DTACแท็กทีมADVANC สกัดเส้นทางโตTRUE

DTAC ประกาศเริ่มบริการโรมมิ่งลูกค้า 2G ของ ADVANC ตั้งแต่วันนี้ ตอกย้ำโครงข่ายแข็งแกร่งรองรับลูกค้า 2G เอไอเอสได้ทั้งหมด ด้านกสทช.เผย ADVANC ยืนยันต้องการใช้คลื่น 900 MHz จาก JAS เท่านั้น พร้อมย้ำไม่เช่าคลื่น TRUE
          นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC เปิดเผยว่า บริษัทลงนามสัญญาข้อตกลงในการให้บริการโรมมิ่ง 2G กับลูกค้าของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC (เอไอเอส) มายังสู่โครงข่าย 2G ของ DTAC และทำการทดสอบการใช้งานโรมมิ่งระหว่างโครงข่ายเรียบร้อย เพื่อให้ลูกค้า 2G ของเอไอเอสสามารถใช้งานเบอร์เดิมได้ตามปกติโดยอัตโนมัติทั้งวอยซ์และดาต้า โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนซิม และพร้อมให้บริการได้ทันทีในวันศุกร์ที่ 11 มีนาคมนี้ ในกรณีที่เอไอเอสต้องยุติการให้บริการบนคลื่น 900 MHz หลังจากที่ผู้ชนะการประมูลได้จ่ายเงินค่าใบอนุญาต
          ทั้งนี้ ปัจจุบัน DTAC ให้บริการครบทุกเทคโนโลยีทั้ง 2G/3G/4G ทำให้โครงข่าย DTAC รองรับการใช้งานจากโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ที่มีใช้งานในประเทศในปัจจุบัน ซึ่งโครงข่าย 2G ของ DTAC สามารถรองรับลูกค้าเอไอเอส 2G ทั้งหมดที่จะโรมมิ่งมาใช้บริการ
          นอกจากนี้ DTAC ยังเตรียมพร้อมโครงข่ายดังกล่าว ให้มีคุณภาพสูงสุดรองรับการใช้งานทุกพื้นที่ทั่วไทยไว้เรียบร้อย เพื่อเป็นประโยชน์ต่อภาพรวมของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมและประชาชนทั่วไป พร้อมทั้งสานต่อการดำเนินงานธุรกิจในแนวทางที่ดีตลอดมา และ DTAC จะให้บริการโรมมิ่งกับลูกค้าเอไอเอสให้ดีที่สุดเหมือนเป็นลูกค้าของ DTAC
          ขณะที่ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น DTAC วานนี้ปิดการซื้อขายอยู่ที่ระดับ 40.50 บาท ปรับลดลง 1.25 บาท หรือคิดเป็นลดลง 2.99% เมื่อเทียบกับราคาปิดก่อนหน้า มีมูลค่าการซื้อขายหนาแน่นสูงถึง 2,165 ล้านบาท ด้าน ADVANC ปิดการซื้อขายที่ 177.50 บาท ปรับลดลง 2 บาท หรือคิดเป็นลดลง 1.11% เมื่อเทียบราคาปิดก่อนหน้า มีมูลค่าการซื้อขายรวม 1,406 ล้านบาท
          “เอไอเอส” ยันใช้คลื่น JAS เท่านั้น
          ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า การประชุมร่วมระหว่างกสทช. กับเอกชน และทีโอที  เกี่ยวกับแนวทางคุ้มครองคลื่น 900 MHz ภายใต้บริการของกลุ่ม ADVANC หรือไอเอเอส เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซิมดับเป็นวันที่ 2 ปรากฏผลการเจรจาไม่สามารถตกลงกันได้
          โดยเอไอเอสยังยืนยันต้องการใช้คลื่น 900 MHz จำนวน 5 MHz จากบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด บริษัทในกลุ่มบริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS ซึ่งเป็นผู้ชนะประมูลคลื่น 900 MHz และไม่ต้องการเช่าใช้คลื่น 900 MHz จากบริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมูนิเคชั่น จำกัด (TUC) ในเครือบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ชนะการประมูลเช่นกัน
          อย่างไรก็ตาม JAS ยังไม่มีการยืนยันการชำระเงินค่าใบอนุญาตกับกสทช. ดังนั้น กสทช.จึงไม่มีอำนาจดำเนินการตามที่เอไอเอสร้องขอได้ ขณะที่ลูกค้าของบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค (AWN) ในกลุ่ม ADVANC ที่มีอยู่กว่า 7 ล้านเลขหมาย ได้ทำการโรมมิ่งกับคลื่น 1800 MHz ของ DTAC แล้ว ซึ่งวันนี้ (11 มี.ค.) กสทช.จะนำเสนอผลการเจรจาดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะกรรมการโทรคมนาคม (กทค.) เป็นวาระพิเศษ ในเวลา 9.00 น.
          นายฐากร กล่าวว่า เอไอเอสต้องประกาศให้ลูกค้าเอไอเอส 2G คลื่น 900 MHz รับทราบว่าจะเกิดซิมดับลงหลังจาก กสทช.ออกใบอนุญาตคลื่น 900 ให้กับ TUC แล้ว ซึ่งคาดว่าจะออกใบอนุญาตได้ในวันที่ 14 มี.ค. หรือ 15 มี.ค.นี้ โดยการทำประชาสัมพันธ์ ส่ง SMS แจ้งเตือนว่าซิมจะดับ และให้ประชาชนเร่งย้ายค่าย  ส่วนผู้ใช้ระบบเติมเงินค้างในระบบ ต้องแจ้งให้ลูกค้ามารับคืนได้
          ทั้งนี้ กสทช.สั่งให้เอไอเอสส่งหนังสือแจ้งยืนยันจำนวนลูกค้า 2G บนคลื่น 900 MHz ว่ามีจำนวนเท่าไร โดยขณะนี้ทราบว่ามีอยู่กว่า 4 แสนราย ส่วนวันนี้จะมีพิธีชำระเงินค่าประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz พร้อมวางแบงก์การันตีของ TUC ในเวลา 13.39 น.