ค่ายมือถือชี้โมบายดาต้าโตต่อเนื่อง

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวว่า ภาพรวมของตลาดอุตสาหกรรมโทรคมนาคมจะยังเติบโตได้มากกว่าจีพีดีของประเทศในปีนี้ จากแรงผลักดันเรื่องการใช้งานสมาร์ทโฟน โมบายอินเทอร์เน็ต ผ่าน 3จี และ4จี ประกอบกับค่าบริการโดยรวมปรับลดลงมาตามกลไกตลาด และราคาค่าเฉลี่ยของดีไวซ์ที่รองรับการใช้งานถูกลง ทำให้เชื่อว่าตลาดยังขยายตัวได้ต่อเนื่อง
          นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า รายได้จากการให้บริการดาต้าของดีแทคเพิ่มขึ้นเป็นสัดส่วน 50% ของรายได้รวมจากการให้บริการ ไม่รวมค่าเชื่อมต่อโครงข่าย (IC) เป็นครั้งแรกเมื่อประกาศผลประกอบการไตรมาส 1/2559 และจากข้อมูลดังกล่าว บ่งชี้ว่า ความต้องการใช้บริการดาต้าจะยังเติบโตต่อเนื่อง
          ทั้งนี้ ดีแทคมีคลื่นความถี่ที่ถือครองมากเพียงพอในการรองรับการเติบโตของดาต้า สิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกคือ การทำให้รายได้กลับมาเติบโตอีกครั้ง และการรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดของรายได้จากการให้บริการ
          รายงานข่าว กล่าวว่า อุตสาหกรรมโทรคมนาคม ก็เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่ปีนี้ค่อนข้างเงียบ นิ่ง จากสภาวะทางเศรษฐกิจชะงักงัน ผู้บริโภค จับจ่ายใช้สอยเท่าที่จำเป็น ขณะเดียวกัน การประจวบเหมาะของเทคโนโลยีที่พัฒนาเพิ่มขึ้น เพิ่มทางเลือกใช้งานได้หลากหลาย
          ผู้ใช้โทรศัพท์มีสมาร์ทโฟนราคาไม่สูงใช้งาน การสื่อสารทางเสียงจากที่เคยต้องเสียค่าโทรเป็นนาที ก็เลือกโทรผ่านแอพแชทต่างๆ เช่น ไลน์ เฟซบุ๊ค ทำวีดิโอ คอลล์ได้ด้วย ซึ่งนอกจากได้ยินเสียง ยังเห็นหน้า เห็นการเคลื่อนไหว รายได้ จากบริการเสียงของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือจึงลดลง และต้องขยับไปดูแลงานบริการดาต้าเพิ่มขึ้นสนองความต้องการใช้งานของลูกค้า