AISโชว์เหนือเปิด4.5G TRUEลั่นต้องขึ้นเบอร์2 

 ADVANC-TRUE เปิดสงครามน้ำลาย 4G เกทับกันแหลก AIS โชว์เหนือเปิดตัว 4.5G เร็วกว่าเดิม 2 เท่า ลั่นลูกค้า 4G ทะลุ 5.6 ล้านราย ส่วนฝั่ง TRUE ประกาศขึ้นเบอร์ 2 โชว์จุดขาย “เครือข่ายมากสุด-แรงสุด-ดีสุด” ตั้งเป้าลูกค้า 4G ปีนี้ทะลุ 6 ล้านราย

          นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าบริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยว่า ขณะนี้ประมาณลูกค้า 4G ของ AIS มีมากกว่า 5.6 ล้านราย โดยบริษัทมีการวางโครงข่าย 4G ให้ครบ 77 จังหวัดได้เร็วกว่าแผน พร้อมกันนี้บริษัทได้เปิดให้บริการเครือข่าย 4.5G เชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันนี้เป็นไป เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์คนเมืองที่นิยมเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โดยลูกค้าเอไอเอสที่ใช้อุปกรณ์รองรับเทคโนโลยี LTE-U/LAA สามารถใช้งานเครือข่าย 4.5G ได้อัตโนมัติทันที ไม่ต้องทำการสมัครหรือตั้งค่าใดๆ เพิ่ม ด้วยค่าบริการเช่นเดียวกับแพ็กเกจปัจจุบันที่ใช้งาน

          สำหรับการเปิดให้บริการเครือข่าย 4.5G เป็นผลงานความสำเร็จอีกขั้นจากศูนย์นวัตกรรมความร่วมมือ Joint Innovation Center หรือ JIC ระหว่างเอไอเอสและหัวเว่ย ที่ร่วมคิดค้นออกแบบและผสมผสานนวัตกรรมเครือข่ายไร้สายอัจฉริยะที่ดีที่สุด มาประยุกต์ใช้ได้จริงเป็นรายแรกของโลก ด้วยจุดเด่นด้าน Innovative Technology ที่แตกต่าง และเหนือชั้นกว่าบนเอไอเอส 4.5G ประกอบด้วย MIMO 4x4, Carrier Aggregation บนคลื่น 1800 MHz และ 2100 MHz

          รวมถึงเทคโนโลยี LTE-U/LAA ซึ่งเป็นการรวมช่องสัญญาณบนคลื่นที่มีอยู่ เข้ากับคลื่นความถี่สาธารณะที่ไม่ต้องขอใบอนุญาต ส่งผลให้เอไอเอส 4.5G สามารถรับส่งข้อมูลได้ปริมาณมากขึ้น เร็วกว่าเครือข่าย 4G ถึง 2 เท่า และเพิ่มขึ้นอีก 30% และจะพัฒนาให้เร็วสูงสุดถึง 1 Gbps ภายในเดือนเม.ย.นี้

          ส่วนความร่วมมือคลื่นความถี่ของทีโอทีนั้น บริษัทหารือจนได้ข้อสรุปแล้ว โดยเป็นการเช่าคลื่นความถี่ 2100 MHz, เสาโทรคมนาคมและโครงข่าย 2G  แต่ไม่ได้ลงนามสัญญาเอ็มโอยู เนื่องจากทีโอทีเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ อยู่ระหว่างทำร่างสัญญาที่ต้องมีการตรวจสอบจากหน่วยงานอื่นก่อน

          “การบริหารคลื่นความถี่ ถ้ามีมากเราก็บริหารได้ง่าย แต่ถ้ามีจำกัด เราบริหารจัดการได้ ตอนนี้เรามีคลื่น 2100 MHz และ 1800 MHz เราก็สามารถบริหารคลื่นรองรับลูกค้าเกือบ 40 ล้านราย ด้วยการบริหารโดยใช้เทคโนโลยี" นายสมชัย กล่าว

          นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE กล่าวว่า TRUE จะประกาศความเป็นผู้นำ 4G ที่ดีที่สุด ทั้งด้านเครือข่ายบริการเติมเต็มไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ โดยวางแผนขยายโครงข่ายให้ครอบคลุม 77 จังหวัด ด้วยงบลงทุน 57,000 ล้านบาท ภายใน 1-2 ปีจากนี้ ล่าสุดใช้ไปแล้ว 20,000 ล้านบาท ครอบคลุมแล้ว 80% และครอบคลุม 98% ของจำนวนประชากรทั้งหมดภายในเดือนพ.ค. 59 โดยส่วนใหญ่ใช้ส่วนของ 4G และ 2G

          บริษัทตั้งเป้าขยายฐานลูกค้า 4G ปีนี้เพิ่มขึ้น 30% หรือ 6 ล้านราย จากปัจจุบันราว 4 ล้านราย และตั้งเป้าชิงส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้นเป็นอันดับ 2 จากอันดับ 3 ตามฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้น และจำนวนย่านความถี่ที่มีอยู่ในมือที่มากสุดทั้ง 900/850/1800 และ 2100 MHz รวม 55 MHz เพื่อให้บริการอย่างมีประสิทธิภาพด้านความเร็วและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

          “ทรูมูฟเอชพัฒนาไปอีกขั้นกับทรูมูฟ เอช 4G Plus ที่ดีที่สุด เพื่อชีวิตที่สุดกว่า มอบประสบการณ์การใช้งาน 4G ด้วยขนาดของแบนด์วิธที่กว้างที่สุดในไทย ด้วยจำนวน 55 MHz โดยเตรียมรุกตลาด เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำ 4G คือดีที่สุดด้วยคลื่นความถี่มากที่สุดในไทย ดีที่สุดเพื่อที่สุดของการใช้ชีวิต ดีที่สุดด้วยข้อเสนอที่คุ้มค่าสุด ดีที่สุดด้วยช่องทางบริการที่มากที่สุด”