SAMARTตั้งเป้าหมายปี59 รายได้พุ่ง24,000ล้าน ธุรกิจในมือโตยกกลุ่ม

  SAMART ตั้งเป้ารายได้ปี 59 พุ่งแตะ 24,000 ล้านบาท โตขึ้น 30% ลั่นธุรกิจในมือขาขึ้นยกกลุ่ม รับผลบวกภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัว ช่วยเพิ่มโอกาสบริษัทคว้างาน
          นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART เปิดเผยว่า แนวโน้มธุรกิจในงวดปี 2559 ทางบริษัทได้ตั้งเป้าหมายทำรายได้รวมเติบโตสู่ระดับ 24,000 ล้านบาท ปรับเพิ่มขึ้น 30% จากงวดปี 2558
          โดยแนวโน้มการเติบโตมาจากสถานการณ์เศรษฐกิจทั้งภายในประเทศและต่างประเทศเริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น ประกอบกับนโยบายของภาครัฐที่พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและสนับสนุนการลงทุนในภาคเอกชน จะกลายเป็นปัจจัยหนุนให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศและกลายเป็นโอกาสขยายธุรกิจของบริษัท
          ส่วนในปี 2558 ที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้รวมทั้งสิ้น 18,586  ล้านบาท ปรับลดลง 20% จากปี 2557  และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ระดับ 808 ล้านบาท ปรับลดลง 40% จากปี 2557 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากความผันผวนทางเศรษฐกิจทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ
          ทั้งนี้ สายธุรกิจ Mobile–Multimedia โดย บริษัท สามารถไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) หรือ SIM ปีนี้ตั้งเป้าปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจด้วยการขยายสัดส่วนของธุรกิจใหม่ที่สอดคล้องกับพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคมากขึ้น รวมถึงกับผสานจุดแข็งเดิมทางด้านโทรศัพท์มือถือ เครือข่าย MVNO และอุปกรณ์เสริมใหม่ๆ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม และไอ-โมบาย ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบร้านค้า ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ 1 เม.ย. 59 เป็นต้นไป
          ด้านสายธุรกิจสื่อสารไอทีและโทรคมนาคมครบวงจร (ICT Solutions) โดยบริษัท สามารถเทลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ SAMTEL ในปี 59 จะมีอัตราการเติบโตก้าวกระโดด จากโครงการที่ถูกเลื่อนมาประมูลในปีนี้ รวมกับโครงการใหม่ซึ่งมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท
          ขณะที่สายธุรกิจ Related Businesses บริษัท วันทูวันคอนแทคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ OTO ประเมินรายได้ปี 2559 เพิ่มขึ้น 15% โดยได้บริษัทตั้งเป้าในการขยายธุรกิจ Customer Service / Contact Center Management สู่ต่างประเทศอย่างจริงจัง
          ส่วนสายธุรกิจ U-Trans ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจด้านพลังงานและบริการสาธารณูปโภค มีเป้าหมายขยายธุรกิจประเภท Utilities & Transportations  ล่าสุด บริษัทได้รับอนุมัติจากทางรัฐบาลกัมพูชาในการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จำนวน 2,000 เมกะวัตต์ ในพื้นที่เกาะกง ซึ่งบริษัทจะเข้าเจรจาเพื่อลงนามใน Project Development Agreement (PDA) กับประเทศกัมพูชา และอยู่ระหว่างการเจรจากับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดยคาดว่าจะมีการลงนามในบันทึกความเข้าใจในการรับซื้อไฟฟ้าเร็วๆ นี้