"ทรูบิสิเนส"โหมลูกค้าองค์กรพัฒนาโซลูชั่นตอบโจทย์ธุรกิจ

"ทรู บิสิเนส" รุกลูกค้าองค์กร ต่อยอดเครดิตชนะประมูล 4G ทุกคลื่น บุกตลาดคลาวด์ IoT รับอานิสงส์เศรษฐกิจดิจิทัล ปั๊มรายได้เพิ่ม 10% ขยับแชร์จาก 28%
          นายทรงธรรม เพียรพัฒนาวิทย์ ผู้อำนวยการบริหารด้านลูกค้าองค์กรธุรกิจและบริการระหว่างประเทศ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ปีที่ผ่านมากลุ่มทรู บิสิเนสมีรายได้รวม 12,000 ล้านบาท คิดเป็น 17-18% ของรายได้รวมกลุ่มทรูทั้งหมด โดยเติบโตขึ้น 10% จากปี 2557 ทั้งยังมีส่วนแบ่งการตลาดถึง 28% ของตลาดบริการสื่อสารโทรคมนาคมสำหรับกลุ่มลูกค้าองค์กรธุรกิจ ซึ่งมีมูลค่าราว 45,000 ล้านบาท
          "แม้ในปีนี้ภาพรวมเศรษฐกิจอาจชะลอตัว แต่ 4G และนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาล รวมถึงการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน จะเป็นแรงผลักดันให้องค์กรธุรกิจต้องเร่งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน จึงคาดว่า ตลาดรวมปีนี้น่าจะโตขึ้น 10% ยิ่งลูกค้าของทรู บิสิเนสกว่า 4,000 เป็นลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ในกรุงเทพฯ ซึ่งยังเป็น กลุ่มที่มีการลงทุนด้านไอทีอย่างต่อเนื่อง"
          ขณะเดียวกัน ความตื่นตัวด้านเทคโนโลยีคลาวด์และอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (IoT : Internet of Things) ทำให้ในปีนี้ทรู บิสิเนส จะนำเทคโนโลยีมาพัฒนาเป็นโซลูชั่น ที่หลากหลายตอบโจทย์ความต้องการ อาทิ บริการคลาวด์ บริการสมาร์ททรานสปอร์ต ช่วยบริหารระบบขนส่ง บริการระบบเสียงสั่งได้ (Speech Recognition) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบศูนย์บริการของ ลูกค้า
          "ลูกค้าสนใจเทคโนโลยีคลาวด์มาก เริ่มเปลี่ยนจากลงทุนซื้อเซิร์ฟเวอร์มาเช่าใช้คลาวด์ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายและเพิ่มความคล่องตัว ขณะที่ IoT ทำให้ในอนาคตอุปกรณ์ต่าง ๆ จะมีเซ็นเซอร์มากขึ้น บทบาทของเครือข่ายจึงไม่ใช่แค่บริการวอยซ์ แต่ยังช่วยติดตามหรือส่งข้อมูล ทำให้เกิดโซลูชั่นแบบ M2M (ระหว่างอุปกรณ์ผ่านโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ) อย่างระหว่างรถยนต์หรือตู้ ATM ซึ่งจะช่วยสร้างลูกค้าได้มากขึ้น"
          ขณะที่บริการดาต้าเซ็นเตอร์ เมื่อต้นปี ได้ร่วมกับพันธมิตรอย่างธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกสิกรไทยลงทุนโครงการ "ซุปเปอร์แนป" ดาต้าเซ็นเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดการันตี 100% ระบบไม่ล่ม ที่นิคมอุตสาหกรรมเหมราช แยกต่างหากบริการทรู ไอดีซี ที่ให้บริการลูกค้าระดับย่อมลงมา โดยซุปเปอร์แนปจะเปิดให้บริการราวไตรมาส 1 ปี 2560
          โดยเตรียมเจาะกลุ่มลูกค้าให้ครอบคลุมทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค กลุ่มธุรกิจการเงินการธนาคาร กลุ่มธุรกิจขนส่ง กลุ่มธุรกิจค้าปลีกและกระจายสินค้า และกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรม ส่วนลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่มีอยู่ 200,000 กว่าราย ส่วนใหญ่อยู่ต่างจังหวัดนั้นก็ยังให้ความสำคัญ เนื่องจากเป็นอีกกลุ่มที่สร้างรายได้ให้กับบริษัท
          ปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของทรู บิสิเนส 40% มาจากลูกค้ารายใหญ่ อีก 40% มาจาก SMEs ที่เหลือเป็นการกระจายไปในอีกหลายกลุ่ม ทั้งภาคการศึกษา หน่วยงานรัฐ กลุ่มอสังหาริมทรัพย์
          ส่วนแผนการลงทุนยังรวมอยู่ใน แผนใหญ่ของกลุ่มทรูที่ปีนี้เตรียมไว้ 50,000 ล้านบาท เพราะต้องใช้ทรัพยากรร่วมกันในบางส่วน แต่จะมีการลงทุนเฉพาะของทรู บิสิเนสราว 200 ล้านบาท และลงด้านซอฟต์แวร์สำหรับ IoT อีกราว 50 ล้านบาท งบฯการตลาดอีกราว 30-40 ล้านบาท
          "ปีนี้ทรูยังอยู่ในโหมดการลงทุนด้านโครงข่ายและการตลาด เน้นการบริหารจัดการด้านพนักงาน แต่ถือเป็นจังหวะดีที่ทรูชนะประมูล มีคลื่นที่ครอบคลุม เมื่อรวมกับบริการที่มีครบทุกด้านจึงทำให้ลูกค้าเชื่อมั่น ทำให้ในช่วงที่ผ่านมามีลูกค้าองค์กรย้ายมาใช้เครือข่ายทรูมูฟ เอชราว 30-40% คาดว่าปีนี้รายได้กลุ่มทรู บิสิเนส จะเพิ่มขึ้น 10% และเติบโตอย่างก้าวกระโดดในปีหน้า"