"อินเตอร์ลิ้งค์"จ่อปิดดีลร่วมทุนมี.ค.ลุย"ดาต้าเซ็นเตอร์"หนุนรายได้200ล้านต่อปี

โบรกเกอร์คาดจับมือ บจ.คลังสินค้าสำเร็จรูป
          "อินเตอร์ลิ้งค์" จ่อสรุปแผนร่วมทุนกับพันธมิตรทำดาต้า เซ็นเตอร์ 600 แร็ค ภายในมี.ค.นี้ ด้านโบรกคาดพันธมิตรเป็นผู้นำในธุรกิจ คลังสินค้าแบบบิวท์ทูสูท ด้าน "ดับบลิวเอชเอ'" จ่อผุดดาต้า เซ็นเตอร์ รวม 2,000 แร็คในปีนี้ นายณัฐนัย อนันตรัมพร กรรมการ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ILINK เปิดเผยว่าการที่บริษัทประกาศร่วมทุนกับบริษัท แอ๊ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) AIT ก่อนหน้านี้ เพื่อจะลงทุนในธุรกิจดาต้า เซ็นเตอร์ และยังอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรอีก 1 ราย เพื่อลงทุนในธุรกิจดังกล่าว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตกลงในรายละเอียด แต่เชื่อว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือน มี.ค. นี้
          "การร่วมทุนเพื่อทำธุรกิจดาต้า เซ็นเตอร์ครั้งนี้น่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนมี.ค. นี้ เพราะมีลูกค้าบางส่วนที่ต้องการจะใช้บริการ ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการก่อสร้างราว 8 เดือน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน พ.ย. 2559"
          สำหรับดาต้า เซ็นเตอร์ที่จะร่วมทุนในครั้งนี้ มีขนาด 600 แร็ค ซึ่งหากมีลูกค้าเต็มจำนวนแล้วคาดว่าจะสร้างรายได้ราว 180- 200 ล้านบาท ต่อปี โดยเบื้องต้นบริษัทคาดว่าจะใช้เงินลงทุน ในส่วนของบริษัทราว 200 ล้านบาท ขณะที่ก่อนหน้านี้บริษัทมีดาต้า เซ็นเตอร์ที่บริษัทลงทุนเองอยู่แล้ว 348 แร็ค ซึ่งจะรับรู้รายได้ในปีนี้ราว 60 ล้านบาท
          นอกจากนี้ บริษัทมีแผนที่จะนำบริษัทลูก คือ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด ITEL ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านการให้บริการโทรคมนาคม เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ โดยหวังว่าจะสามารถเข้าทำการซื้อขายในตลาดเดือนส.ค.-ก.ย. นี้
          สำหรับอินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 300 ล้านบาท และภายหลังจากเข้าจดทะเบียนจะเพิ่มทุนเป็น 500 ล้านบาท โดยคาดว่าจะออกขายหุ้นไอพีโอ  200 ล้านหุ้น ปัจจุบันมีรายได้ราว 420 ล้านบาทต่อปี
          "สาเหตุที่บริษัทเลือกที่จะนำบริษัทลูก เข้าจดทะเบียนในตลาด เอ็ม เอ ไอ ทั้งที่สามารถเข้าจดทะเบียนในเซ็ทได้นั้น เพราะปัจจุบัน นักลงทุนจะให้มูลค่าของหุ้น เอ็ม เอ ไอ สูงกว่า โดยจะเห็นได้จากค่าเฉลี่ยพี/อี ซึ่งการเข้า ระดมทุนนั้นทำได้ครั้งเดียว เพราะฉะนั้นบริษัทจึงอยากจะทำให้ดีที่สุด"
          ทั้งนี้ บริษัทมีเป้าหมายที่จะเพิ่มอัตรา กำไรสุทธิให้สูงกว่า 10% ภายใน 3 ปี จากปัจจุบัน อยู่ที่ 8% โดยจะได้แรงหนุนหลักๆ จาก อินเตอร์ลิ้ง เทเลคอม ซึ่งมีเป้าหมายที่จะ เพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นปี 40% และอัตรากำไรสุทธิเป็น 20% ภายใน 3 ปี จากปัจจุบันอยู่ที่ 30% และ 10% กว่า ตามลำดับ
          ส่วนเป้าหมายรายได้รวมปีนี้ คาดว่า 3,500 ล้านบาท จากปีก่อนที่ 3,078.98 ล้านบาท
          สำหรับการร่วมทุนเพื่อทำดาต้า เซ็นเตอร์ของ อินเตอร์ ลิ้งค์นั้น แหล่งข่าวโบรกเกอร์ เปิดเผยว่า นอกจากเอไอทีแล้ว พันธมิตร อีกรายหนึ่งของที่จะเข้ามาร่วมทุนในครั้งนี้ น่าจะเป็นบริษัทที่ลงทุนในธุรกิจคลังสินค้า และ เป็นผู้นำในคลังสินค้าแบบบิวท์ทูสูท แต่ในส่วน ของรายละเอียดการร่วมทุนนั้นคงต้องรอให้บริษัทเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการ
          'ดับบลิวเอชเอ'เร่งสรุปแผนลงทุน
          นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) WHA เปิดเผยว่า ในขณะนี้ บริษัทมีแผนที่จะลงทุนในธุรกิจดาต้า เซ็นเตอร์ เพื่อเป็นการขยายฐานรายได้ให้กับ บริษัท โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือส่วนที่ บริษัทลงทุนเองเป็นส่วนใหญ่ โดยจะ ถือหุ้นใหญ่ร่วมกับพาร์ทเนอร์ชาวต่างชาติ บางส่วน และอีกส่วนหนึ่งจะร่วมทุนกับ พันธมิตร โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการเจรจาและศึกษาความเป็นไปได้ทางธุรกิจ แต่คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนมี.ค. นี้ "ส่วนที่หนึ่งบริษัทจะลงทุนเอง โดยมีลูกค้าหลักเป็นกลุ่มลูกค้าเดิมของ บริษัทอยู่แล้ว แบ่งเป็นที่นิคมอุตสาหกรรมเหมราช 700 แร็ค และที่คลังสินค้า บางนา-ตราด อีก 700 แร็ค ซึ่งทั้ง 2 ที่บริษัทจะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ขณะที่การร่วมทุนกับพันธมิตรนั้นคาดว่าจะมีขนาด 600 แร็ค ซึ่งอาจจะมีสัดส่วนการถือหุ้นที่เท่าๆ กัน"