FORTHการันตีรายได้ปีนี้โต16% เตรียมประมูลงานกระทรวงไอซีที 1.5 หมื่นล้าน

 “ฟอร์ทฯ” ตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 16% แตะ 5,800 ล้านบาท เล็งขยายตลาดตู้บุญเติมไปในอินโดนีเซีย พร้อมเตรียมยื่นประมูลงานกระทรวงไอซีที มูลค่า 15,000 ล้านบาท คาดได้งาน 2,000-3,000 ล้านบาท
          นายชัชวิน พิพัฒน์โชติธรรม ผู้ช่วยประธานกรรมการบริหาร บริษัท ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ FORTH เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้ปีนี้อยู่ที่ระดับ จำนวน 5,800 ล้านบาท หรือเติบโต 16% จากปีก่อนที่มีรายได้รวม จำนวน 5,128.66 ล้านบาท
          โดยสัดส่วนรายได้ แบ่งเป็นรายได้จากงานด้านวิศวกรรมและวางระบบโทรคมนาคมและอื่นๆ ประมาณ 59% และรายได้จากธุรกิจตู้เติมเงินภายใต้แบรนด์บุญเติมอีกประมาณ 41% ซึ่งรายได้ที่เติบโตขึ้นจะมาจากการเติบโตอย่างแข็งแรงของธุรกิจตู้เติมเงินบุญเติมของบริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ โดยตั้งเป้าหมายขยายตู้บุญเติมให้ครบ 100,000 ตู้ ภายในสิ้นปีนี้ จากปัจจุบันมีตู้เติมเงินบุญเติมอยู่จำนวน 72,400 ตู้
          นอกจากนี้ บริษัทกำลังศึกษาตลาด และมองหาโอกาสในการขยายธุรกิจตู้เติมเงินบุญเติมในประเทศอินโดนีเซียเพิ่มเติม โดยมองว่าประเทศอินโดนีเซียมีประชากรจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรท้องถิ่น ทั้งนี้ปัจจุบันบริษัทได้เข้าไปลงทุนติดตั้งตู้เติมเงินบุญเติมในประเทศฟิลิปปินส์แล้ว จำนวน 3,000 ตู้ ส่วนในประเทศลาวและประเทศกัมพูชา บริษัทไม่มีความสนใจเข้าไปลงทุน เนื่องจากมองว่าประชากรของประเทศดังกล่าวยังมีจำนวนน้อย
          ทั้งนี้ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (Backlog) ในส่วนของงานด้านวิศวกรรมและวางระบบโทรคมนาคมอยู่ที่ประมาณ 120 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้เป็นรายได้ในปีนี้ทั้งหมด อีกทั้งยังรองานใหม่เข้ามาเพิ่มเติม หลังจากที่ในช่วงไตรมาส 1/59 ที่ผ่านมายังไม่มีโครงการใหญ่ในงานกลุ่มนี้ ทำให้ปริมาณงานในมือลดลงตามการทยอยส่งมอบงานให้กับลูกค้า
          นายชัชวิน กล่าวต่อว่า บริษัทได้เตรียมยื่นประมูลงานโครงการเนชั่นแนลบรอดแบนด์ ของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) มูลค่า 15,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าได้รับงานประมาณ 20-30% หรือมูลค่าประมาณ 2,000-3,000 ล้านบาท และงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมูลค่า 5,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีงานติดตั้ง CCTV และ LED ที่จะทยอยเปิดประมูลออกมาด้วย
          "รายได้ปีนี้จะมาจากธุรกิจรีเทลเทรดดิ้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งตลาดยังโตต่อ ส่วนงานรับจ้างผลิตก็พยายามจะเข้าออโตโมทีฟ ด้านธุรกิจขยายตู้เติมเงินบุญเติมต่อเนื่อง ส่วนงานประมูลก็มีโอกาสได้และไม่ได้ ซึ่งขณะนี้ไม่มีงานประมูลภาครัฐที่ชัดเจน นโยบายรัฐก็เปลี่ยน งานในมือที่มีอยู่ก็ลดลงเรื่อยๆ ถึงแม้จะมีงานหลายตัวที่รอประมูลและรอเซ็นสัญญาก็ตาม ดังนั้นในอนาคตหลักๆ จะเติบโตจากธุรกิจบุญเติมในรูปแบบใหม่ๆ" นายชัชวิน กล่าว
          ขณะที่บริษัทได้ตั้งงบลงทุนในปีนี้ไว้ประมาณ 150 ล้านบาท เพื่อใช้ซื้อที่ดิน พัฒนาเป็นคลังสินค้า และรองรับการขยายธุรกิจตู้เติมเงินบุญเติม นอกจากนี้ บริษัทยังมีกลยุทธ์การเพิ่มสินค้าใหม่และเพิ่มฟังก์ชันการใช้งาน เช่น ตู้ Vending Machine ซึ่งร่วมกับบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ในการทำตู้กดเครื่องดื่มอัตโนมัติที่สามารถเป็นตู้เติมเงินได้ ซึ่งได้ทดลองวางตู้ไปแล้วกว่า 300 ตู้ และมีแผนจะเพิ่มตู้เติมน้ำมันในลำดับถัดไปด้วย