ยุคอินฟอร์เมชั่นเจเนอเรชั่นโลกถูกขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

 ปากกาด้ามเดียว
          เทรนด์เทคโนโลยีที่น่าจับตามองในปี 2559 นี้ เจเรมี เบอร์ตัน ประธานบริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์และการตลาด บริษัท อีเอ็มซี คอร์ปอเรชั่น ชี้ให้เห็นทิศทางสำคัญว่าการวิเคราะห์ข้อมูล หรือ ดาต้า อนาลิติก และวิถีการดำเนินชีวิตแบบดิจิทัลจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกธุรกิจอย่างสิ้นเชิงในแง่มุมต่างๆ พร้อมข้อเสนอแนะเพื่อรับมือเทรนด์ต่างๆ ที่จะเข้ามาขับเคลื่อนลูกค้าและภาคธุรกิจ
          เริ่มจากการมาถึงของธุรกิจดิจิทัล โดยที่ผ่านมาแม้ผู้บริหารจะเริ่มเข้าใจความสำคัญของธุรกิจดิจิทัล และความสำคัญของข้อมูลในธุรกิจ แต่ยังไม่มีการนำผลักดันวาระดิจิทัลให้เกิดขึ้นทั่วทั้งองค์กร มาถึงปีนี้ผู้บริหารด้านดิจิทัลในองค์กร จะเริ่มถูกผลักดันให้ใช้เทคโนโลยีที่ดีที่สุด เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีความชาญฉลาดมากขึ้นและสร้างประสบการณ์ด้านการบริการสำหรับลูกค้าให้เหนือกว่าคู่แข่ง ข้อมูลในองค์กรจะถูกนำมาวิเคราะห์และใช้งาน เพื่อสร้างความได้เปรียบสำหรับลูกค้าให้เหนือกว่าคู่แข่ง ข้อมูลในองค์กรจะถูกนำมาวิเคราะห์และใช้งาน เพื่อสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจให้มากขึ้น ซึ่งเทรนด์นี้จะเกิดขึ้นในทุกๆ อุตสาหกรรม
          ตามมาด้วยเทคโนโลยีแวร์เอเบิลจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น เช่น ช่วยให้นักกีฬาชนะเหรียญทองโอลิมปิก โดยแวร์เอเบิล เซ็นเซอร์ จะถูกนำมาใช้มากขึ้นในปีนี้ เช่น ในวงการกีฬาที่พร้อมนำเซ็นเซอร์มาใส่ไว้ในแวร์เอเบิล ดีไวซ์ เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมและสมรรถภาพของนักกีฬา ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการกินอาหาร รูปแบบการนอน การวิ่ง เพื่อการพัฒนาศักยภาพในการแข่งขันที่เหนือกว่า
          อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในปัจจุบันจะมีการใช้งานเทคโนโลยีแวร์เอเบิล เพื่อสุขภาพกันอย่างแพร่หลาย แต่เทคโนโลยีแวร์เอเบิลจะยังไม่ได้เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงสุขภาพของผู้ใช้งานมากในปีนี้ เพราะถ้าจะให้เทคโนโลยีแวร์เอเบิลสามารถวิเคราะห์การรักษาหรือยาที่เหมาะกับผู้ใช้งานเทคโนโลยีแวร์เอเบิลเพื่อสุขภาพได้นั้น บุคลากรทางการแพทย์ต้องสามารถเข้าถึงข้อมูลบนแวร์เอเบิลของผู้ใช้งาน ซึ่งยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าผู้ใช้จะอนุญาตให้นำข้อมูลไบโอเมตริกของตนเองไปใช้ได้หรือไม่ ฉะนั้นในปีนี้เทคโนโลยีแวร์เอเบิลจะยังไม่พัฒนาไปถึงขั้นที่จะสามารถวิเคราะห์ยาที่เหมาะกับผู้ใช้งานได้
          ในยุคที่ข้อมูลหลั่งไหลรอบทิศ การเชื่อมต่อสะดวกง่ายดาย ความปลอดภัยย่อมทวีความสำคัญไม่แพ้กัน โดย เบอร์ตัน มองว่า ซิเคียวริตี้ขององค์กรนั้น เครื่องมือซอฟต์แวร์จะถูกนำมาใช้เพื่อหาข้อมูลที่ถูกขโมย ไปจนถึง Dark Web หรือเว็บไซต์ที่ไม่สามารถค้นจากเสิร์ชเอนจิ้น ทั่วไปได้ ซึ่งเป็นมุมมืดของอินเทอร์เน็ตและจะถูกนำมาใช้ เพื่อช่วยย่นระยะเวลาของการถูกโจมตีทางซิเคียวริตี้และช่วยให้ข้อมูลขององค์กรมีโอกาสสูญหายลดลง
          อีกเทคโนโลยีที่ถูกจับตามองในปี 2559 คือ เทคโนโลยีเวอร์ชวลเรียลลิตี้ ที่จะถูกนำมาใช้เชื่อมต่อเพื่อมอบประสบการณ์ให้ผู้ใช้งานอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เช่น การไปดูการแข่งขันกีฬาหรือคอนเสิร์ตไลฟ์ ผ่านเวอร์ชวลเรียลลิตี้จากบ้าน แทนที่จะต้องไปดูที่ สถานที่จริง เป็นต้น
          นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์จะกลายมาเป็นตัวขับเคลื่อนรถ ไม่ใช่แค่เพียงรถจะขับได้ด้วยตัวเองเท่านั้น แต่รถจะสามารถเชื่อมต่อกับไว-ไฟในโรงรถที่บ้าน หรืออัพเดทฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้เอง รถจะชาญฉลาดมากขึ้น และสามารถคาดการณ์สิ่งที่คุณต้องการได้ล่วงหน้า ซึ่งจากการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการควบคุมของซอฟต์แวร์ในอีก 10 ปีข้างหน้า ผู้ผลิตรถยนต์กว่าครึ่งหนึ่งในตลาดจะหายไป เพราะซอฟต์แวร์จะเป็นตัวขับเคลื่อน
          จากภาพที่ฉายมาให้เห็นจำเป็นอย่างมากที่ธุรกิจต้องเร่งเตรียมพร้อมและปรับตัวให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในปีนี้