"ทีโอที-เอไอเอส"ทดลองร่วมธุรกิจ

 นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้รายงานความคืบหน้าการหาพันธมิตรทางธุรกิจโทรศัพท์มือถือว่าได้ส่งสัญญาให้สำนักงานอัยการสูงสุดแล้ว คาดจะลงนามในสัญญาได้เร็วๆนี้ หรือหลังการประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์เสร็จสิ้นลง ซึ่งเป็นไปตามแผนการดำเนินการของทีโอที ในเบื้องต้นเป็นสัญญาทดลองการร่วมมือทางธุรกิจมือถือบนคลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์ ระหว่างทีโอทีกับบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือเอดับบลิวเอ็น ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ในการให้บริการ 6 เดือน จากนั้นจึงจะลงนามในสัญญาจริง
          "การเป็นพันธมิตรครั้งนี้ เจรจากันมานานหลายเดือน คณะกรรมการ (บอร์ด) ได้เร่งดำเนินการแล้ว ตามขั้นตอนและระเบียบทางราชการ จะได้ไม่เกิดปัญหาภายหลังอีก ส่วนข้อพิพาทต่างๆ ที่เกิดขึ้น ต้องเป็นไปตามกฎหมายไม่สามารถถอนฟ้องได้ จนกว่าการตัดสินจะเป็นที่สิ้นสุด ขณะที่การร่วมมือทางธุรกิจอื่นๆ ทั้งเสาโทรคมนาคมอินเตอร์เน็ตไร้สายคืบหน้ามาก แต่ยังไม่มีข้อยุติ ผู้บริหารทีโอทีจะรายงานให้ทราบเป็นระยะๆ"
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีโอทีแจ้งลูกค้าราว 200,000 เลขหมาย ทราบว่าทีโอที 3 จี ได้เชื่อมต่อโครงข่าย (โรมมิ่ง) กับโครงข่ายเอไอเอส 3 จีแล้วสามารถใช้บริการต่อเนื่องได้ ส่วนค่าบริการยังเป็นไปตามแพ็กเกจเดิม แต่ขอให้ระมัดระวังการใช้อินเตอร์เน็ตบนมือถือ (บริการดาต้า) เพราะเงื่อนไขของทีโอที จะใช้ได้เพียง 200 เมกะบิต หากเกินจากนี้ ผู้ใช้บริการจะเสียค่าใช้จ่านย 85 สตางค์ (ส.ต.) ต่อเมกะบิต ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าแพงกว่าประกาศคณะกรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่กำหนดค่าบริการ 3 จี บนคลื่น 2100 อยู่ที่ 82 ส.ต.ต่อนาที และบริการดาต้า 28 ส.ต.ต่อนาที อาจทำให้ลูกค้าย้ายไปใช้บริการค่ายอื่นและโอนย้ายเลขหมายเดิมได้รวดเร็วขึ้น.