INETฮุบโครงการไอทีรัฐปลุกรายได้ทะลุ800ล้าน 

 ทันหุ่น - INET แซงทางโค้ง รับอานิสงส์รัฐขับเคลื่อนโครงการไอทีช่วงไตรมาส 2/2559 ทั้งอินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน-Digital Economy-4G-อินเทอร์เน็ต เพื่อการศึกษาและองค์กร ลุ้นโกยออเดอร์ใหญ่ Cloud Solutions และ Data Center เข้าพอร์ต คว้าลูกค้าใหม่แตะ 700 บริษัท หนุนทั้งปี 2559 กำไรทุบสถิติ โชว์รายได้ทะลุ 800 ล้านบาท หุ้นวิ่งทดสอบนิวไฮรอบ 3 ปีที่ 6.40 บาท

          ผู้สื่อข่าวรายงานการเคลื่อนไหวของราคาหุ้น "บริษัท อินเทอร์เน็ต ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET" นับตั้งแต่ต้นปี 2559 ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากเทียบราคาหุ้น INET ที่ปิดตลาดวันที่ 30 ธันวาคม 2558 ที่ระดับ 4.12 บาท กับราคาปิดตลาดวันที่ 17 มีนาคม 2559 ที่ระดับ 5.60 บาท ราคาหุ้น INET เพิ่มขึ้นสูงถึง 36%

          ราคาทำนิวไฮรอบ 3 ปี

          นางสาวศศิมา หัตถกิจนิกร ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การเคลื่อนไหว ของราคาหุ้น "บริษัท อินเทอร์เน็ต ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET" ในช่วงนี้ยังพบสัญญาณการปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยฝ่ายวิจัยแนะนำให้นักลงทุนเข้า "เก็งกำไร" โดยประเมินแนวต้านที่ 6 บาท ส่วนแนวรับที่ 5.35 บาท

          สำหรับราคาหุ้น INET ในระยะกลางก็ยังพบสัญญาณปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ซึ่งมีโอกาสที่ราคาหุ้น INET จะขึ้นทดสอบจุดสูงสุด (นิวไฮ) เดิมที่เคยทำให้เมื่อปี 2556 ที่ระดับ 6.40 บาท หรือสูงสุดในรอบ 3 ปี

          นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง กล่าวว่า ฝ่ายวิจัยแนะนำ "เพิ่มน้ำหนัก" เข้าลงทุนในหุ้น INET คาดปี 2559 กำไรสุทธิจะสูงทำสถิติใหม่ต่อเนื่อง และจ่ายปันผลตามนโยบายไม่ต่ำกว่า 30% ของกำไรสุทธิ เมื่อเทียบจากปี 2558 ที่ทำกำไรสุทธิทุบสถิติใหม่ 39.11 ล้านบาท และจ่ายปันผลเป็นครั้งแรก อัตราหุ้นละ 0.015 บาท ขึ้น XD วันที่ 27 เมษายน 2559 และจ่ายปันผลวันที่ 13 พฤษภาคม 2559

          เนื่องจากปี 2559 INET ไม่มีความจำเป็นต้องใช้เงินลงทุนเพื่อลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ เพราะเมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา INET ได้ทุ่มงบ กว่า 1 พันล้านบาท พัฒนาบริการ Cloud Solutions จนทำให้ขณะนี้บริการ Cloud Solutions มีศักยภาพและคุณภาพสูง รวมถึงสร้างศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลไอเน็ต 3 (INET-IDC3) ซึ่งทำให้ปี 2559 เป็นต้นไป INET สามารถรองรับฐานลูกค้าใหม่ๆ ได้ "หลายเท่าตัว" ดังนั้นจากการที่ INET ไม่มีข้อจำกัดเรื่องเงินทุนเพื่อนำไปลงทุนในโครงการต่างๆ ซึ่งทำให้สามารถนำเม็ดเงินจากการผลการดำเนินงานไปจ่ายปันผลคืนให้กลุ่มผู้ถือหุ้นได้อย่างสม่ำเสมอ

