"อุตตม"เรียก"ทีโอที-แคท"ถก"ความอยู่รอด"แผนฟื้นฟูไม่คืบ-มึน 2 องค์กร"แข่งขันกันเอง" 

 นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์นี้จะเชิญคณะกรรมการ (บอร์ด) และผู้บริหารระดับสูงบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท มาหารือถึงความคืบหน้าการดำเนินการตามแผนพลิกฟื้นองค์กร  และมติคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เพื่อให้ทั้งสององค์กรมีรายได้และอยู่รอดได้ในภาวะธุรกิจโทรคมนาคมมีการแข่งขันอย่างดุเดือดมาก ขณะเดียวกันต้องรายงานบอร์ด คนร.ให้รับทราบถึงแนวทางในการดำเนินการภายในเดือน เม.ย.นี้

          "ที่ผ่านมาได้กำชับให้บอร์ดและผู้บริหารระดับสูงเร่งดำเนินการปรับแผนธุรกิจอย่างเข้มข้น ซึ่งบางเรื่องก็ทำสำเร็จ บางเรื่องก็ยังไม่คืบหน้าจึงจำเป็นต้องเกาะติดการทำงานอย่างใกล้ชิด แม้ไม่ใช่เรื่องง่ายก็จะทำให้ทีโอทีและแคทกลับมามีรายได้ มีกำไร แต่จะพยาบาลทำให้องค์กรมีรายได้เลีย้งตัวเองได้อย่างยั่งยืน ขณะเดียวกันอาจจะต้องกำหนดภารกิจระหว่างทีโอทีกับแคทให้ชัดเจน มิเช่นนั้นอาจจะต้องแข่งขันกันเอง ในธุรกิจโทรคมนาคมและสุดท้ายก็ต้องเข้าสู่ภาวะการขาดทุนอีก โดยต้องกำหนดนโยบายให้ชัดเจนเบื้องต้นได้สอบถามพนักงานหลายระดับต่างไม่ขัดข้อง เพราะทุกคนอยากเห็นองค์กรดีขึ้น จึงอยู่ที่ฝ่ายบริหารว่าจะจัดการบุคคลอย่างไร ให้เกิดประสิทธิภาพ"

          ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตลอดระยะเวลากว่า 1 ปีที่ผ่านมา กระทรวงไอซีทีพยายามที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับทีโอทีและแคท แต่ไม่มีความคืบหน้ามากนัก เพราะแต่ละองค์กรมีความซับซ้อนในการทำงาน และใช้คนไม่เกิดประสิทธิภาพ โดยเฉพาะทีโอทีที่มีระบบบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลที่ล้มเหลว เนื่องจากมีพนักงานตั้งแต่ผู้บริหารระดับสูง ตั้งแต่กรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการฝ่าย ที่ถูกแขวนไม่มีการมอบภารกิจให้ทำ ทั้งๆ ที่ทีโอทีเป็นองค์กรที่ใหญ่ มีภาระงานหลายด้านมาก