''ไอ-โมบาย''ปรับใหญ่ 

   ถือเป็นการปรับใหญ่ครั้งล่าสุดของ"สามารถ ไอ-โมบาย" ระดับ "พลิกโฉม"เพราะเปลี่ยนทั้งภายในและภายนอก ตั้งแต่โครงสร้างธุรกิจที่แยกเป็น 2 ส่วน ที่เกี่ยวกับมือถือ และไม่ใช่มือถือ

          ในธุรกิจมือถือ นอกจากโฟกัสการขายเครื่องเฮาส์แบรนด์ "ไอ-โมบาย" ยังจะขยับไปเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือใน รูปแบบ MVNO กับ บมจ.กสท โทรคมนาคม ในเดือน พ.ค.นี้ ในชื่อ "Open" ชื่อเดียวกับช็อปโฉมใหม่ที่ไม่เพียงเปลี่ยนชื่อจาก "ไอโมบาย" เป็น "Open" ยังขยับขยายไปยังสินค้า และบริการรูปแบบใหม่ ๆ เน้นตอบสนองไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัล และเพื่อเสริมความแข็งแรงให้ธุรกิจค้าปลีกโฉมใหม่ "Open Shop" ที่จะขยายสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์ด้วย จึงแตกแบรนด์ลูกออกไปตามประเภทสินค้า และบริการใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นแก็ดเจต และอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายมือถือ แบรนด์ O'life, ศูนย์ซ่อมมือถือ O'Fix, บริการชำระบิล O'Pay, บริการเติมเงิน O'Top Up, สินค้าด้านสุขภาพ O'Sport&Health and Smart Home มีแม้กระทั่งมุมกาแฟ และเครื่องดื่ม สุขภาพ O'Cafe

          ธุรกิจที่ไม่เกี่ยวกับมือถือ (Non-Mobile) เดิมมีบริการข้อมูล (Content) ได้แก่ BUG, EDT และ i-Sport ก็เพิ่มอีก 2 ส่วน คืออีคอมเมิร์ซ ขายสินค้าออนไลน์ Thailandmall, เว็บไซต์ WappWapp, Thailandcheck-in และดิจิทัลคอมเมิร์ซ ให้บริการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งครบวงจร

          "วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สามารถ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ทุกธุรกิจต้องเปลี่ยนแปลงตนเอง เป็นเรื่องปกติ เพราะถ้าไม่ปรับก็จะตามโลกสมัยใหม่ ไม่ทันและต้องออกจากธุรกิจไปในที่สุดดังจะเห็นได้จากหลายแบรนด์ระดับโลกที่หายไปจากตลาด เช่นกันกับการพลิกโฉม "สามารถ ไอ-โมบาย" ไปสู่คอนเซ็ปต์ใหม่ที่ไม่ได้มองแค่การขาย "มือถือ"

          "จักรกฤช จารุจินดา" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด กล่าวว่าจะทยอยปรับร้านไอ-โมบายที่มี 28 สาขา ไปสู่รูปแบบใหม่ในชื่อ Open รวมถึง ขยายสาขาให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ทั่วถึงขึ้น ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยเฉพาะ แถบอาเซียน คาดว่าจะใช้เงินลงทุน 200 ล้านบาท เปิดสาขาใหม่ 30-50 แห่ง ทั้งลงทุนเอง และขายแฟรนไชส์

          "ปีนี้ถือเป็นความท้าทายจากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว กำลังซื้อในตลาดตึงตัวมาก โดยตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 8,000 ล้านบาท จากธุรกิจมือถือ 6,500 ล้านบาท และไม่ใช่มือถือ 1,500 ล้านบาท เพิ่มจากปีที่แล้วที่ทำได้ 7,000 ล้านบาท"