ค่ายมือถือปูพรมเพิ่มพื้นที่"ไวไฟ"ลดโหลดโครงข่ายAISเจรจา"สตาร์บัคส์"เปิดจุดบริการ

ยักษ์มือถือเปิดศึกชิงพื้นที่เปิด "ไวไฟ" ให้ลูกค้าใช้ฟรี-พร้อมลดโหลดเครือข่าย "เอไอเอส" ดอดเจรจาร้านกาแฟดัง "สตาร์บัคส์" เปิด AIS Wifiพร้อมควักกระเป๋าลงทุนขยายพื้นที่เพิ่ม 30,000 จุด รองรับปริมาณการใช้ดาต้าพุ่งกระฉูด ตั้งเป้าในสิ้นปีมีจุดบริการถึง 150,000 จุดทั่วประเทศ ขณะที่ "กลุ่มทรู" ลงทุนอีก 100-200 ล้านบาท ย้ำจุดแข็งโครงข่าย ครอบคลุมทั่วประเทศ ปูพรมฮอตสปอต ทั่วประเทศ ทั้งเตรียมหารือกระทรวงไอซีที ต่อยอดนโยบายบรอดแบนด์แห่งชาติ
          แหล่งข่าวในธุรกิจโทรศัพท์มือถือเปิดเผยว่า บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส อยู่ระหว่างเจรจากับบริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) จำกัด เจ้าของเครือข่ายร้านกาแฟชื่อดัง "สตาร์บัคส์" ในประเทศไทย เพื่อนำจุดกระจายสัญญาณไวไฟไปติดตั้ง เพื่อให้บริการภายในร้าน สตาร์บัคส์ที่มีอยู่เกือบ 200 สาขา ทั่วประเทศ คาดว่าภายในครึ่งปีแรกปี 2559 นี้จะเริ่มให้บริการได้ ตามแผนการขยายพื้นที่การให้บริการที่เน้นแหล่งชุมชนต่าง ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้าเกิดใหม่, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ เป็นต้น ซึ่งที่ผ่านมาเปิดให้บริการแล้วในร้านกาแฟ และฟาสต์ฟู้ด ชื่อดังหลายแห่ง อาทิ อินทนิล คอฟฟี่, แมคโดนัลด์ และร้านกาแฟท้องถิ่นในจังหวัดต่าง ๆ
          นายสุวิทย์ อารยะวิไลพงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานบริหารผลิตภัณฑ์ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) เปิดเผยว่า บริษัทวางแผนขยายโครงข่าย AIS Wifiเพิ่มเติมในปีนี้อีกประมาณ 30,000 จุด จากที่มีอยู่แล้ว 53,000 จุด แบ่งเป็น AIS Super Wifi ที่ให้ความเร็วสูงสุด 650 Mbps กว่า 2,000 แห่ง ที่เหลือเป็น AIS Wifiที่ให้บริการบนความเร็วสูงสุด 225 Mbps ทำให้ภายในสิ้นปี จะมีพื้นที่ให้บริการมากกว่า 80,000 จุด ทั่วประเทศ ทั้งในห้างสรรพสินค้าทั่วไป และเครือข่ายร้านอาหารชั้นนำ เช่น แมคโดนัลด์, เดอะพิซซ่า คอมปะนี, ซิซซ์เล่อร์ และกาแฟอเมซอน เป็นต้น
          "ปัจจุบันมีผู้ใช้สมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นมาก ถ้าอยู่ในพื้นที่ที่มีการใช้งานหนาแน่นอาจทำให้การใช้งานดาต้าผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ทำได้ไม่เต็มที่นัก ดังนั้นการมีบริการไวไฟความเร็วสูงเข้ามาช่วยจะแบ่งเบาภาระหรือความหนาแน่นของโครงข่ายได้ ทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานของลูกค้าเพิ่มขึ้น"
          นอกจากเอไอเอสจะมีจุดบริการไวไฟที่ติดตั้งและบริหารเองแล้ว ยังร่วมมือกับผู้ให้บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต ภายใต้แบรนด์ "3BB" ที่มีบริการไวไฟกว่า 80,000 จุดมาให้บริการเสริมกับลูกค้าของเอไอเอสด้วย หากรวมเข้ากับพื้นที่ ที่จะขยายเพิ่มจะทำให้ภายในสิ้นปีนี้ เอไอเอส จะมีจุดบริการไวไฟมากถึง 160,000 จุด ครอบคลุมทั่วประเทศไทย
          สำหรับบริการไวไฟของ "เอไอเอส" จะให้บริการฟรีสำหรับลูกค้าที่ใช้งานในระบบรายเดือนในแพ็กเกจใหม่ เช่น 4G Max Speed, Multi และ Share ราคาเริ่มต้น 299 บาท ใช้ AIS Super Wifi ได้ทันที แต่ถ้าใช้แพ็กเกจเก่าจะต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนมากกว่า 500 บาทขึ้นไปจึงจะใช้งาน AIS Super Wifiได้ เป็นต้น ส่วนแพ็กเกจอื่นที่ไม่มีไวไฟฟรีสามารถซื้อได้ในราคาเริ่มต้น 9 บาท/ชม. ผ่านรหัส *777*380# โทร.ออก โดยค่าบริการจะคิดเข้าไปเพิ่มในใบเรียกเก็บค่าบริการรายเดือน หรือหักจากระบบเติมเงิน
