กสทช.นัดหารือสคบ.สัปดาห์หน้า รับมือCTHเลิกออนแอร์ ห่วงผู้ซื้อกล่องเดือดร้อน

เมื่อ 16 มิ.ย. 2559 น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม(กสทช.) กล่าวว่า เพิ่งทราบข่าวว่า CTH ประกาศจะยกเลิกการออกอากาศผ่านดาวเทียมไทยคม KU-BAND ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2559 เป็นต้นไป
          น.ส.สุภิญญา กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ เพิ่งยุติการให้บริการของ Z PAY TV บนกล่อง GMM Z และนำกล่องของ CTH ไปเปลี่ยน ให้กับผู้บริโภคกรณีที่ประสงค์จะรับชม ช่องรายการต่างๆ ของ CTH ต่อเนื่อง ซึ่งผู้บริการบางรายที่รับชมผ่านจานดาวเทียม ระบบ C-Band ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อจานใหม่ เนื่องจากกล่องของ CTH รองรับเฉพาะระบบ KU-Band เท่านั้น
          ทั้งนี้เมื่อ CTH จะยุติการออกอากาศ เช่นนี้ย่อมมีผลกระทบผู้บริโภคแน่นอน และทันทีที่ทราบได้แจ้งให้สำนักงาน กสทช. ที่ดูแลเรื่องงานอนุญาตตรวจสอบว่ามีการแจ้งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมาหรือไม่ พร้อมทั้งหาข้อเท็จจริง ต่างๆ เพื่อเตรียมรับมือทั้งในแง่กฎหมาย และมาตรการเยียวยา ที่สมเหตุสมผล
          นอกจากนี้ ในสัปดาห์หน้าจะหารือ เพื่อเตรียมการต่างๆ กับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เนื่องจากการกำกับดูแลของกสทช. จะได้ผลต่อเมื่อผู้ประกอบการยังประกอบกิจการอยู่ เพราะการลงโทษขั้นสูงสุดคือ เพิกถอนใบอนุญาต อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูล ที่แน่ชัดว่า CTH ยกเลิกการออกอากาศผ่าน ดาวเทียมไทยคมระบบ KU-Band เท่านั้น หรือยกเลิกกิจการทั้งหมด หากเป็นการเลิกกิจการและลอยแพลูกค้าหรือผู้ใช้บริการ กสทช.ต้องขอความช่วยเหลือจาก สคบ. ที่มีอำนาจช่วยกำกับส่วน กสทช. จะขึ้นบัญชีดำไว้ว่าไม่ให้ได้รับใบอนุญาตอีกในอนาคต รวมทั้งจะสอบถามข้อเท็จจริงต่างๆ กับไทยคมด้วยถึงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว และจะประสานงานกับองค์กรผู้บริโภค ในการเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งอีกทางหนึ่งด้วย
          "ดิฉันขอให้ผู้ใช้บริการของ CTH ตรวจสอบสิทธิ์การชดเชยแต่เนิ่นๆ เพราะจากการยุติการให้บริการในกล่องต่างๆ ของ CTH ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีผู้ใช้บริการ หลายรายที่ติดต่อ Call center ไม่ได้ ยังไม่ได้รับการชดเชยหรือเยียวยาใดๆ บางราย ร้องเรียนมาที่ดิฉัน และยังมีเรื่องร้องเรียน ที่ค้างอยู่ที่สำนักงานกสทช. ซึ่ง CTH ยังไม่ สามารถแก้ไขเรื่องร้องเรียนได้ หากมีการยกเลิกการออกอากาศมาอีก คิดว่าปัญหาเรื่องร้องเรียนจะเพิ่มขึ้นอีกมากมายอย่างแน่นอน หากไปถึงขั้นยกเลิกกิจการและ ผู้บริโภคถูกลอยแพ โดยไม่ได้รับการเยียวยา จะต้องให้สคบ.ใช้มาตรการทางกฎหมายกำกับต่อไป" น.ส.สุภิญญากล่าว...
          มีรายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับ CTH ก่อนหน้านี้ได้หมดสัญญาถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