CSLคงเป้ารายได้ปีนี้โต2-3%ปีหน้าทุ่ม 300 ล้านขยาย Cloud Data Center 

   ปีหน้าทุ่ม 300 ล้านขยาย Cloud Data Center

          “CSL” คาดงบไตรมาส 2/59 ทรงตัว แต่มั่นใจรายได้ปีนี้ตามเป้า 2-3% จากปีก่อน หลังธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ได้รับการตอบรับที่ดี ส่วนปีหน้าเตรียมทุ่มงบ 300 ล้านบาท ลงทุนขยาย The Cloud Data Center อาคาร B เพิ่มอีก 1 แห่ง

          นายอนุวัฒน์ สงวนทรัพยากร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน บริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) หรือ CSL เปิดเผยว่า บริษัทคาดแนวโน้มผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2/59 จะทำได้ใกล้เคียงกับไตรมาส 1/59 ที่มีรายได้ 748 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 84 ล้านบาท แม้ว่าบริษัทจะมีการส่งมอบสมุดหน้าเหลือง (Yellow Pages) ประจำปี 2559 ในไตรมาสนี้ แต่จากภาพรวมอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาต่างๆ ยังไม่ฟื้นตัวเท่าที่ควร จึงคาดว่าจะส่งผลให้ผลการดำเนินงานใกล้เคียงไตรมาสก่อน

          ขณะที่ธุรกิจสมุดหน้าเหลืองนั้นเริ่มมีรายได้ที่ลดลง แต่ยังเป็นธุรกิจที่สามารถทำกำไรได้อยู่ จึงทำให้บริษัทยังไม่ได้มีการพิจารณายกเลิกการดำเนินธุรกิจดังกล่าว ซึ่งจะพัฒนาปรับปรุงเพื่อที่จะเพิ่มมูลค่าให้แก่ผู้ลงโฆษณา โดยการผสานสื่อสิ่งพิมพ์เข้ากับสื่อออนไลน์ เพื่อตอบรับกับพฤติกรรมการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งบริษัทถือว่าเป็นรายแรกที่ได้รับสัมปทานฐานข้อมูลเพียงรายเดียวในประเทศ

          สำหรับภาพรวมทั้งปี 2559 บริษัทยังคงเป้าหมายรายได้เติบโต 2-3% จากปีก่อนที่ทำได้ 2,963 ล้านบาท โดยจะมีสัดส่วนรายได้มาจากธุรกิจหลัก คือ ICT ประมาณ 79% ธุรกิจ Voice&Mobile 20% และธุรกิจสมุดหน้าเหลือง (Yellow Pages) 1% พร้อมทั้งจะพยายามควบคุมอัตรากำไรสุทธิให้ใกล้เคียงกับปีก่อนที่ 10.63%

          โดยธุรกิจ ICT ยังมีการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง จากการให้บริการศูนย์ DATA Center ที่มีอยู่แล้ว จำนวน 3 แห่ง ซึ่งมีผู้เช่าใช้งานแล้วจำนวนกว่า 68% ของทั้งหมด ประกอบด้วย สำนักงานอาคารไซเบอร์เวิลด์ ทาวเวอร์ เอ ชั้น 4, อาคาร กสท โทรคมนาคม บางรัก ชั้น 16 และ The Cloud Data center ถนนเกษตร-นวมินทร์ อาคาร A

          นอกจากนี้ ในปี 2560 บริษัทยังมีแผนจะขยายโครงการ The Cloud Data Center ถนนเกษตร-นวมินทร์ อาคาร B เพิ่มอีก 1 แห่ง โดยเบื้องต้นตั้งงบลงทุนไว้ประมาณ 300 ล้านบาท เพื่อรองรับการใช้งาน Data center ที่เพิ่มขึ้น เพราะขณะนี้อาคาร A มีผู้เช่าใช้แล้วจำนวน 40% และคาดจะดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จในช่วงต้นปี 2561

          ขณะที่ธุรกิจให้บริการบรอดแบนด์ คอนโดมิเนียม หรือการให้บริการ High-speed internet for condominium ก็มีแนวโน้มการขยายตัวดีขึ้นจากปัจจุบันที่มีลูกค้าแล้วจำนวน 6,000 ราย โดยตั้งเป้าภายในสิ้นปี 2559 จะมีลูกค้าเพิ่มเป็น 10,000 ราย พร้อมทั้งคาดหวังจะมีส่วนแบ่งการตลาด (มาร์เก็ตแชร์) 5% ของตลาดบรอดแบนด์รวมที่มีอยู่ที่ 6 ล้านราย

          นอกจากนี้ ธุรกิจ Voice&Mobile บริษัทจะมีการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า WERK เพื่อช่วยยกระดับการทำงานภายในองค์กร และช่วยควบคุมการรับส่งข้อมูลไม่ให้แพร่ขยายไปสู่บุคคลภายนอก ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดตัวได้ภายในไตรมาส 2/59 ซึ่งน่าจะได้รับการตอบรับที่ดี โดยจะเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าบริษัทเป็นหลัก