          ด้านนายมนัสส์ มานะวุฒิเวช หัวหน้าสายงานการพาณิชย์ และพัฒนาธุรกิจ ทรูออนไลน์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า การใช้งาน สมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายต่างมีความจำเป็นต้องขยายจุดให้บริการสัญญาณไวไฟ เพื่อรองรับการใช้งานที่เพิ่มขึ้นของโครงข่ายในพื้นที่บริเวณนั้น ๆ ซึ่งสำหรับผู้ใช้บริการภายในเครือข่ายทรูมูฟ เอช ปัจจุบันมีความต้องการในการใช้งานไวไฟอยู่ที่ 200,000 จุด ดังนั้นในปีนี้จึงจะมีการลงทุนเพิ่มเติมอีก 100-200 ล้านบาท เพื่อขยายจุดให้บริการอีก 40,000 แห่ง จากที่มีในปัจจุบัน 110,000 จุด เน้นไปที่แหล่งชุมชนใหม่ และมหาวิทยาลัย
          "จุดให้บริการไวไฟของกลุ่มทรู มีมากที่สุดเมื่อเทียบกับทุกราย เพราะเราลงทุนเป็นเจ้าแรก เพื่อรองรับดีมานด์ของผู้บริโภค ทั้งคนใช้งานทรูออนไลน์ และทรูมูฟ เอช ซึ่งกลุ่มหลังมีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นจำนวนมาก เราจึงต้องเร่งขยายเพิ่มให้เร็วที่สุด คาดว่า การเพิ่มพื้นที่อีก 40,000 จุด คงใช้เวลาไม่มาก เนื่องจากการติดตั้งบริการไวไฟทำโดยลากสายจากโครงข่ายโทรศัพท์ มือถือหรือสายสัญญาณไฟเบอร์ออปติกที่มีอยู่ทั่วประเทศเข้ากับตัวกระจายสัญญาณก็สามารถเปิดให้บริการได้ทันที ที่สำคัญเกือบทุกจุดของทรูไวไฟใช้เทคโนโลยี AC ในการรับส่ง ทำให้ความเร็วสูงสุดได้ถึง 200 Mbps"
          สำหรับบริการไวไฟของกลุ่มที่มีอยู่ 150,000 จุด ประกอบด้วย Wifiby Truemove H, ICT Free Wifi, Bangkok Wifi, Pattaya Wifi, WifiInternational Roming และ AOT Free Wifiซึ่งแบรนด์หลังสุดให้บริการในสนามบินดอนเมือง และเพิ่งได้รับการลงคะแนนจากผู้ใช้งานว่าเป็นบริการฟรีไวไฟภายในสนามบินที่เร็วที่สุดในโลกประจำปี 2558 ที่ผ่านมา มีอัตราการ Download ความเร็วเฉลี่ย 42.22 Mbps ขณะที่ Upload อยู่ที่ 42.28 Mbps
          โดยลูกค้าที่ใช้บริการทรูมูฟ เอชใน แพ็กเกจรายเดือนตั้งแต่ 299 บาทขึ้นไป จะใช้งานฟรี เมื่อกด *817*4# แล้วโทร.ออกเพื่อขอรับรหัส ส่วนแพ็กเกจที่จ่ายค่าบริการต่ำกว่าคิดค่าใช้จ่ายเริ่มต้น 39 บาท/วัน ขณะที่ผู้ใช้งานบริการทรูออนไลน์จะแลกซื้อแพ็กเกจทรูไวไฟความเร็ว 10 Gbps ได้ในราคา 100 บาท/เดือน หรือซื้อแบบรายวันที่ราคาเริ่มต้น 50 บาท/วัน ความเร็วสูงสุด 12 Mbps และ 90 บาท/ 7 ชม. ความเร็วสูงสุด 200 Mbps จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตออนไลน์, บัตรเงินสดทรูมันนี่ และตู้บุญเติม เป็นต้น
          นอกจากนี้ กลุ่มทรูยังอยู่ระหว่างเตรียมเข้าไปหารือกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อร่วมผลักดันนโยบายบรอดแบนด์แห่งชาติ เพราะต้องการให้ผู้บริโภคทั่วไปสามารถเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตได้เพิ่มขึ้น อีกทั้งก่อนหน้านี้เคยร่วมกับกระทรวงไอซีทีในโครงการ ICT Free Wifi
          ขณะที่ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค ก็มีเครือข่ายไวไฟ (Dtac Wifi) ให้บริการลูกค้าเช่นกัน หากอ้างอิงจากข้อมูลบนเว็บไซต์ dtac.co.th จะพบว่ามีพื้นที่ ให้บริการเน้นในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งมีทั้งที่ลงทุนเองและร่วมมือกับ 3BB โดยลูกค้าที่ใช้บริการโทรศัพท์มือถือแบบรายเดือนในแพ็กเกจ ที่จ่ายค่าบริการ 299 บาทขึ้นไปจะใช้งานได้ฟรี หรือซื้อแพ็กเกจเพิ่ม 99 บาท/เดือน ส่วนลูกค้าพรีเพดมีแพ็กเกจให้เลือก ซื้อเพิ่มเช่นกัน ทั้งแบบรายชั่วโมง (19 บาท/ชั่วโมง), รายวัน (39 บาท) และรายเดือน 69 บาท