ทัพเกาหลีใต้หาช่องลงทุนไทย เน้นอุตสาหกรรมดิจิทัล "บีโอไอ"พร้อมหนุนสุดตัว

 นายโชคดี แก้วแสง รองเลขาธิการ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) เปิดเผยว่า วันที่ 23 พ.ค. 2559 ทางสำนักงาน บีโอไอประจำกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ จะร่วมมือกับศูนย์อาเซียน-เกาหลี (The ASEAN-Korea Centre) นำคณะนักธุรกิจ เกาหลีใต้มาร่วมงานสัมมนา "โอกาสและ ลู่ทางการลงทุนอุตสาหกรรมไอทีในประเทศไทย" และเข้าร่วมกิจกรรมจับคู่ธุรกิจกับนักลงทุนไทย
          ทั้งนี้ ภายหลังจากที่รัฐบาลมีนโยบาย สนับสนุนให้เกิดการลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรม ดิจิทัลอย่างจริงจัง นักลงทุนทั้งไทยและจากต่างประเทศก็แสดงความสนใจที่จะลงทุน เป็นจำนวนมาก โดยในปี 2558 ที่ผ่านมา มีโครงการในกลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัล ได้รับ อนุมัติส่งเสริมการลงทุนจำนวน 183 โครงการ รวมมูลค่าเงินลงทุน 18,900 ล้านบาท และ ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2559 ก็มีการยื่น ขอรับส่งเสริมของโครงการในกลุ่มอุตสาหกรรม ดิจิทัลจำนวน 67 โครงการ เงินลงทุน 1,351 ล้านบาท ซึ่ง สะท้อนให้เห็นถึงความสนใจของ นักลงทุนอย่างชัดเจน
          "การเดินทาง มาดูลู่ทางการลงทุนในประเทศไทย และเจรจาธุรกิจกับบริษัทไทยในครั้งนี้ เป็นผลมาจากการที่คณะ ของฝ่ายไทย ซึ่งนำโดยรองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ได้เดินทางไป ชักจูงการลงทุนจากเกาหลีใต้เมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา" นายโชคดีกล่าว
          สำหรับการจัดงานสัมมนา "โอกาสและ ลู่ทางการลงทุนอุตสาหกรรมไอทีในประเทศไทย" ในวันที่ 23 พ.ค. นอกจากจะมีการนำเสนอเรื่องบรรยากาศการลงทุนในไทยและนโยบายส่งเสริมการลงทุนอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ในประเทศไทยโดยบีโอไอแล้ว สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือซิป้า จะนำเสนอ เรื่องนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย และแผนแม่บทการสนับสนุนอุตสาหกรรม ไอซีทีด้วย และในช่วงบ่ายจะเป็นการจัดกิจกรรม เจรจาจับคู่ธุรกิจและหาพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกันระหว่างนักลงทุนเกาหลีใต้กับนักลงทุนไทย และในช่วงค่ำ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ จะเข้าร่วมกิจกรรมสร้าง เครือข่ายธุรกิจและกล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง "ความร่วมมือด้านการลงทุนระหว่างไทย และเกาหลีใต้"
          นอกจากนี้ในช่วงระหว่างวันที่ 24-25 พ.ค. 2559 คณะนักลงทุนจากเกาหลีใต้จะเดินทางไปเยี่ยมชมหน่วยงานชั้นนำด้านไอที และดิจิทัลของไทย อาทิ เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ (ซอฟต์แวร์พาร์ค) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) รวมทั้งจะเดินทางไปจังหวัดภูเก็ต เพื่อเข้าร่วมประชุมหารือถึงความร่วมมือ กับนักธุรกิจและจังหวัดภูเก็ตเรื่องการเป็นสมาร์ทซิตี้ ซึ่งภูเก็ตถือเป็นจังหวัดเป้าหมายที่รัฐบาลต้องการสนับสนุนให้เป็นพื้นที่เป้าหมาย ของคลัสเตอร์ดิจิทัล