INTUCH-DTAC ยิลด์สูง สะสมเข้าพอร์ตรับทรัพย์

 ทันหุ้น - สะสมหุ้นสื่อสารเข้าพอร์ต ADVANC-AIT-CSL-DTAC-INTUCH-MFEC หลังราคาต่ำน่าลงทุน เก็งรับปันผลงาม ให้ยิลด์สูงเกิน 6% โฟกัส ADVANCINTUCH ยืนกรานนโยบายจ่ายปันผลเต็มแม็กซ์ 100% ของกำไรสุทธิด้าน DTAC แชมป์ยิลด์สูงสุดของกลุ่ม 8.43%
          จากการสำรวจจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เปิดเผยว่า หลักทรัพย์ในกลุ่มสื่อสารที่มีอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield) เฉลี่ยสูงกว่า 6 % มีทั้งหมด 6 หลักทรัพย์ ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC, บริษัท แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AIT บริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) หรือ CSL, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC, บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH และบริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) หรือ MFEC ให้อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 6%
          โดย DTAC มีอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลสูงสุดของกลุ่มอยู่ที่ 8.43% อันดับ 2 คือ INTUCH มีอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ 8.42% อันดับ 3 ได้แก่ ADVANC มีอัตราผลตอบแทนจากเงินปันที่ 7.99% 4. CSL มีอัตราผลตอบแทนจากเงินปันที่ 7.33% 5. AIT มีอัตราผลตอบแทนจากเงินปันที่ 7.32% และ 6. MFEC มีอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ 6.99% ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ ADVANC และ INTUCH ได้ยืนยันการจ่ายปันผลของบริษัทไว้ในระดับ 100% ของกำไรสุทธิ
          แจกปันผลจุใจ 100%
          ด้านสำนักวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด ระบุว่า นโยบายการจ่ายปันผลเป็นสิ่งที่นักลงทุนให้ความสนใจ โดยบางคนมองว่าการลดการจ่ายเงินปันผลเป็นที่ยอมรับได้ เนื่องจากนำไปลงทุนในธุรกิจมือถือ และ/หรือ ลดภาระหนี้ ในขณะที่นักลงทุนบางส่วนยังต้องการให้ INTUCH และ ADVANC จ่ายเงินปันผล 100% โดย INTUCH อธิบายว่า Debt/EBITDA ของ ADVANC จะเพิ่มเกิน 2 เท่าจากเดิม (0.8 เท่า) ทำให้บริษัทอาจต้องหาแหล่งเงินทุนอื่น แต่อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารกล่าวว่าหาก ADVANC จะจ่ายเงินปันผล 100% จะต้องไม่กระทบต่อการลงทุนและการดำเนินงาน
          ทั้งนี้ INTUCH เผยว่ายังมีการลงทุนในธุรกิจรองอย่างต่อเนื่อง โดยมีเงินในธุรกิจ Holding กว่า 1 พันล้านบาท และการลงทุนใน HIGH Shopping ยังเป็นไปด้วยดี (ทำ JV กับ Hyundai) โดยรายได้เพิ่มขึ้นจาก 2 แสนบาทต่อวันเป็น 7 แสนบาทต่อวัน แต่อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารของ INTUCH ยอมรับว่าเป้า 25% ของรายได้ยังใช้เวลาอีกนาน จึงแนะนำให้ "ซื้อ" โดยมีมูลค่าที่เหมาะสม 62 บาท
          ส่องทิศทาง DTAC
          ขณะที่บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ประเมินหุ้น DTAC ยังคงไม่มีสัญญาณการฟื้นตัวของรายได้บริการในไตรมาส 2/2559 แต่อย่างใดเนื่องจากภาวะการบริโภคในประเทศที่ยังคงอ่อนแอ รวมถึงเป็นช่วงโลว์ซีซัน และการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นในรูปของการอุดหนุนเครื่องโทรศัพท์จากทั้ง ADVANC และ TRUE ภายใต้สมมติฐานว่าภาวะการแข่งขันยังคงรุนแรงต่อไปในช่วงครึ่งหลังปี 2559 เชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูงที่เป้าหมายของบริษัทสำหรับอัตราการเติบโตของรายได้บริการที่ทรงตัวหรือเพิ่มขึ้นเล็กน้อยสำหรับปี 2559 อาจจะต้องปรับลดลงจากเดิม
          และเนื่องจากกำไรสุทธิที่คาดว่าจะยังคงอ่อนแอในช่วงครึ่งหลังของปี 2559 ส่วนแบ่งรายได้บริการที่คาดว่าจะลดลงอย่างต่อเนื่อง และแนวโน้มอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่ยังจะแข่งขันรุนแรงต่อไป จึงยังคงคำแนะนำ "ถือ" พื้นฐาน 29 บาท สำหรับหุ้น DTAC ถึงแม้ว่าการเปิดประมูลใบอนุญาตใหม่สำหรับคลื่นความถี่ 2600 เมกะเฮิรตซ์ จะช่วยกระตุ้นราคาหุ้น DTAC ให้ปรับเพิ่มขึ้นในอนาคต แต่เชื่อว่ามันยังคงเร็วเกินไปที่จะเล่นในประเด็นนี้