บอร์ด''เอไอเอส''เคาะ ประมูลคลื่น900ใหม่ 

 เตรียมชงบอร์ดกทค.สัปดาห์หน้า คิดค่าบริการตามจริงเป็นวินาที

          "ฐากร"มั่นใจ"เอไอเอส"เข้าร่วมประมูลแน่ หลังบอร์ดไฟเขียว ลุ้นท่าทีทรู ชี้บทเรียนแจส เบี้ยวเงิน ทำให้ทราบกระบวนการฮั้วอยู่ที่ สถาบันการเงิน กระทุ้งธปท.ตรวจสอบ  นักวิชาการ วิเคราะห์หากทรูประมูลได้จะกลายเป็นเจ้าตลาดโดยปริยาย

          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) กล่าวในงานเสวนาจิบน้ำชา "ถอดรหัสบทเรียน ประมูล 4G The Series" ของชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ว่า การประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ครั้งใหม่วันที่ 27 พ.ค.นี้ มั่นใจว่า บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส(เอไอเอส) จะเข้าร่วมประมูลอย่างแน่นอน โดยทราบอย่างไม่เป็นทางการว่า คณะกรรมการบริษัทของ เอไอเอส ได้มีมติอนุมัติให้ประมูล

          ขณะเดียวกัน รอลุ้น บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น จะเข้าร่วมประมูลหรือไม่ เพราะวันที่กสทช.แจงเอกสารการประมูลมีฝ่ายบริหารระดับสูงของทรูเข้าร่วมรับฟัง ซึ่งทรูยังไม่ได้นัดประชุม คณะกรรมการบริษัทเพื่ออนุมัติเรื่องนี้

          อย่างไรก็ตาม วันที่ 18 พ.ค.นี้ เป็นวันรับเอกสารประมูลวันสุดท้าย และเป็นวันยื่นเอกสารยืนยันการประมูล พร้อมวางแบงก์การันตี ภายใน 16:30 น. จะชี้ขาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมประมูลกี่ราย และจะบ่งชี้ว่าการประมูลจะจบลงภายในเวลาเท่าไร

          ทั้งนี้ ไม่ว่าเอไอเอสหรือทรู จะได้ใบอนุญาตไปทั้ง 2 รายต้องลงทุนสร้างการ์ดแบนด์เพื่อ ป้องกันสัญญาณรบกวนไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท ต่างจากบมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ที่หากได้คลื่นนี้ไปจะไม่ต้องลงทุนสร้างการ์ดแบนด์ เพราะเป็นคลื่นที่ติดกับคลื่นที่ดีแทค มีอยู่ในสัมปทานของ บมจ. กสท โทรคมนาคม

          ขณะที่บทเรียนที่แจสไม่จ่ายค่าประมูล 4จี มองมุมดีเป็นการทลายกำแพงการฮั้วโดยสถาบันการเงิน เพราะสถาบันการเงินเป็นผู้กำหนดวงเงินเคาะการประมูล ทำให้ผู้เข้าร่วมประมูลเคาะราคาสูงกว่าวงเงินที่ธนาคารกำหนดไม่ได้ สิ่งที่แจส ทำก็เช่นกัน เพราะแจสได้วงเงินในการเคาะราคาเพียง 4 หมื่นล้านบาท หากแจสไม่เคาะเกินวงเงิน ราคาคลื่นจะไม่สูงขนาดนี้การประมูลโครงการใหญ่ๆทุกโครงการสถาบันการเงินเป็นคน กำหนดวงเงิน ทำให้คนที่ประมูลต่างรู้ว่าแต่ละบริษัทที่เข้าร่วมประมูลจะมีวงเงินประมูลเท่าไร กสทช.จึงได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ประธานสมาคมธนาคารไทย ขอให้กำกับดูแลเรื่องนี้ด้วย

          ส่วนการควบคุมอัตราค่าบริการ กำลังส่งเรื่องให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) กลับไปพิจารณาใหม่ภายในสัปดาห์หน้า เนื่องจากการกำหนดค่าเฉลี่ยที่กทค.คิดนั้น ประชาชน ไม่เข้าใจยังคิดค่าบริการที่เกินแพ็คเกจในราคานาทีละ 1.50 บาทอยู่ ซึ่งนายฐากรไม่เห็นด้วย ราคาต้องเท่ากันทั้งหมดทุกแพ็คเกจ

          นายพรเทพ เบญญาอภิกุล อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า เอไอเอสคือผู้ที่รู้มูลค่าคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์มากที่สุด เพราะเอไอเอสเป็นผู้ถือครองคลื่นเดิมอยู่ การที่แจสตัดสินใจทิ้งใบประมูลอาจจะเป็นการตัดสินใจที่ทำให้เจ็บตัวน้อยที่สุด เพราะคลื่นมีมูลค่าสูงและต้องมาสู้กับคู่แข่งในตลาดที่แข็งแกร่งอยู่แล้วอีก ดังนั้นการที่เอไอเอสมีหนังสือขอซื้อคลื่นในมูลค่าที่แจสชนะประมูล ก็เป็นเรื่องดี แม้ว่าจะประหลาดใจอยู่มากก็ตาม ทั้งที่ก่อนหน้านี้เอไอเอสเห็นว่าราคาเริ่มต้นการประมูลสูงเกินไป

