ผนึก25องค์กรยกระดับการศึกษาปี59นำร่องร.ร.ประชารัฐ3,300โรง 

สานพลังประชารัฐผนึก 25 องค์กรรัฐ-เอกชน-ประชาสังคมร่วมมือพัฒนาการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตั้งเป้ายก ระดับร.ร.ประชารัฐ 7 พันกว่าตำบลเริ่มนำร่อง 3,300 โรง ปีการศึกษา 59

          เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ศูนย์การประชุมแห่ง ชาติสิริกิติ์ มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงสานพลังประชารัฐด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำระหว่างภาครัฐ ได้แก่ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ภาคเอกชน บมจ.ทรูคอร์ปอเรชั่น และภาคประชาสังคมรวมกว่า 25 องค์กร ขับเคลื่อนและยกระดับการศึกษานำร่องโรงเรียนต้นแบบประชารัฐ 7,424 แห่ง ในทุกตำบลทั่วไทยโดย ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ เป็นประธาน

          พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ภาครัฐพยายามแก้ปัญหาการศึกษามาตลอด แต่ภาคเอกชนยังมีส่วนร่วมน้อยมาก ซึ่ง ดร.สมคิดได้แนะนำให้ร่วมมือกับภาคเอกชนจนเกิดเป็นโครงการประชารัฐ ทั้งหมดต้องขับเคลื่อนได้ในปีการศึกษา 2559

          "ภาคเอกชนและภาคประชาสังคมที่มาช่วยสนับสนุนครั้งนี้รัฐจะช่วยในเรื่องการลดหย่อนภาษีโดยกระทรวงศึกษาธิการ และภาคเอกชนได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมภาครัฐภาคเอกชนและภาคประชาสังคม ขณะเดียวกัน ในระดับพื้นที่ ศธ.ได้กำหนดให้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการในทุกเขตพื้นที่จำนวน 225 ศูนย์ โดยมี ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นที่ปรึกษา" พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวและว่า ทั้งนี้ โรงเรียนต้นแบบประชารัฐจะเริ่มดำเนินการทันทีในปีการศึกษา 2559 ใน 3,300 โรงจาก เป้าหมาย 7,424 โรง" พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว

          นายอุตตม สาวนายน รมว.ไอซีที กล่าวว่า กระทรวงไอซีทีรับภารกิจจากรัฐบาลในการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมดิจิทัลให้เป็นรูปธรรมโดยเร่งดำเนินโครงข่ายพื้นฐานเพื่อส่งผ่านข้อมูลซึ่งต้องยอมรับว่าการเรียนรู้ปัจจุบันแตกต่างจากอดีตเป็นการเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยีซึ่งทางกระทรวงไอซีทีเร่งทำงานร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการในการขยายโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไปยังโรงเรียนทั่วประเทศ รวมถึงโรงเรียนชายขอบ

          นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหารบมจ.ทรู.คอร์ปอเรชั่น ในฐานะหัวหน้าทีมภาคเอกชน กล่าวว่า หลายเดือนที่ผ่านมาเอกชนได้มีโอกาสเข้าไปทำความเข้าใจถึงปัญหาการศึกษาพื้นฐานของประเทศ ที่ผ่านมาเอกชนมาช่วยการศึกษาไม่พอและบางท่านถือว่าละเลยเพราะทำเป็น กลุ่มบางจุด แต่จากนี้ขอให้ทุกเขตพื้นที่มองว่าเราจะเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์กับทุกคน การศึกษาไม่ใช่เรื่องของ ศธ.และรัฐบาลเท่านั้น

          ดร.สมคิด กล่าวปาฐกถาพิเศษตอนหนึ่งว่า ขอบคุณทุกภาคส่วนที่จัดงานครั้งนี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างทรัพยากรมนุษย์ในอนาคต เราพูดกันมานานว่าการศึกษาไทยล้มเหลว ที่ผ่านมา ศธ. เป็นกระทรวงที่สำคัญที่สุดแต่กลับได้รับการดูแลน้อยรัฐมนตรีที่จะมาเป็นเจ้ากระทรวงก็พลาดมาจากกระทรวงอื่น ปัญหาจึงหมักหมมไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง ขณะที่ภาคเอกชนอยู่อีกคนละซีกโลกหนึ่งเรารู้อยู่แก่ใจว่าแม้จะมีแผนยุทธศาสตร์มากแค่ไหนแต่ตำราการพัฒนาอยู่ที่คน อาทิ ประเทศสิงคโปร์พัฒนาได้ไกลมาทั้งหมดอยู่ที่คุณภาพของคน คนเยอะแต่การศึกษาไม่ดีคนเหล่านั้นก็จะกลายเป็นภาระของประเทศ