"แคท" ตีกลับแผนพันธมิตรธุรกิจทรู 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท ที่มีพลเอกทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นประธาน ไม่เห็นชอบแผนการเจรจาพันธมิตรธุรกิจกับกลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เนื่องจากแผนธุรกิจไม่ชัดเจน จึงให้กลับไปทำแผนธุรกิจใหม่ แล้วนำมาเสนอในการประชุมครั้งต่อไป สำหรับรายละเอียดของการเจรจาพันธมิตรทางธุรกิจกับกลุ่มทรูนั้น กลุ่มทรูกับแคท ได้ตกลงทำสัญญาการทำธุรกิจร่วมกันมาตั้งแต่ปี 54 และจนถึงปัจจุบัน จากเดิมกลุ่มทรูรับความจุโครงข่ายโทรคมนาคมไปในสัดส่วน 80% แต่ต่อมาได้เจรจาเพิ่มความจุโครงข่ายอีก 15% แต่ในส่วนที่เพิ่มนั้น ทรูไม่ยินยอมที่จะชำระเงินให้กับแคท แต่ได้ยื่นเงื่อนไขการชำระเงินแบ่งเป็นชำระเงินสดลักษณะผ่อนชำระ และแลกเปลี่ยนความจุโครงข่าย 4 จีให้แคทไปทำการตลาดโทรศัพท์มือถือเฉพาะแบรนด์ “มาย” เท่านั้น ห้ามนำไปขายส่งหรือให้รายอื่นเช่าต่อ

          ดังนั้น บอร์ดแคทจึงไม่สามารถรับเงื่อนไขดังกล่าวได้ เพราะไม่มีความชัดเจนว่าทรูจะยินยอมในการชำระค่าโครงข่ายจริง ขณะเดียวกันการนำความจุโครงข่าย 4 จีมาให้แคท เพื่อให้บริการมือถือ 4 จีนั้น ต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบว่า แคทมีศักยภาพที่จะทำการตลาดโทรศัพท์มือถือแข่งกับเอกชนหรือไม่ เพราะความจุโครงข่าย 4 จี ที่ทรูจะให้นั้น แคทไม่สามารถนำไปให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆเช่าได้

          ทั้งนี้ ตามแผนธุรกิจเดิมของแคทนั้น จะต้องมีโครงข่าย 4 จี เพื่อให้เอกชนรายอื่นมาเช่าใช้ จากปัจจุบันมีเฉพาะโครงข่าย 3 จีเท่านั้น ซึ่งการมีโครงข่าย 4 จีนั้น ต้องรอการเจรจาพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค สำเร็จก่อน ซึ่งขณะนี้ได้ผ่านความเห็นของคณะกรรมการมาตรา 43 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยให้เอกชนร่วมการงาน พ.ศ.2556 แล้ว รอเสนอกระทรวงไอซีที เพื่อนำเสนอ ครม.เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป.