สัมภาษณ์พิเศษ: "เคนเนธ อาเรดอนโด" บุกโลกไอทียุค "แอพ อีโคโนมี"

  วริยา คำชนะ
          แม้มีบทพิสูจน์ให้เห็นมาแล้วว่า
          เทคโนโลยีไอทีเป็นเครื่องมือสำคัญต่อการขับเคลื่อนธุรกิจ ทว่ายุคที่ดิจิทัลเข้ามาปฏิวัติทุกอุตสาหกรรม "โมบาย" มีบทบาทต่อทั้งโลกธุรกิจและการใช้ชีวิตประจำวัน ความต้องการของตลาดย่อมแปรผันได้ตลอดเวลาไม่ต่างกัน
          "กรุงเทพไอที" มีโอกาสได้พูดคุยกับ "เคนเนธ อาเรดอนโด" ประธานและ ผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น บริษัท ซีเอ เทคโนโลยี อีกหนึ่งมุมมองของผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับท็อปจากสหรัฐ ที่แม้อยู่ในตลาดมานาน มีฐานลูกค้าแข็งแกร่ง ทว่าต้องปรับตัวให้เข้ากับยุค "แอพพลิเคชั่น อีโคโนมี" ที่กำลังแผ่อิทธิพลไปทุกภูมิภาคทั่วโลก...
          :ปรับตัวสู้ยุคใหม่ไอที
          อาเรดอนโด กล่าวว่า แนวทางธุรกิจ ที่สำคัญของซีเอปี 2559 ให้ความสำคัญกับการปรับตัว เพื่อรองรับการปฏิวัติทางดิจิทัลและโครงสร้างธุรกิจใหม่ภายใต้ยุคเศรษฐกิจแอพพลิเคชั่น (แอพพลิเคชั่น อีโคโนมี)
          ปัจจุบันการใช้งานรูปแบบเศรษฐกิจแอพพลิเคชั่นได้ขยายตัวไปทั่วโลก  รวมถึงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และญี่ปุ่น ดังนั้นภาคธุรกิจควรหันมาปรับโฟกัส  เพื่อก้าวตามให้ทันพร้อมใช้โอกาสนี้เปลี่ยนผ่านและเติบโต ไม่เช่นนั้นธุรกิจมีโอกาสตายไปในที่สุด
          อย่างไรก็ดี หลายๆ ธุรกิจเริ่มตระหนักรู้ และเร่งปรับตัวกันแล้ว แต่ทั้งนี้ด้วยสถานการณ์ทางธุรกิจที่มีความซับซ้อน จำต้องมองหาวิธีการหรือเครื่องมือช่วยบริหารจัดการและดำเนินการอย่างประสิทธิภาพ และยืดหยุ่นมากที่สุด บทบาทของซีเอจากนี้พร้อมเข้าไปสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว โดยมีแผนลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งการซื้อกิจการใหม่เข้ามาเสริมสายผลิตภัณฑ์พัฒนาบุคลากรการบริการรวมไปถึงพัฒนาและผสานความร่วมมือเพื่อทำตลาดร่วมกับคู่ค้า
          "ผมเชื่อว่า ขณะนี้ซีเอยืนอยู่ในจุดที่สามารถแข่งขันได้ดีเรามีพอร์ตโฟลิโอที่ครบสมบูรณ์ตอบโจทย์ได้ทุกมิติ เข้าใจความต้องการเชิงลึกของลูกค้า ทั้งยังพร้อมที่จะลงทุนต่อเนื่องเพื่อทำให้สิ่งที่นำเสนอออกไปดีที่สุด"
          :มองต่าง-ตอบโจทย์
          ผู้บริหารซีเอแสดงทัศนะว่า การใช้ซอฟต์แวร์มาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจเกิดขึ้นแพร่หลายมาระยะหนึ่งแล้ว แต่บริษัทในฐานะผู้ให้บริการโซลูชั่นบริหารจัดการไอทีองค์กรมีมุมมองที่แตกต่างว่าซอฟต์แวร์ไม่ใช่เพียงผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยีทว่าเป็นรูปแบบพื้นฐานที่จะใช้ปรับขยายการทำธุรกิจกรรมแบบอัตโนมัติ
