"อสมท-เพลย์เวิร์ค"ฉลุย

ผู้จัดการรายวัน360 - "กสทช."ไฟเขียว "อสมท" ปรับคลื่นความถี่ 2600 ใช้งานบรอดแบนด์ความเร็วสูงไร้สายทำทีวีบอกรับสมาชิก ระบบ WBA ได้ กูรูไอทีเชื่อ "อสมท-เพลย์เวิร์ค" ฉลุยแน่ คาดดึง "กลุ่มทรู" ให้บริการโครงข่าย
          วานนี้ (23 ก.พ.) ได้มีการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เพื่อพิจารณาเรื่องการให้บริการโทรทัศน์บอกรับเป็นสมาชิกระบบ MMDS ของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นการขอปรับปรุงการใช้ย่านความถี่ 2536-2690 เมกะเฮิรตซ์ เป็นบริการโทรทัศน์บนเทคโนโลยีแบบบรอดแบนด์ไร้สาย (BWA) ก่อนที่จะมีมติอนุมัติให้มีการปรับปรุงคลื่นความถี่ ซึ่งเป็นไปตามแผนแม่บทการบริหารคลื่นความถี่ ที่ กสทช. จะดำเนินการปรับปรุงการใช้งานคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อใช้งานสำหรับกิจการ IMT/BWA โดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จ ภายในปี 2561
          รายงานข่าวแจ้งว่า จากการอนุมัติของที่ประชุม กสท. ส่งผลให้ กสทช. สามารถเดินหน้าปรับปรุงคลื่นความถี่เพื่อให้สามารถใช้งานเสร็จได้ก่อนกำหนด โดยก่อนหน้านี้ กสทช. ก็ได้มีมติให้ปรับปรุงการใช้ย่านคลื่นความถี่ 2300 เมกะเฮิรตซ์ ให้แก่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และย่านคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่เมื่อปลายปี 58
          "ผลการอนุมัติของ กสทช. ครั้งนี้ ส่งผลให้ อสมท และ บจ.เพลย์เวิรค์ สามารถดำเนินการโครงการได้ทันที เมื่อ อสมท สามารถใช้เทคโนโลยี BWA ในการให้บริการได้ ถือเป็นแต้มต่อที่ทำให้บริการน้องใหม่ล่าสุดจาก อสมท ตัวนี้สามารถเจาะถึงกลุ่มผู้ใช้บริการได้ไม่ยาก เนื่องจากปัจจุบันมีความต้องการใช้งานในตลาดที่ล้นหลามรออยู่แล้ว โดยคาดว่าผู้ร่วมให้บริการโครงข่าย น่าจะเป็น กลุ่มทรู พันธมิตรเก่าของ อสมท ซึ่งมีพร้อมทั้งโครงข่ายและผู้ใช้บริการ" แหล่งข่าวในวงการสื่อสาร ระบุ.