ส่องกลยุทธ์"ฟอร์ติเน็ต"ชิงธง"เน็ตเวิร์ค ซิเคียวริตี้"

ขณะที่การลงทุนด้านระบบรักษาความปลอดภัยกำลังติดลมบน กลายเป็นกระแสฮิต ของเทรนด์การลงทุนไอทีทั่วโลก ดีกรี การแข่งขันระหว่างผู้ให้บริการยิ่งทวีความรุนแรง ต่างเพิ่มแนวรุก เสริมเขี้ยวเล็บ ให้ตัวเอง
          เช่นเดียวกันสำหรับ "ฟอร์ติเน็ต"ผู้ให้บริการโซลูชั่นรักษาความปลอดภัย บนเครือข่าย (เน็ตเวิร์ค ซิเคียวริตี้) ชั้นนำจากสหรัฐ ที่ปี 2559 ไม่ยอมตกขบวน ทั้งบนสมรภูมิคลาวด์ โมบาย รวมถึง อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์
          :ติดขอบสนามไซเบอร์
          นายแพททริส เพร์ช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ฝ่ายขายและสนับสนุนการขายทั่วโลก ฟอร์ติเน็ต กล่าวว่า  ทิศทางธุรกิจที่สำคัญของฟอร์ติเน็ตปีนี้มุ่งนำเสนอโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยสำหรับไอทียุคใหม่ ด้วยสินค้าที่หลากหลาย ครบวงจร
          รวมถึงตอบโจทย์ความต้องการ ของลูกค้าที่ทวีความซับซ้อน ไร้พรมแดน ขณะเดียวกันรองรับการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านการลงทุนทางเทคโนโลยี และบิสิเนสโมเดลใหม่ๆ ที่เข้ามา
          โดยพันธกิจที่สำคัญจะพยายาม รักษามาตรฐานการให้บริการ ทำให้ระบบของลูกค้าทำงานได้เต็มศักยภาพ มากกว่านั้นพัฒนาตนเองไม่มีหยุดเพื่อรับมือ ความท้าทายใหม่ๆ ด้านภัยคุกคาม  ไม่เพียงเฉพาะในวันนี้แต่ต้องครอบคลุมไปถึงอนาคต
          ส่วนแนวทางการทำตลาดนั้น สร้างโมเดลการขายที่ให้ความยืดหยุ่นกับลูกค้าอย่างมากอย่าง "เปย์ เปอร์ ยูส" เปิดทางให้เลือกลงทุนตามการใช้งานจริง การสร้างการรับรู้ตลาดพยายามทำให้ลูกค้าทราบว่าบริษัทเข้าไปช่วยทำอะไรได้บ้าง
          :ลุยหนักคลาวด์
          แพททริสเผยว่า ที่ผ่านมาใช้งบการลงทุนสำหรับวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมถึงนวัตกรรมทางเทคโนโลยีไปจำนวนมาก เพื่อรับการมาของเทคโนโลยีใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นโมบาย คลาวด์ หรือ อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ โดยภาพรวมบริษัทมุ่งลงทุนเพื่อรองรับการมาของอนาคต
          ข้อมูลระบุว่า ปี 2559 จะมีอุปกรณ์ที่ เชื่อมต่อถึงกันกว่า 6.4 พันล้านดีไวซ์ จากนั้นเมื่อถึงปี 2563 มีคาดการณ์ว่าจะเพิ่มไปถึง  2 หมื่นล้านดีไวซ์ หลักๆ เป็นการเชื่อมต่อ แบบไร้สาย ที่น่าเป็นห่วงคือแทบทั้งหมด ยังไม่ระบบรักษาความปลอดภัยป้องกัน
          นอกจากนี้ เทรนด์ที่แรงไม่หยุดจาก 2 ปี ที่ผ่านมาที่คลาวด์เข้ามามีบทบาท ปีนี้แนวโน้ม ยังขยายตัวต่อเนื่อง มีการคาดการณ์ไว้ว่าปี 2562 บริการพลับบลิกคลาวด์จะมีมูลค่า 318,000 ล้านดอลลาร์ ดังนั้นความต้องการ ด้านคลาวด์ซิเคียวริตี้สามารถขยายตัวได้สอดคล้องกัน ส่วนของฟอร์ติเน็ตให้ความสำคัญกับ ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะพลับบลิก ไฮบริด หรือ ไพรเวท คลาวด์ โดยผลิตภัณฑ์ที่นำออกสู่ตลาดครอบคลุมทั้งการป้องกันบนระบบของคลาวด์เอง และที่จะมาจากคลาวด์
          :ตั้งเป้าโตแกร่ง
          ฟอร์ติเน็ตมองว่า การรับมือกับความซับซ้อนไม่อาจเดินไปข้างหน้าด้วยตัวคนเดียวได้ ดังนั้นเดินหน้าสานต่อกลยุทธ์การทำตลาดโดยการผสานความร่วมมือกับคู่ค้าระดับโลก อย่าง ซิสโก้ วีเอ็มแวร์ ไอบีเอ็ม และผู้ให้บริการชั้นนำอีกจำนวนมาก รวมๆ มากกว่า 34 ราย
          ส่วนของกลุ่มเป้าหมาย โฟกัสธุรกิจ เอสเอ็มบี เอ็นเตอร์ไพรซ์ และเซอร์วิส โพรไวเดอร์ อุตสาหกรรมโทรคมนาคม ค้าปลีก การเงินการธนาคาร และภาครัฐ