          นอกจากนั้น ช่วยลดต้นทุนปัญหา ความล่าช้าทำให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการซ้ำๆ สำคัญผลักดันให้เกิดโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ที่พลิกโฉมไปจากเดิม "ซอฟต์แวร์จะมีส่วนสำคัญในการเข้าไปช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ สร้างจุดต่างโมเดลธุรกิจใหม่ พร้อมผลักดันให้เกิดการเติบโต ทุกวันนี้ยิ่งเปิดตลาดสินค้าใหม่ได้เร็วมากเท่าไรยิ่งได้เปรียบในการแข่งขัน"
          ด้านกลยุทธ์มุ่งตอบโจทย์การที่ เศรษฐกิจแอพพลิเคชั่นซึ่งรวมถึงการใช้โมบายเข้าไปมีบทบาทต่อทั้งโลกธุรกิจ และการใช้ชีวิตประจำวันผลักดันให้ลูกค้าสามารถใช้งานและบริหารจัดการระบบไอทีได้แบบยืดหยุ่น ขณะเดียวกันนำเสนอโซลูชั่นที่ออกแบบมาให้สามารถเปลี่ยนผ่านไปสู่การเป็นดิจิทัลบิสสิเนสได้อย่างแท้จริง
          ขณะที่ ผลิตภัณฑ์ไฮไลต์ จุดโฟกัสเน้นการพัฒนาเอพีไอ (APIs) รวมถึงเดฟออพ (DevOps) หรือ แนวคิดการทำงานร่วมกันภายในองค์กรระหว่างนักพัฒนาแอพและนักปฏิบัติการด้านไอทีการลงทุนด้านระบบรักษาความปลอดภัยไอทีและการดำเนินธุรกิจอย่างยืดหยุ่น ที่ผ่านมา แต่ละปีจำนวนลูกค้าของบริษัทมักเติบโตได้ระดับ 2 เท่า ในภาพรวมธุรกิจปีนี้เชื่อว่าสามารถเติบโตได้ต่อเนื่อง ปัจจุบันกลุ่มลูกค้าหลักคือธุรกิจการเงิน การธนาคารที่มาแรงคือภาครัฐ
          :แนะไทยใส่เกียร์เร่ง
          ซีเอเผยข้อมูลดัชนี ชี้วัดการเติบโต ของเศรษฐกิจยุค
          แอพพลิเคชั่น ซึ่งร่วมกันจัดทำกับบริษัทวิจัย ทีอาร์พีซีว่า ตัวแปรที่ มีส่วนต่อการเติบโตประกอบด้วยการใช้งาน และสนับสนุน โดยภาครัฐความพร้อมด้านโครงสร้าง พื้นฐานทางอินเทอร์เน็ต และโมบาย ที่เอื้อต่อการเข้าถึง มากกว่านั้นความยืดหยุ่นทางธุรกิจที่จะเป็นขีดความสามารถ ในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงและ ใช้โอกาสก้าวขึ้นไปสู่การเป็นผู้นำ ทางธุรกิจ โดยมุมมองต่อประเทศไทยนั้นจากข้อมูลพบว่าเทียบในเอเชียแปซิฟิก 10 ประเทศที่เข้าไปสำรวจได้รับการจัดอันดับค่อนข้างต่ำตามตัวแปรส่วนใหญ่โดยเฉพาะการใช้งานและส่งเสริมโดยภาครัฐรวมถึง การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเนื่องด้วย ค่าเฉลี่ยความเร็วการเข้าใช้งานความครอบคลุมและการขยายตัวโครงข่ายเพื่อใช้สมาร์ทโฟนยังช้ากว่าประเทศอื่นๆ
          นอกจากนี้ อีกประเด็นได้รับการจัดอันดับสุดท้ายการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ดังนั้นในภาพรวมจำเป็นอย่างมากที่ต้องพัฒนาปรับปรุงเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้งานนวัตกรรมใหม่ "ถ้าไทยสามารถก้าวข้ามประเด็น เหล่านี้ไปได้จะช่วยสร้างบรรยากาศ ที่เอื้อต่อการดำเนินธุรกิจและพัฒนาอีคอมเมิร์ซ"
          :โมบายหนุนพัฒนาการ
