"ซิมเพนกวิน"เดินหน้าบุกพรีเพดตจว. กสทช.อนุมัติเบอร์มือถือเพิ่มอีก4แสน

 ซิมเพนกวินลุยตลาดพรีเพดต่อเนื่อง หลังได้ รับเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มอีก 4 แสน วางแผนคุย กสท เพิ่มขายซิม 4จี ตั้งเป้าปีนี้ ยอดขายซิมเพนกวิน 3-4 แสน
          นายชัยยศ จิรบวรกุล ซีอีโอ บริษัท เดอะไวท์สเปซ อีโค โอเปอเรเตอร์ (เอ็มวีเอ็นโอ) ผู้จำหน่ายซิมแบบเติมเงินแบรนด์เพนกวิน กล่าวว่า ได้รับอนุมัติเลขหมายโทรศัพท์มือถือเพิ่มจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม หรือกสทช. อีก 4 แสนเลขหมาย จากเดิมมีแล้ว 1 แสนเลขหมาย
          โดยจากนี้ จะเร่งทำตลาดอย่างต่อเนื่องรับตลาดโทรคมที่เปลี่ยนแปลง จำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ตลาดหลักๆ ยังโฟกัสต่างจังหวัด ราว 80% อีก 20% เน้นตลาดกรุงเทพฯ เฉลี่ยยอดใช้จ่ายต่อเลขหมาย 150 บาทต่อเดือน
          ค่ายเพนกวินจะมีโปรโมชั่นไม่มากนัก แพ็คเกจการให้บริการค่อนข้างคงที่ อาศัยความเรียบง่าย เข้าใจง่ายเป็นหลัก มีจุดเด่น เช่น เน็ตไม่ตก ดูคลิปแล้วยังลื่นไหลในระดับที่ดูได้จริง ไม่รู้สึกกระตุก และไม่ดูดเน็ต โดยเพนกวินจะคิดค่าบริการใช้อินเทอร์เน็ตด้วยอัตรา 4 เมก ต่อ 1 บาท แล้วคิดเงินไปเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงจุดที่เกินออกไปจนถึง 20 บาท หลังจากนั้นจะคิดเงินไม่เกินวันละ 20 บาท
          "ตลาดโทรคมช่วงนี้ ความท้าทายสูงมาก และมีโอกาสทางการตลาดอยู่เยอะ โดยเฉพาะการเกิดขึ้นของธุรกิจยุคใหม่อย่างสตาร์ทอัพที่ส่วนใหญ่จะครีเอทบริการที่ต้องพึ่งพาออนไลน์ และระบบการสื่อสารที่รวดเร็ว ซึ่งบริษัทพร้อมที่จะเข้ามารองรับ หรือมีความร่วมมือดันบริการรูปแบบใหม่ๆ ร่วมกันในอนาคต"
          นายชัยยศ กล่าวด้วยว่า ปัจจุบัน ในอุตสาหกรรมเอ็มวีเอ็นโอของไทยยังเล็กมาก เมื่อเทียบกับต่างประเทศ ซึ่งการประมูลคลื่นความถี่ มีเกณฑ์ต้องให้เอ็มวีเอ็นโอเข้ามาใช้ประโยชน์ในคลื่น 10% ซึ่งปัจจุบันยังใช้ตรงนี้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งมองว่าตลาดสำหรับเอ็มวีเอ็นโอยังมีโอกาส ต่อยอดอะไรใหม่ๆ ให้วงการโทรคม รวมถึงเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคได้อีกมาก
          นอกจากนี้ บริษัทยังพร้อมเป็นเอ็มวีเอ็นโอ ร่วมมือกับโอเปอเรเตอร์ทุกรายที่มีคลื่นความถี่ ซึ่งปัจจุบันบริษัทเป็นเอ็มวีเอ็นโอของ บมจ.กสท โทรคมนาคม ภายใต้คลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิรตซ์ ที่มีสถานีฐานกว่า 15,000 สถานี สัญญาณครอบคลุมพื้นที่ 95% ทั่วประเทศ และมีแผนที่จะเข้าไปหารือกับ กสท เพิ่มเพื่อขยายบริการขายซิม 4จี ด้วย
          "เราไม่ต้องสร้างเครือข่ายเอง แต่ดำเนินธุรกิจเหมือนบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ได้ ซิมเพนกวินจึงเกิดขึ้นกับบริการมือถือ 3จี เราเป็นผู้ให้บริการซิมโลว์คอสต์ ที่ไม่มีอะไรซับซ้อน ไม่ต้องมีช็อป ไม่ต้องมีหน้าร้าน จับลูกค้าพรีเพดซึ่งถือว่าเป็นสัดส่วนขนาดใหญ่ถึง 90% ในตลาด ซึ่งแพ็คเกจพรีเพดของเราก็ไม่ยุ่งยาก ซับซ้อน ค่าบริการคิดตามการใช้งานจริงโทรศัพท์วินาทีละ 1 สตางค์ หากจะใช้งานดาต้า ท่องอินเทอร์เน็ตคิดเมกะไบต์ละ 25 สตางค์ ทุกเครือข่าย ทุกช่วงเวลา บริการดาต้าเราให้สปีดเต็มที่ ถ้าไม่ใช่ก็จะไม่เสียเงิน ซึ่งสปีดเพียงพอเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่คนใช้งานหลักๆ เช่น ไลน์ เฟซบุ๊ค ยูทูบ อินสตาแกรม"
          พร้อมกันนี้ บริษัทยังพร้อมที่จะหารือกับทุกโอเปอเรเตอร์ให้บริการซิม 4จี ในอนาคตด้วย
          หลังเปิดตัวราว 3 เดือน ปัจจุบันมียอดผู้ใช้ชิมเพนกวินหลักแสนราย มีช่องทางซื้อซิมเพนกวินกลายหลายช่องทาง เช่น เซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ ตู้มือถือ ร้านขายมือถืออย่างเจมาร์ท เติมเงินผ่านตู้บุญเติม เติมเงินผ่านแอพพลิเคชั่นได้ บริษัทตั้งเป้าจะมียอดขายวิมเพนกวิน ราว 3-4 แสนรายภายในสิ้นปีนี้