          สำหรับเป้าหมายธุรกิจปีนี้ ตั้งเป้าไว้ว่าจะรักษาการเติบโตให้ได้ไม่ต่างกับปีที่ผ่านมาซึ่งรายได้โตกว่า 31% ทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์ หากแบ่งตามประเภทมาจากตลาดระดับ ไฮเอนด์ 41% กลาง 25% และล่าง 34% แบ่งตามภูมิภาคสัดส่วนจากอเมริการาว 40% นอกอเมริกา 60% ทั้งยังครองตำแหน่งผู้นำตลาดเน็ตเวิร์คซิเคียวริตี้ซึ่งมียอดขายสูงที่สุด ประเทศที่เติบโตได้เร็วสุดคือญี่ปุ่น กลุ่มภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ ตามลำดับ
          "เราทำได้ดีทั้งในตลาดเอ็นเตอร์ไพรซ์และผู้ให้บริการเครือข่าย ไตรมาสแรกของ ปีนี้เริ่มเห็นแล้วว่ามีสัญญาณบวก เทียบกับ ปีก่อนหน้ารายได้ของเราเติบโตมากกว่า 34%"
          :ฝ่าโจทย์หินธุรกิจ
          นายไทสัน แมคคาเล่ย์ หัวหน้านักกลยุทธ์ด้านความปลอดภัย และรองประธาน บริการด้านความปลอดภัย ฟอร์ติเน็ต กล่าวว่า ทุกวันนี้องค์กรธุรกิจต่างได้รับความกดดัน ทั้งเชิงธุรกิจ การบริหารจัดการ และเทคนิค
          ปัจจุบัน ลูกค้าต้องเผชิญความท้าทาย ในการแข่งขันทางธุรกิจที่ทวีความรุนแรง  กฎเกณฑ์ภาครัฐที่เข้มงวดมากขึ้น ความ ต้องการใหม่ๆ ของลูกค้า รวมถึงปัญหาขาดแคลนบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไอที
          มากกว่านั้น งานด้านไอทีซิเคียวริตี้ ครอบคลุมไปทั้งการรับมือกับภัยคุกคามใหม่ๆ ที่เข้ามาอย่างมีเป้าหมาย การรักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคล ทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัท ทั้งมีเรื่องการเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง
          ด้านเทรนด์การลงทุนของลูกค้ากำลังจะเปลี่ยนไป เดิมตั้งอยู่บนพื้นฐานของระบบฮาร์ดแวร์ จะกลายเป็นรูปแบบเวอร์ชวล ไลเซชั่น ทั้งจะได้เห็นการมาของการลงทุน แบบซิเคียวริตี้ออนดีมานด์
          ส่วนของบริษัท จะเข้าไปช่วยลูกค้า แก้ปัญหาดังกล่าว โฟกัสทั้งส่วนของการใช้งานดีไวซ์ และบนพื้นฐานของระบบเครือข่าย
          :ปักธงไอโอที
          นายแมคคาเล่ย์ ประเมินว่า ไอทีโอ  ซิเคียวริตี้ กำลังกลายเป็นเมกะเทรนด์ของการลงทุนระบบรักษาความปลอดภัยแห่งอนาคต จากผลสำรวจความคิดเห็นผู้บริหารด้านไอทีของฟอร์ติเน็ต พบว่าขณะนี้องค์กรทั่วโลกกว่า 85% เริ่มมีความตระหนักรู้ความสำคัญของ เทรนด์ดังกล่าว และเตรียมวางแผนรับมือแล้ว แต่ทั้งนี้มีเพียง 10% เท่านั้นที่มั่นใจว่าระบบ การเชื่อมต่อขององค์กรปลอดภัยเต็มที่
          ฟอร์ติเน็ตพบว่าลูกค้าที่มีโครงการการลงทุนด้านไอโออีซิเครียวริตี้อยู่ในปัจจุบันมีอยู่ราว 23.5% มีแผนลงทุนภายในปีหน้า 19.4% ใน 1-2 ปี 28.6% ใน 2-3 ปี 21.4% ที่ยังไม่มีแผนใน 3 ปีจากนี้ 7.1%
          อย่างไรก็ตาม ภัยไซเบอร์นั้นไร้พรมแดน แนวโน้มยังเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดต่อเนื่อง  มีอยู่ทั้งบนระบบเครือข่าย แอพพลิเคชั่น การใช้งานข้อมูล และการใช้ระดับบุคคล โดยเฉพาะการมาของไอโอทีที่จะเปิดช่องโหว่ สร้างให้เกิดจุดอ่อน ดังนั้นการป้องกันจำเป็นต้องแบ่งแยกส่วนงานออกเป็นเซ็กเมนท์ให้ชัดเจน
          นอกจากนี้ ต้องทำให้ครอบคลุมไปทุกการเชื่อมต่อ แต่ทั้งนี้แต่ละองค์กรมีงบประมาณการลงทุนที่จำกัด ดังนั้นจำต้องออกแบบระบบให้สอดคล้องกับการใช้งาน ของตัวเองมากที่สุด คุ้มค่าสูงสุด
          'ปี 2563 มีคาดการณ์อุปกรณ์'เชื่อมต่อถึงกัน2 หมื่นล้านดีไวซ์ หลักๆ เป็นการเชื่อมต่อแบบไร้สาย'