เอไอเอสเช่าคลื่นดีแทคแก้ซิมดับ

 นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)เปิดเผยว่า กสทช.ได้เชิญผู้บริหารบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส)และบริษัทแอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค (AWN)พร้อมด้วย บริษัททรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซลคอมมูนิเคชั่น (TUC) บริษัทในกลุ่ม บมจ.ทรู.คอร์ปอเรชั่น (TRUE) และบมจ.ทีโอที (TOT)มาหารือแนวทางคุ้มครองผู้ใช้บริการ เมื่อเอไอเอสต้องปิดเครือข่ายให้บริการคลื่น 900 MHz
          ทั้งนี้เนื่องจากทาง TUC ซึ่งจะเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตให้บริการบนคลื่น 900 MHz รายใหม่ และทีโอที ในฐานะที่เป็นผู้บริหารเสาโครงข่ายที่ได้รับมอบสิทธิจากเอไอเอสไปในช่วงก่อนหน้านี้ ได้เสนอให้เอไอเอสและAWN มาเช่าใช้คลื่นและเสาโครงข่ายเพื่อให้บริการกับลูกค้าที่ยังไม่โอนย้ายไปยังบริการ3G เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซิมดับ โดยเอไอเอสและ AWN เป็นผู้จ่ายค่าเช่าโครงข่ายของทีโอที และ TUC จะเป็นผู้ได้รับรายได้อีกส่วนหนึ่งในฐานะผู้ได้รับใบอนุญาตคลื่น เบื้องต้นTUCประเมินรับรายได้เดือนละ450ล้านบาทเป็นการคำนวณภายใต้มูลค่าคลื่นที่ประมูลได้
          อย่างไรก็ตาม หากเอไอเอสยืนยันการเซ็นสัญญาโรมมิ่งกับ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมิวนิเคชั่น (ดีแทค) เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าดังกล่าวเป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้และเป็นสิทธิของเอไอเอส ดังนั้นเอไอเอสมีทางเลือกว่าหากราคาค่าเช่าโครงข่ายทีโอทีและรายจ่ายที่ต้องจ่ายให้TUC สูงกว่าค่าใช้จ่ายในการโรมมิ่งกับดีแทคทางเอไอเอสอาจไม่ตอบรับข้อเสนอครั้งนี้ก็ได้
          ทั้งนี้เรื่องสำคัญในขณะนี้คือทำอย่างไรไม่ให้ซิมดับ ทางเอไอเอสได้ยื่นขอให้ขยายมาตรการเยียวยาผู้ใช้คลื่น 900 MHz ออกไปอีก 3 เดือน เพราะยังมีผู้ใช้ประมาณ 8 ล้านรายที่โอนย้ายไปเป็นลูกค้า AWN ใช้คลื่นความถี่ย่าน2100 MHz ระบบ 3G แต่ไม่ได้เปลี่ยนเครื่องรองรับกับระบบ 3G ส่วนลูกค้า 2G คลื่น 900 MHz มีอยู่ 8 แสนรายแต่เมื่อคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.)ไม่อนุมัติมาตรการเยียวยา จะเกิดผลกระทบเกิดกับประชาชน 8.8 ล้านราย คิดเป็นประมาณ. 8% ของจำนวนผู้ใช้ทั้งหมด 90 ล้านราย และทำให้โทรหากันไม่ได้ โดย กสทช.คาดจะออกใบอนุญาตคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ให้กับ TUC ในวันที่ 14 มี.ค.นี้ซึ่งจะเป็นผลทำให้ซิม 2G คลื่น 900 MHz ดับลงในเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 14 มี.ค.59