          ขณะที่ความเป็นไปได้ต่อการก้าวไปเป็นผู้นำ สามารถเร่งปฏิกิริยาได้ด้วย จำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนการใช้งาน โซเชียลเน็ตเวิร์ค การใช้งานโมบายแอพแต่ละวันและขนาดของจำนวนประชากรที่อยู่ในวัยหนุ่มสาว
          หากประเมินในประเด็นข้างต้นจะพบว่าไทยเลื่อนขึ้นมา2 อันดับโดยรั้งอันดับที่ 6 จากเดิมอันดับ 8 โดยปัจจัยบวกมาจากฐาน ผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่ค่อนข้างใหญ่กว่า 42 ล้านราย จำนวนประชากรวัยหนุ่มสาวที่มากกว่าค่าเฉลี่ยทั้งประชากรยังคุ้นเคยกับการใช้งานแอพและโซเชียลเน็ตเวิร์ค
          ที่น่าสนใจ การออกพ.ร.บ.เศรษฐกิจดิจิทัล ครอบคลุมหัวข้อการคุ้มครอง
          ข้อมูลส่วนบุคคลการรักษาความปลอดภัยอินเทอร์เน็ตและการทำธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ โดยสรุปการเลื่อนอันดับของไทยแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีใหม่ๆ มีส่วนสร้างความพลิกผันสามารถช่วยให้แต่ละประเทศก้าวไปข้างหน้าได้ดีขึ้นแม้ระยะแรกจะเริ่มต้นช้ากว่าประเทศอื่นๆ ก็ตาม
          พร้อมระบุว่า กุญแจสู่ความสำเร็จต้องมาพร้อมความสามารถในการเข้าไปชิงส่วนแบ่งทางการตลาดเปิดตลาดสินค้าและบริการใหม่ได้เร็วโดย ไม่มีข้อผิดพลาดบริหารจัดการยืดหยุ่นมีการสนับสนุนด้านการพัฒนาอินฟราสตรักเจอร์และสภาพแวดล้อมโดยรัฐพร้อมๆ ไปกับมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ลูกค้า
          :รับมือเศรษฐกิจผวน
          อาเรดอนโด ประเมินว่า ปีนี้ สถานการณ์เศรษฐกิจทั่วโลกยังมี แนวโน้มผันผวน ทว่าเอเชียแปซิฟิก เป็นภูมิภาคที่มีโอกาส ขณะเดียวกัน  สามารถเป็นผู้นำด้านการเติบโตได้ใน ระดับโลก ส่วนของแอพอีโคโนมีที่บริษัท ให้ความสำคัญก็ยังไม่เห็นสัญญาณว่า จะเติบโตช้าลง
          ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญมาจากจำนวนประชากร ซึ่งกินสัดส่วนไปจำนวนเกินกว่าครึ่งหนึ่งของโลกกลุ่มคนอายุน้อยมีอยู่จำนวนมาก ทั้งอยู่ระหว่างการปฏิวัติทางดิจิทัลซึ่งการเติบโตของการใช้งาน สมาร์ทโฟนรวมถึงสัดส่วนการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตน่าสนใจอย่างมาก
          "บริษัทที่เข้มแข็งและเน้นนวัตกรรมมากที่สุดเท่านั้น ที่จะอยู่รอดได้ในยุคที่ดิจิทัลเข้ามามีบทบาทด้วยทุกวันนี้  ทุกอย่างเข้าถึงได้ด้วยปลายนิ้วสัมผัสจอ อีกด้านแอพพลิเคชั่นต่างๆ พัฒนาไป ไม่หยุดเอื้อให้การทำธุรกรรมต่างๆ สะดวกกลายเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญระหว่าง ลูกค้ากับธุรกิจ" ส่วนเมกะเทรนด์ของอุตสาหกรรม ไอทีที่ก่อให้เกิดการหลอมรวมและ ปฏิวัติวงการในหลายๆ ด้าน ประกอบด้วย คลาวด์ โมบาย บิ๊กดาต้า และ อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์
          บริษัทที่เข้มแข็งและเน้นนวัตกรรมมากที่สุดเท่านั้น จะอยู่รอดได้ ในยุคที่ดิจิทัล เข้ามามีบทบาท