กลุ่มสามารถเชื่อเศรษฐกิจโต ชี้ปรับธุรกิจไอโมบายเพิ่มยอด

กลุ่มสามารถแจงไตรมาส 1/2559 มีรายได้รวม 4,127 ล้าน กำไรสุทธิ 114 ล้าน จากรับรู้รายได้ต่อเนื่อง สายธุรกิจไอซีทีที่มีงานในมือแล้วกว่า 7,911 ล้าน
          นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.สามารถ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ เศรษฐกิจไทยยังได้รับผลกระทบจากภาวะผันผวนของเศรษฐกิจโลกและภาวะซบเซาของเศรษฐกิจในประเทศ แต่กลุ่มบริษัทสามารถ ยังดำเนินธุรกิจได้น่าพอใจ มีรายได้รวม 4,127 ล้านบาท กำไรสุทธิ 114 ล้านบาท เพิ่มขึ้นทั้งรายได้และกำไรเมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสที่ผ่านมา
          ทั้งนี้ แสดงถึงแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจที่เริ่มกลับมาเป็นบวก สัดส่วนกำไรหลักๆ มาจาก ธุรกิจด้านไอซีทีของกลุ่มสามารถเทลคอม และธุรกิจอื่นๆ ส่วนกลุ่มสามารถไอ-โมบาย แม้จะจำหน่ายโทรศัพท์มือถือได้จำนวนมาก แต่ราคาเฉลี่ยลดลง ตามสภาพตลาด คาดว่าหลังรุกธุรกิจใหม่ด้านออนไลน์อย่างเป็นรูปธรรม ตามแผนเพิ่มรายได้ประจำจากธุรกิจบริการ และลดสัดส่วนรายได้การจำหน่ายโทรศัพท์มือถือลงเหลือ 60% ตั้งแต่ไตรมาส 2 เป็นต้นไป จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของกลุ่มไอ-โมบาย ในทิศทางที่ดีขึ้น
          โดยสรุปกลุ่มสามารถเทลคอม มีรายได้รวม 1,459 ล้านบาท กำไรสุทธิ 56 ล้านบาท มีงานในมือรวม แล้วกว่า 7,911 ล้านบาท เฉพาะไตรมาสแรกมีแล้ว กว่า 1,120 ล้านบาท ล่าสุด ชนะประมูลโครงการมูลค่ากว่า 2,500 ล้านบาท คาดว่าจะเซ็นสัญญาได้ปลายเดือนนี้
          กลุ่มสามารถไอ-โมบายมีรายได้ 1,446 ล้านบาท กลุ่มสามารถยูทรานส์ มีรายได้ 1,015 ล้านบาท เติบโตขึ้น 10% ส่วนสายธุรกิจอื่นๆ ประกอบด้วย บริษัท สามารถวิศวกรรม จำกัด และบริษัท วิชั่น แอนด์ ซิเคียวริตี้ ซิสเต็ม จำกัด มีรายได้รวม 121 ล้านบาท
          นายวัฒน์ชัย ระบุว่า ไอซีที โซลูชั่นส์ นำโดยสามารถเทลคอม มีโอกาสจากโครงการต่างๆ ที่เลื่อนประมูลมาปีนี้ รวมมูลค่ากว่า 8,000 ล้านบาท และได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว  จากโครงการระบบตรวจสอบและคัดกรอง ผู้โดยสาร (APPS) มูลค่ากว่า 2,800 ล้านบาท อีกด้วย