จับตาเอ็มโอยูทรู-เอไอเอส

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วานนี้ (25 เม.ย.) นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ได้เข้าพบเพื่อหารือถึงการลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ระหว่างเอไอเอสกับกลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อร่วมกันพัฒนาธุรกิจโทรคมนาคมให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติ ซึ่งแจ้งว่าจะลงนามเอ็มโอยูในวันนี้ (26 เม.ย.) ส่วนรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้
          “รายละเอียดเอ็มโอยูนั้น เปิดเผยไม่ได้ เพราะเป็นข้อตกลงของสองฝ่าย แต่ กสทช.ก็ได้ดูรายละเอียดแล้ว ซึ่งเรื่องการลงนามในเอ็มโอยูไม่ใช่เรื่องลับ คาดว่าเอไอเอสจะแจ้งข้อมูล ให้สื่อมวลชนรับทราบในเร็วๆนี้ แต่หากจะไม่มีการลงนามเอ็มโอยูระหว่างกัน ก็เป็นเรื่องของเอกชน ซึ่ง กสทช.ไม่เกี่ยวข้องแล้ว เพราะทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว”
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เอไอเอสได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 25 เม.ย.ระบุ ได้มีการหารือระหว่างภาครัฐ และเอกชนจริง ถึงเรื่องการดูแลลูกค้าบนคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ส่วนเรื่องเอ็มโอยูที่ปรากฏในโซเชียลมีเดียนั้นบริษัท ไม่ทราบเรื่อง โดยขณะนี้การหารือในเรื่องการดูแลลูกค้า และคุ้มครองประโยชน์ประชาชน ยังอยู่ในระหว่างการเจรจาร่วมกันในรายละเอียดเพื่อประโยชน์ของลูกค้า โดยเอไอเอสมีความยินดีที่จะให้ความร่วมมือกับภาครัฐในเรื่องต่างๆ แต่ต้องเป็นไปอย่างโปร่งใส ถูกต้องตามหลักธรรมาภิบาลของบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ และจะต้องผ่านการพิจารณาอนุมัติจากคณะกรรมการบริหารก่อนหากบริษัทจะดำเนินการใดๆ ขณะเดียวกัน ทางธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อมายังสำนักงาน กสทช.เพื่อขอเลื่อนการเข้าให้ข้อเท็จจริงกรณีบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ไม่ยอมมาชำระค่าประมูล 4 จี โดยขอเลื่อนชี้แจงเป็นวันที่ 28 เม.ย.นี้ จากเดิม วันที่ 26 เม.ย.