ADVANCลั่นผู้นำดาต้า อัดงบลงทุนขยายเครือข่าย-เร่งปิดลูกค้า2จี 

โพสต์ทูเดย์ - ADVANC ลั่นเบอร์ 1 ให้บริการดาต้า ทุ่มลงทุนหมื่นล้านรองรับ 3-4จี ครบ 77 จังหวัดปีนี้ รับรายได้ทรงตัว

          น.ส.นัฐิยา พัวพงศกร ผู้อำนวยการสำนักนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) เปิดเผยว่า บริษัทแตกไลน์ต่อยอดจากโอเปอเรเตอร์มือถือ ก้าวไปสู่ดิจิทัลเซอร์วิสเต็มตัว โดยมีเป้าหมายเป็นที่ 1 ของผู้ให้บริการข้อมูลหรือดาต้า (DATA) หลังชนะประมูลคลื่น 1800 อีก 15 MHz เพิ่มขึ้นเท่าตัว จากเดิมที่มีอยู่ 15 MHz จากคลื่น 2100 นอกจากนี้ได้จับมือเป็นพันธมิตรกับบริษัท ทีโอที พัฒนาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2100 อีก 15 MHz รวมมีคลื่นในมือ 45 MHz

          สำหรับรายได้ปีนี้ไม่เติบโตจากปีก่อน เนื่องจากบริษัทมีค่าใช้จ่ายก้อนโต 8,000 ล้านบาท กับการแลกเครื่องเพื่อปิดโครงข่าย 2จี สู่ 3จี ทำให้รายได้หายไปบางส่วน และการลงทุนโครงข่าย 1 หมื่นล้านบาท ให้ทุกพื้นที่มี 3จี ใช้ ส่งผลให้กำไรก่อนหักดอกเบี้ยภาษีและค่าเสื่อมราคา (อีบิตดา) ลดลงเหลือ 37-38% ต่ำสุดในรอบ 5 ปี จากปีก่อน 45% ส่วนอีบิตดา จะฟื้นกลับมาหรือไม่ต้องรอประเมินการแข่งขันก่อน

          "โจทย์ใหญ่ของเอไอเอสคือการให้ลูกค้า 2จี ไปสู่ 3จี โดยการแลกเครื่องมีลูกค้า 2จี ขอเปลี่ยนเครื่องแล้ว 5 ล้านเครื่อง ซึ่งต่อไปเอไอเอสจะเป็นรายแรกที่ไม่มีลูกค้า 2จี เหลืออีก และเป็นผู้ประกอบการรายแรกที่มีลูกค้า 3จี และ 4จี เร็วกว่ารายอื่น ซึ่ง 2 เดือนแรกเปิดให้บริการ 4จี แล้ว 50 จังหวัด กลางปีนี้ 77 จังหวัด สิ้นปีโครงข่ายครอบคลุม 50% ของประชากร ปีนี้อาวุธครบพร้อมสู้"

          นอกจากนี้ บริษัทเริ่มเข้าสู่ธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ ไม่ได้พึ่งพารายได้จากธุรกิจโทรศัพท์เพียงอย่างเดียว ตั้งเป้าหมายภายใน 3-5 ปี จะเป็นผู้เล่นรายหลักของตลาดที่มีลูกค้าอย่างน้อย 2 ล้านราย จากปัจจุบันมีลูกค้าทั้งระบบ 6.5 ล้านราย โดยคาดว่า 3-5 ปี ตลาดฟิกซ์ บรอดแบนด์ จะโตไปได้ถึง 8-9 ล้านราย

          น.ส.นัฐยา กล่าวถึงข้อสังเกตของกองทุนต่างชาติถึงธุรกิจเทเลคอมจะสร้างรายได้และความยั่งยืนของธุรกิจในอนาคตได้อย่างไร ซึ่งไม่ใช่คนขายเมกะไบต์ หรือมีรายได้จากการขายเวลาเท่านั้น บริษัทตระหนักดี ถึงได้เริ่มเข้าสู่ธุรกิจใหม่ๆ ในการให้บริการเอ็มเปย์ เป็นการสร้างรายได้รูปแบบใหม่ให้กับบริษัท

          อย่างไรก็ดี ADVANC ให้ความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจที่มุ่งสู่การพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน เน้นความสมดุล 3 สิ่ง คือ การสร้างผลประกอบการที่ดีบริหารด้วยความโปร่งใส การอยู่ร่วมกับชุมชนและสังคม และการสร้างกระบวนการทำงานที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม