"สิงคโปร์"เข้มรปภ.เครือข่ายบล็อกคอมพ์ราชการต่อเน็ต

สิงคโปร์-สิงคโปร์เผยจะเริ่มบล็อกอินเทอร์เน็ตในหน่วยงานราชการในปีหน้าด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ผลทำให้คอมพ์แสนเครื่องออนไลน์ไม่ได้ ยืนยันไม่กระทบบริการ
          หนังสือพิมพ์ เดอะ สเตรทส์ไทมส์ รายงานเมื่อวันพุธ (8 มิ.ย.) ว่า สำนักงานการพัฒนาการสื่อสารสารสนเทศของสิงคโปร์ (ไอดีเอ) จะตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตใน หน่วยงานรัฐบาล เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2560 ซึ่งจะมีผลให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้อยู่ราว 1 แสนเครื่อง ไม่สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้
          นับเป็นความเคลื่อนไหวที่สร้างความประหลาดใจสำหรับประเทศที่เชื่อมต่อด้วยระบบออนไลน์มากที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง สิงคโปร์ให้บริการของรัฐผ่านระบบออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นจดทะเบียนสมรส แจ้งความตำรวจ และขอรับคำปรึกษาจากแพทย์ อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวเผยว่ามาตรการใหม่จะไม่กระทบบริการของรัฐ และเจ้าหน้าที่จะยังใช้อินเทอร์เน็ตในที่ทำงานได้ผ่านเครื่องแท็บเล็ตหรือโทรศัพท์มือถือ แต่เข้าถึงระบบอีเมลรัฐบาลไม่ได้ และทางการจะจัดช่องทางเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้แก่ข้าราชการที่จำเป็นต้องใช้ในการทำงาน
          โฆษกไอดีเอระบุว่า มาตรการใหม่มีเป้าหมายเพื่ออุดปัญหาข้อมูลรั่วไหล ทั้งจากบัญชีเฟซบุ๊ก หรือเอกสารต่างๆ ที่ส่งต่อกัน และรัฐบาลจะทบทวนมาตรการต่างๆ เป็นระยะเพื่อความมั่นใจว่าระบบเครือข่ายจะมีความปลอดภัยมากกว่าเดิม
          สิงคโปร์เคยประกาศเมื่อปี 2557 ว่าจะเริ่มเสริมมาตรการรักษาความปลอดภัยระบบไอที หลังเว็บไซต์ของนายกรัฐมนตรีและเว็บไซต์เรือนรับรองประธานาธิบดีถูกแฮ็กเกอร์โจมตี