เผยผลวิจัยผู้ให้บริการโทรคมฯขาดกลยุทธ์ย้ายระบบสู่ดิจิตอล

แอมดอกซ์ เผยผลวิจัยผู้ให้บริการโทรคมนาคม ขาดกลยุทธ์และทักษะในการเคลื่อนย้ายระบบสู่ดิจิตอล แนะการจับมือกับผู้บริการโซลูชั่นระดับมืออาชีพที่มีประสบการณ์ด้านการลงทุนถือเป็นสิ่งจำเป็น
          นายอีริค อัพไดค์ ประธานกลุ่มบูรณาการระบบและการดำเนินงานแอมดอกซ์ เปิดเผยว่า ผลวิจัยที่ถูกจัดทำโดย แอมดอกซ์ และดำเนินงานโดยบริษัทที่ปรึกษาและวิจัยข้อมูลการตลาดชั้นนำระดับโลกอย่างไอดีซี โดยรายงานเผยว่า ผู้ให้บริการทางโทรคมนาคมเชื่อว่า ตนเองยังย้ายโครงสร้างไปยังระบบดิจิตอลไม่รวดเร็วพอที่จะรองรับความต้องการในยุคดิจิตอล โดย 50% ของผู้บริหารในองค์กรโทรคมนาคมคาดการณ์ว่าการ เคลื่อนย้ายดังกล่าวจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 5 ปี  ซึ่ง 64% มองว่า อุตสาหกรรมโทรคมนาคมจะไล่ตามเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมอื่นๆ ไม่ทัน
          สำหรับประเด็นสำคัญของรายงานนั้นระบุว่า การแข่งขันในการวางแผนกลยุทธ์และแต่งตั้งผู้บริหารสำหรับระบบดิจิตอล: รายงานแจ้งว่า 46% ของผู้ให้บริการยังไม่มีแผนกลยุทธ์สำหรับระบบดิจิตอล โดย 89% มองว่า องค์กรโทรคมนาคมจำเป็นจะต้องแต่งตั้งผู้บริหารด้านระบบดิจิตอล หรือ chief digital office (CDO) เพื่อลงมือวางแผนและปฏิบัติงานทางด้านนี้ เนื่องจากมีองค์กรโทรคมนาคมเพียง 28% เท่านั้นที่มีบุคลากรรองรับอยู่แล้ว นอกจากนี้ 79% ขององค์กรอุตสาหกรรมยังแยกโปรเจ็กต์การปรับโครงสร้างออกจากโปรเจ็กต์อื่นๆ จึงทำให้ไม่สอดคล้องกับกลยุทธ์และแผนงานด้านดิจิตอลอื่นๆ การขาดกลยุทธ์ที่ชัดเจน, อัตราการใช้ช่องทางดิจิตอลที่ต่ำ และสภาพแวดล้อมระบบผู้ค้าหลายราย คือ 3 ปัจจัยหลักที่เป็นอุปสรรคต่อการย้ายไปยังระบบดิจิตอล ทั้งในแง่การชะลอตัวลงของโครงการหรือการยกเลิก
          ขณะที่ความเชี่ยวชาญด้านดิจิตอลเป็นสิ่งจำเป็น: 69% ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่า อุตสาหกรรมโทรคมนาคมมีแนวโน้มจะเติบโตด้านเทคโนโลยี หากแต่ว่า ขาดความเชี่ยวชาญในการลงมือปรับโครงสร้างไปยังระบบดิจิตอลได้ไม่รวดเร็วพอ นอกจากนี้ พวกเขายังมองว่า ความเชี่ยวชาญในการวางแผนและปฏิบัติการ ปรับโครงสร้าง คือ ปัจจัย 2 อันดับแรกที่สำคัญที่สุดในการเปลี่ยนแปลงองค์กรให้เป็นผู้ให้บริการรูปแบบระบบดิจิตอล ตามมาด้วยอันดับ 3 ซึ่งก็คือ การใช้ประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าในการสร้างผลิตภัณฑ์และบริการ โดยผู้ตอบแบบสอบถามมองว่า ปัจจัยทั้ง 3 ข้อที่กล่าวมา มีความสำคัญกว่าความพร้อมทางการเงินขององค์กร และการทำงานข้ามหน่วยที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
          ด้านการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจ: ผลวิจัยระบุว่า ผู้ให้บริการทางโทรคมนาคมควรสร้างพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อการปรับโครงสร้างไปยังระบบดิจิตอลที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 41% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า พวกเขายินดีที่จะลงทุนในโซลูชันบริหารจัดการเพื่อเพิ่มศักยภาพในการบริการรูปแบบใหม่นี้ภายใน 1 ปีข้างหน้า โดยทั่วไปผู้ให้บริการด้านไอทีถือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่มีคุณค่ามากที่สุดสำหรับการดำเนินการปรับโครงสร้างระบบดิจิตอล
          ส่วนความคล่องตัวทางธุรกิจและการส่งมอบประสบการณ์การใช้งานทุกช่องทางสำหรับลูกค้ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก: ผลวิจัยชี้ว่า ภายใน 1 ปีข้างหน้า ผู้ให้บริการทางโทรคมนาคมจะให้ความสำคัญกับความคล่องตัวทางธุรกิจเป็นอันดับ 1 ในการเติบโตในยุคดิจิตอล เช่นเดียวกับการนำเสนอบริการผ่านหลากหลายช่องทาง
          "จากการสัมผัสกับผู้บริโภค และการสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับ สมาร์ทโฟน Flash 2 ลูกค้ายังคงให้ความสนใจในสมาร์ทโฟน Flash 2 และได้มีความต้องการในเรื่องเฉดสีของตัวเครื่อง เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้มากที่สุด ทั้งนี้ Flash 2 ในสี Mica White ได้ถูกดีไซน์เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานและเข้าถึงกลุ่มลูกค้า เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานให้เป็นไปอย่างเต็มรูปแบบ โดยแฟลช 2 ยังมีโอกาสที่จะเติบโตเพื่อก้าวสู่ความนิยมในอันดับต้นๆ ของภูมิภาคอาเซียน