          ลุ้นประมูลงานใหญ่รัฐ

          ส่วนภาพธุรกิจปี 2559 INET จะได้รับอานิสงส์การขับเคลื่อนโครงการไอทีภาครัฐบาล ที่จะเริ่มออกมาอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาส 2/2559 นี้ อาทิ โครงการอินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน, Digital Economy, โครงข่าย 4G, โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อการศึกษา, การปรับเปลี่ยนโครงข่าย อินเทอร์เน็ตในองค์กรขนาดใหญ่ เป็นต้น

          โดยโครงการดังกล่าวล้วนเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ความต้องการศูนย์บริการ Data Center และ Cloud Solutions เพิ่มขึ้นเป็น "เท่าตัว" ทำให้ INET มีโอกาสได้รับงานใหม่ที่สูงสุดนับตั้งแต่ตั้งบริษัท แม้บางโครงการ INET จะไม่ได้รับงานโดยตรง

          พร้อมกันนี้ INET ยังมีแผนนำ "บริษัท เน็ตเบย์ จำกัด หรือ NETbay" ผู้ประกอบธุรกิจอีลอจีสติกส์ จัดทำและพัฒนาระบบทางอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งเป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำด้านโทรคมนาคมและการสื่อสาร และ "บริษัท แมนดาลาคอมมูนิเคชั่น จำกัด" ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เพื่อเข้าถึงเครือข่ายคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายทั่วโลก เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ด้วย

          โกยฐานลูกค้าเต็มพอร์ต

          แหล่งข่าวบริษัท อินเทอร์เน็ต ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET กล่าวกับ "หนังสือพิมพ์รายวันหันหุ้น" ว่า ปี 2559 ตั้งเป้ารายได้เติบโต 25% แตะที่ระดับ 800 ล้านบาท ซึ่งบริษัทจะให้ความสำคัญกับการให้บริการ Cloud Solutions เพิ่มมากขึ้น เพราะมีความต้องการสูง

          โดยคุณสมบัติการให้บริการ Cloud Solutions ของ INET ที่เหนือกว่าคู่แข่ง คือ สามารถรองรับการให้บริการแก่ธุรกิจได้ทุกขนาดตั้งแต่ SMEs ไปจนถึงระดับ Enterprise ,ตั้งอยู่บน Infrastructure ของ INET ที่มี Backbone ขนาดใหญ่ รวดเร็วในการรับ-ส่ง ข้อมูลและการเข้าถึงทรัพยากร, มีทั้งหมด 2 ศูนย์ พร้อมเครือข่ายสำรอง ให้ลูกค้ามั่นใจในการใช้งาน และสามารถเลือกใช้เป็นศูนย์สำรองข้อมูล Disaster Recovery (DR) ได้ และได้รับมาตรฐานสากล

          ดังนั้นบริษัทตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนการให้บริการ Cloud Solutions เติบโตต่อเนื่องในทุกๆ ปี ซึ่งปี 2559 ตั้งเป้ามีสัดส่วนรายได้จากการให้บริการนี้เพิ่มขึ้นเป็น 50% ของรายได้รวม เมื่อเทียบกับปี 2558 ที่อยู่ 30-40% ของรายได้รวม ขณะที่ปี 2557 เพียง 28% ของรายได้รวม

          ทั้งนี้บริษัทมีแผนขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น ซึ่งในปี 2559 คาดมีฐานลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น ประมาณ 40% หรือ 600-700 บริษัทจากสิ้นปี 2558 ที่มี 500 บริษัท อีกทั้งการเดินหน้าขยายฐานลูกค้าใหม่ยังทำให้กำลังผลิตหรือความจุของทั้ง 2 ศูนย์ ใกล้เต็ม 100% แต่บริษัทก็มีศูนย์ INET-IDC3 รองรับในอนาคตเรียบร้อยแล้ว