10 ที่สุดของเทคโนโลยีใหม่ Google ในงาน Google I/O 2016 (1)

พงศ์วุฒิ ไพรไพศาลกิจ
          ยังคงน่าสนใจและน่าติดตามอยู่กับงาน Google I/O 2016 ที่จัดขึ้นโดย Google ซึ่งในทุกปี เนื้อหาของงานหลักๆ จะมุ่งเน้นไปทางด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและต่อยอดเทคโนโลยีของ Google, Android และอื่นๆ ที่มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น และอีกมุมหนึ่งเราก็จะสามารถสัมผัสได้ว่าเทรนด์ของโลกเทคโนโลยีจะหมุนไปในทิศทางใด ผ่านวิสัยทัศน์ของผู้นำเทรนด์เทคโนโลยีอย่าง Google ได้ ซึ่งในปีที่ผ่านมามีการขยับตัวของเทคโนโลยีกันอย่างมากสำหรับ Google และมีหลายๆ เทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมา เพื่อเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คน และแวดวงอุตสาหกรรมให้แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งในคอลัมน์นี้จะขอสรุปทีเด็ด 10 อย่างที่อยู่ในงาน Google I/O ปีนี้ให้ฟังกันครับ
          New Google VR Platform
          จุดไฮไลต์หลักของงานนี้ คงจะต้องโฟกัสไปยัง Daydream ซึ่งเป็น Platform ที่ถูกพัฒนามาเพื่อใช้งานเทคโนโลยี Mobile Virtual Reality ที่จะถูกนำมาใช้กับ OS ของ Andriod N ในเวอร์ชั่นถัดไปของ Android ซึ่งจะมีการใช้งานควบคู่ไปกับ VR Headset ที่มีการเริ่มวางขายกันบ้างแล้วในบ้านเรา อย่างเช่น Oculus Lift หรือ HTC Vive แต่ก็ยังคงมีข้อจำกัดสำหรับการใช้งานอยู่บ้าง และอาจจะใช้งานได้กับอุปกรณ์มือถือรุ่นใหม่ๆ เพียงเท่านั้น ซึ่งในงานมีการพูดถึง Advance VR ซึ่งจะเป็นเทคโนโลยีขั้นเหนือกว่าที่จะมาต่อยอดให้ VR เดิมมีความสามารถมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการต่อเชื่อมกับอุปกรณ์ และ Application หรือความละเอียดที่สูงขึ้นอย่างมาก ตลอดไปจนถึงการทำ Contact ร่วมกับ HBO, Hulu หรือ MLB ซึ่งล้วนแล้วเป็นความสามารถที่กำลังถูก Google ซุ่มพัฒนาอยู่ และน่าจะเปิดตัวให้ได้เห็นกันในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน
          Google Assistantอีกหนึ่งไฮไลต์ของงานก็คงหนีไม่พ้น การพัฒนาความสามารถหลัก ของ Google อย่าง Search Engine ที่มีการต่อยอดจากการพิมพ์ในรูปแบบเดิมๆ เป็น Natural extension of search เพื่อให้การค้นหาข้อมูลต่อจากวันนี้ไปเปลี่ยนเป็นคำพูด และสามารถเข้าใจภาษาพูดทั่วไปในการค้นหาข้อมูลแทนได้ ต่อไปจากนี้เราจะสามารถใช้เพียงภาษาพูด ทำการค้นหาข้อมูล โดยไม่ต้องเรียงไวยากรณ์ได้ และไม่เพียงเท่านั้น เรายังจะสามารถสนทนาแบบต่อเนื่องกับ Google Assistant ได้อีกด้วย
          Google Home
          Smart Home ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในหลายๆ ไฮไลต์ที่ Google เลือกนำมาพัฒนาต่อ ซึ่ง Google Home ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งชนิด ที่ถูกเลือกนำมาพัฒนา โดยปีนี้ Google เลือกผลิต Google Home Speaker ออกมาพร้อมกับนำความสามารถของ Google Assistant เข้ามาประกอบในอุปกรณ์ชิ้นนี้เพื่อใช้ Google Home Speaker เป็นตัวเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน และสามารถสั่งการด้วยเสียงได้ ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังสามารถเชื่อมต่อไปยัง Service อื่นๆ ได้ เช่น การจองรถ Uber หรือการจองห้องอาหารผ่านเสียง ซึ่งเจ้า Google Home Speaker จะเริ่มวางตลาดปลายปีนี้แล้วละครับ