รวมกันเราอยู่ ? MVNO By CAT

ปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับ "Thailand MVNO Club" ชมรม ผู้ประกอบการ MVNO (Mobile Virtual Network Operator) หรือผู้ให้บริการ เครือข่ายโทรศัพท์มือถือเสมือน ประกอบด้วย บริษัท ไอ-โมบาย พลัส จำกัด บริษัท ดาต้า ซีดีเอ็มเอ คอมมูนิเคชั่น บริษัท 168 คอมมูนิเคชั่น และบริษัท เดอะไวท์สเปซ จำกัด ซึ่งทั้งหมดดำเนินการภายใต้ โครงข่าย 850 MHz ของ บมจ.กสท โทรคมนาคม(แคท)
          โดยแคทแบ่งโครงข่าย 850 MHz ที่เหลืออยู่ 20% หรือประมาณ 4 ล้านเลขหมาย มาให้บริการในรูปแบบ MVNO
          "วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์" ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สามารถ คอร์ปอเรชั่น ในฐานะประธานชมรม "Thailand MVNO Club" กล่าวว่า การรวมตัวกันของ ผู้ประกอบการในธุรกิจนี้ น่าจะช่วยส่งเสริมให้อุตสาหกรรมก้าวหน้าขึ้น เนื่องจากมีความร่วมมือกันได้ในหลายด้าน ทั้งในการสร้างตลาด, การใช้ระบบหลังบ้านร่วมกันเพื่อประหยัดต้นทุน รวมถึงการติดต่อประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งแคท, ทีโอที และ กสทช. เป็นต้น
          ที่ผ่านมา บริษัทเป็นรายแรกที่ให้บริการ MVNO ในเมืองไทย ตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว ภายใต้ชื่อ 3GX กับ บมจ.ทีโอที มีฐานลูกค้าประมาณ 3 แสนราย และล่าสุดบริษัท ไอ-โมบาย พลัส บริษัทในเครือ เข้ามาทำ MVNO ให้แคทด้วย ในชื่อ "Open" คาดว่าจะเปิดตัวแบรนด์พร้อมทำตลาดได้ภายในเดือน เม.ย.นี้ ตั้งเป้าฐานลูกค้าไว้ที่ 5 แสนรายภายใน 1 ปี
          ด้าน นายชัยยศ จิรบวรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดอะ ไวท์สเปซ จำกัด กล่าวว่า ปัญหาอุปสรรคในธุรกิจนี้ที่ผ่านมามีด้วยกัน 3 เรื่องหลัก ๆ ตั้งแต่ความพร้อมของโครงข่าย, นโยบายการผลักดันตลาดของเจ้าของโครงข่าย และความพร้อมของระบบของผู้ให้บริการ ซึ่งปัจจุบันแต่ละเรื่องคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นมาก โดยเฉพาะโครงข่ายการให้บริการของ แคทที่ครอบคลุมทั่วประเทศ และหากผู้ประกอบการมีความร่วมมือกันได้ก็จะช่วยลดต้นทุนได้ 5-30% เช่น การใช้ ระบบกระจายสินค้า, ระบบเติมเงิน, คอลเซ็นเตอร์ เป็นต้น
          สำหรับไวท์สเปซถือเป็นรายใหม่ (เป็น การรวมตัวกันของอดีตผู้บริหารดีแทค) ในตลาดจะเปิดตัวต้นเดือน มี.ค.นี้ ตั้งเป้า ฐานลูกค้าในปีแรกไว้ที่ 3-5 แสนราย
          นายนิพนธ์ ชูเชิด กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาต้า ซีดีเอ็มเอ คอมมูนิเคชั่น จำกัด ผู้ให้บริการ MVNO ในแบรนด์ MyWorld3G กล่าวว่า บริษัทเริ่มให้บริการมาแล้วราว 1 เดือน มีฐานลูกค้ากว่า พันราย ตั้งเป้าทั้งปีไว้ที่ 1 ล้านราย แม้เทียบกับรายอื่นอาจดูเยอะมาก แต่มั่นใจว่าทำได้ เพราะมีรูปแบบการทำตลาดที่เจาะเฉพาะกลุ่ม ทั้งกลุ่มองค์กรและลูกค้าทั่วไป
          "แพ็กเกจบริการของเรามีตั้งแต่ 199 บาท, 299 บาทถึง 1,888 บาท/เดือน และกำลังจะออกซิมใหม่ราคา 99 บาท ซิมนี้ลูกค้าใช้ฟรีแลกกับการดูโฆษณา 15 วินาที ใช้งานได้ 1 นาที เป็นต้น ถือเป็น นวัตกรรมบริการรูปแบบหนึ่งที่น่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาด"
          ไม่เฉพาะผู้ให้บริการ MVNO เท่านั้นที่ดูแข็งขันตั้งใจ ฟากแคทเองก็ประกาศว่าพร้อมสนับสนุนเต็มที่ โดย ดร.สุรพันธ์ เมฆนาวิน กรรมการ บมจ.กสท โทรคมนาคม (แคท) กล่าวว่า แคทตั้งใจจะผลักดันการทำตลาด MVNO อย่างเต็มรูปแบบ เพราะมีส่วนสำคัญที่จะทำให้รายได้ในธุรกิจโทรศัพท์มือถือในปีนี้เติบโตขึ้น คาดว่าในสิ้นปีจะมีรายได้จาก MVNO ราว 1,000 ล้านบาท (ไม่รวมบริการภายใต้แบรนด์ MY)
          "เราวางโพซิชั่นของ MY ไว้ให้เป็น MVNO รายหนึ่ง แต่ด้วยความที่เราเป็นรัฐวิสาหกิจ ในแง่ความคล่องตัวในการทำตลาดคงสู้เอกชนไม่ได้ จึงต้องมีแฮนดิแคปกว่า MVNO รายอื่น ๆ ซึ่งต้องยอมรับ แต่พร้อมที่จะซัพพอร์ตผู้ประกอบการ MVNO ของเราอย่างเต็มที่ นอกจาก 4 รายที่จะเริ่มทำตลาดแล้วก็จะมีรายใหม่อีก 2-3 ราย เช่น เทสโก้ โลตัส ซึ่งแต่ละรายก็จะมีจุดขายและ สไตล์การทำตลาดที่แตกต่างกันไป"