          ทั้งนี้ เมื่อกสทช.ตัดสินใจเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ใช้มาตรา 44 ประกาศให้มีการประมูล จึงเป็นเรื่องดีมากกว่าการให้คลื่นกับเอไอเอส แต่อย่างไรก็ดีการที่มีคำสั่งให้ทรูเข้าร่วมประมูลได้ด้วยนั้น โดยเฉพาะกับคลื่นที่ต่ำกว่า 1 กิกะเฮิรตซ์ หากทรูได้ไปทั้งหมดในอนาคตทรูจะกลายเป็นเจ้าตลาดโดยปริยาย ดังนั้นเมื่อมองทางเศรษฐศาสตร์แล้วไม่เกิดความเป็นธรรมในการแข่งขัน ซึ่งกสทช.ควรจำกัดการถือครองคลื่นความถี่ที่ต่ำกว่า 1 กิกะเฮิรตซ์ไม่ให้ถือครองมากเกินไป เพราะคลื่นที่ต่ำจะมีมูลค่าสูง

          นายฐากร กล่าวด้วยว่า จำนวนเลขหมาย มือถือ ณ วันที่ 4 พ.ค. มีเลขหมายโทรศัพท์มือถือ ใช้งานแล้ว 102.7 ล้านเลข ทรูได้ขึ้นเป็นเบอร์ 2 ของตลาด ด้วยยอดเลขหมาย 31 ล้านเลข เอไอเอส ยังครองอันดับ 1 ที่ 42 ล้านเลข ดีแทคมี 27 ล้านเลข แต่เลขหมายที่ กสทช. อนุมัติไปทั้งหมด 170 ล้านเลข จึงจะเสนอที่ประชุมกทค.กำหนดจัดสรรเลขหมายใหม่แก่ผู้ให้บริการเมื่อมีเลขหมายว่าง 15-20% ไม่ใช่ขอไปแล้วมีเป็นเลขว่างไม่ได้ใช้งานจำนวนมากเช่นที่เป็นอยู่ เพราะถ้าปล่อยไปเช่นนี้จะต้องเพิ่มเลขจาก 10 หลักเป็น 11 หลัก

          ด้านนายซิกวาร์ท โวส เอริคเซน รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือดีแทค เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการเปิดเผยจำนวนเลขหมาย ที่ใช้งานในปัจจุบันและสร้างความเข้าใจว่า ดีแทค มีจำนวนเบอร์มือถือที่ให้บริการอยู่ในตลาดเป็นอันดับสามนั้น ดีแทคยังคงยืนยันในสถานะ ความเป็นผู้นำที่มีส่วนแบ่งการตลาดเชิงรายได้ (service revenue market share) และ ส่วนแบ่งจำนวนเลขหมายมากเป็นอันดับ 2

          โดยผลดำเนินงานในไตรมาสแรกปีนี้  ดีแทค มีจำนวนผู้ใช้บริการรวมเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนอย่างมีนัยสำคัญ เติบโตทั้งกลุ่มผู้ใช้บริการระบบเติมเงิน และรายเดือน เพิ่มสัดส่วนผู้ใช้งานบริการข้อมูลของบริษัทเพิ่มขึ้นเป็น 58% และเพิ่มสัดส่วนผู้ใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฟนเป็น 63% ของฐานลูกค้าจากไตรมาสก่อนหน้า ที่สำคัญ เป็นครั้งแรกที่รายได้ การให้บริการดาต้าเพิ่มขึ้นถึง 50% ของรายได้รวม จากการให้บริการ ไม่รวมค่าเชื่อมต่อโครงข่าย

          ทั้งนี้ หลังแก้พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. .... ฉบับใหม่ หรือ พ.ร.บ.กสทช. ใหม่ นั้น เมื่อรวมคณะกรรมการจากเดิม แยกเป็นฝั่งกระจายเสียง และ ฝั่งโทรคมนาคม เป็นคณะกรรมการเดียวกัน ต่อไปการออกใบอนุญาตต้องเป็น ใบอนุญาตเดียวกันทั้งกระจายเสียงและโทรคมนาคม เนื่องจากเทคโนโลยีหลอมรวมกันแล้ว ที่ผ่านมา เป็นปัญหาออกใบอนุญาต ผู้ที่ได้ใบอนุญาตโทรคมนาคม ถ้าไปให้บริการ ทีวีออนโมบาย ก็ทำไม่ได้ ต้องไปขอใบอนุญาตฝั่งกระจายเสียงอีก ทำให้เดินหน้าไม่ได้