"ทรู"เร่งขยายจุดบริการลูกค้าดึงคอมเซเว่นบริหาร166สาขา

 "ทรู" ขยายจุดบริการลูกค้าผ่าน "บานาน่า ไอที" พร้อมจ้าง "คอมเซเว่น" บริหารสาขา 166 แห่งสัญญา 3 ปี ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคดิจิทัล
          นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า มีความร่วมมือทางธุรกิจกับ บมจ.คอมเซเว่น เจ้าของร้านค้าปลีกสินค้าไอที "บานาน่าไอที" และไอสตูดิโอในการบริหารจัดการการขายสินค้าและการให้บริการในส่วนที่เป็นจุดให้บริการลูกค้าของทรูในห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีและเทสโก้ โลตัสรวม 166 แห่ง พร้อมเพิ่มจุดให้บริการลูกค้า True Authorized Reseller ในร้านค้าปลีกของคอมเซเว่นที่มีกว่า 300 แห่ง เชื่อว่าประสบการณ์ความเชี่ยวชาญในการบริหารธุรกิจค้าปลีก และความรู้ด้านฮาร์ดแวร์จะทำให้ลูกค้าทรูได้รับการบริการที่ดีขึ้น
          โดยความร่วมมือครั้งนี้ไม่ใช่แค่เสริมศักยภาพธุรกิจของทรู แต่ยังแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกันในการบริหารจัดการสินค้าและบริการ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีไปยังผู้บริโภค นอกจากทรูจะเป็นตัวแทนจำหน่ายหลักของแอปเปิล และมีมือถือเฮาส์แบรนด์แล้ว ต่อไปจะมีสินค้าเช่น คาร์ไวไฟ, โฮมซีเคียวริตี้ ซึ่งต้องการจุดในการกระจายสินค้าอีกมาก
          "ยุค IoT และ M2M คงเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าผู้บริโภคไม่สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ ซึ่งไม่ได้มีแค่มือถือได้"
          นายศุภชัยกล่าวว่า ทีมงานของทรูที่ดูแลทั้ง 166 แห่งเดิมเลือกได้ว่าจะยังทำงานอยู่ที่เดิมภายใต้การบริหารงานของคอมเซเว่นหรือขอโยกมาทำงานในส่วนอื่นของทรูก็ได้
          ด้านนายสุระ คณิตทวีกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทจำหน่ายสินค้าไอทีทั้งคอมพิวเตอร์, โน้ตบุ๊ก, สินค้าของแอปเปิล และอุปกรณ์เสริมผ่านเครือข่ายร้านค้าปลีกที่มีกว่า 300 แห่ง ซึ่งเน้นเรื่องฮาร์ดแวร์เป็นหลัก ขณะที่ลูกค้าปัจจุบันไม่ได้ต้องการแค่อุปกรณ์แต่ต้องการบริการอินเทอร์เน็ต และ 4G ทำให้ความร่วมมือ กับกลุ่มทรูไม่เพียงตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั่วไปได้มากขึ้นเท่านั้น ยังทำให้ขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มเอสเอ็มอี ซึ่งเป็น กลุ่มที่บริษัทจะให้ความสำคัญเพิ่มขึ้น ใน 1-2 ปีจากนี้ด้วย เพราะทรูไม่ได้มีแค่บริการโทรศัพท์มือถือ ยังมีคอนเทนต์ และโซลูชั่นทรูบิสิเนสสำหรับกลุ่มลูกค้าธุรกิจด้วย
          รายงานข่าวแจ้งว่า บมจ.คอมเซเว่นได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า ได้ลงนามในสัญญาความร่วมมือทางธุรกิจในการบริหารจัดการร้าน True Shop กับบริษัท ทรู ดิสทริบิวชั่น แอนด์ เซลส์ จำกัด (TDS) บริษัทย่อยของ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เพื่อรับมอบสิทธิ์ในการร่วมบริหารจัดการร้าน True Shop โดยจะทำหน้าที่ขายสินค้าและบริการใน True Shop ในห้างบิ๊กซีและเทสโก้ โลตัส ทั่วประเทศจำนวน 166 แห่ง เป็นระยะเวลา 3 ปี หากผ่านการประเมินผลงานตามที่กำหนดในสัญญาจะได้รับค่าตอบแทนจากการขายสินค้าทรูมูฟ เอช, ทรูออนไลน์ และทรูวิชั่นส์ ตามปริมาณยอดขายและยอดการเข้าใช้บริการร้าน True Shop