"5จี"ความหวังใหม่อุตสาหกรรมโมบาย

ขณะที่ยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมไร้สายทั่วโลกไปรวมตัวกัน ที่งานโมบาย เวิลด์ คองเกรสในเมืองบาร์เซโลนาของสเปนในสัปดาห์นี้ คาดว่า สมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับเทคโนโลยีการสื่อสารในยุคที่ 5 (5จี) มีแนวโน้ม จะกอบโกยรายได้มากที่สุดในงานนี้
          แม้ว่าเทคโนโลยี 5จี ยังต้องใช้เวลา พัฒนาอีกหลายปี แต่บรรดาผู้ให้บริการต่างเริ่มวางแผนเกี่ยวกับการเจาะตลาด 5จี กันแล้ว เนื่องจากการใช้ข้อมูลที่เพิ่มขึ้นเป็นการทดสอบข้อจำกัดของโครงสร้างพื้นฐานในปัจจุบัน
          "ขณะนี้เราอยู่ในวัฏจักรระหว่าง 4จี กับ 5จี" นายราจีฟ สุรี หัวหน้าคณะ เจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัทโนเกีย คอร์ป กล่าวเมื่อต้นเดือนนี้
          ขณะเดียวกัน โนเกีย ซึ่งเป็น ผู้ผลิตอุปกรณ์เทเลคอมเตือนว่า  การใช้งบประมาณด้านโครงสร้างพื้นฐาน ไร้สายจะลดลง แม้ว่าจะมีการใช้มือถือ เพิ่มขึ้นก็ตาม เนื่องจากการชะลอโครงการโครงสร้างพื้นฐานในจีนและ พื้นที่อื่นๆ และบรรดาผู้ให้บริการ เริ่มระมัดระวังในการลงทุนท่ามกลางความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ
          ในงานโมบาย เวิลด์ คองเกรส  มีผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่มาร่วมงาน หลายราย ตั้งแต่นายมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ค อิงค์ สังคมออนไลน์ยอดนิยม ไปจนถึงนายมาร์ค ฟีลด์ส  ซีอีโอของบริษัทฟอร์ด มอเตอร์  ค่ายรถยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ขณะที่หัวข้อ ที่มีการพูดคุยกันในงานที่จัดขึ้น 4 วันนี้ มีทั้งเรื่องนโยบายรัฐบาลไปจนถึง การเชื่อมต่ออุปกรณ์ในครัวเรือน
          นอกจากนี้ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์  ผู้ผลิตมือถือรายใหญ่จากเกาหลีใต้ ยังถือโอกาสเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ในงานนี้ ซึ่งในปีที่แล้วดึงดูดผู้เข้าร่วมงาน ได้เกือบ 100,000 คน
          อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีมือถือ 5จี  จะยังคงเป็นเป้าหมายหลักของ ผู้ให้บริการหลายค่าย โดยเอทีแอนด์ที และเวอไรซอนจากสหรัฐ มีแผนที่ จะเริ่มทดสอบให้บริการ 5จี ในปีนี้  ขณะที่เคที คอร์ปจากเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า จะให้บริการเทคโนโลยี 5จี เมื่อประเทศเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาวในปี 2561
          ขณะเดียวกัน แม้แพลตฟอร์ม 5จี ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างเต็มตัว แต่คาดว่า จะช่วยรวมเทคโนโลยีหลากหลายเข้าด้วยกัน ซึ่งต่างจากเครือข่ายมือถือแบบเดิม  โดยจะใช้คลื่นความถี่ที่สูงกว่าคลื่นที่ใช้อยู่ ในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มช่องสัญญาณให้ สามารถรองรับการใช้งานข้อมูลปริมาณ มากได้ ถึงแม้เทคโนโลยีไร้สายจะก้าวล้ำ เพียงใด แต่ก็ยังไม่เร็วเกินกว่าที่ผู้บริโภค จะไล่ตามทัน โดยข้อมูลจากบริษัท ซิสโก ซิสเต็มส์ อิงค์ระบุว่า เฉพาะในปี ที่ผ่านมา การใช้ข้อมูลบนเครือข่าย 4จี ทั่วโลกแซงหน้าการใช้งานบนเครือข่าย  3จี เป็นครั้งแรก โดยในหลายพื้นที่ทั่วโลก ยังเปิดให้บริการแพลตฟอร์มมือถือ 4จี ล่าสุดที่รู้จักกันในชื่อ "แอลทีอี" อย่างต่อเนื่อง
          นายเชตัน ชาร์มา ที่ปรึกษาด้านเทเลคอม กล่าวว่า อายุขัยของเทคโนโลยี ไร้สายอยู่ที่ประมาณ 20 ปี โดยจะอยู่ใน จุดสูงสุด 12 ปีและขาลงอีก 8 ปี เขาบอกด้วยว่า การลงทุนด้านแอลทีอีในสหรัฐ แตะระดับสูงสุดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา  แม้ว่าหลายพื้นที่ทั่วโลกยังคงอยู่ในช่วงปรับปรุงเทคโนโลยีนี้ก็ตาม และคาดว่า ยุโรปจะพัฒนาเทคโนโลยีแอลทีอี เสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2562 หรือ 2563
          ทั้งนี้ นอกจากการใช้งานข้อมูลมือถือปริมาณมหาศาลทำให้ต้องมีเทคโนโลยีใหม่มารองรับแล้ว ยังจะต้องมีพื้นที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน การเพิ่มพื้นที่คลื่นความถี่สำหรับการ
          ใช้งานมือถือก็เป็นสิ่งสำคัญ และ หลายประเทศก็กำลังดำเนินการ เรื่องนี้อยู่ โดยอินเดียและสหรัฐมีแผน ที่จะเปิดประมูลคลื่นความถี่ครั้งสำคัญ ในปีนี้ รวมถึงเม็กซิโกและหลายประเทศในแอฟริกา
          การเปิดคลื่นความถี่ใหม่นั้น นอกจากหมายถึงพื้นที่สัญญาณ ที่เพิ่มขึ้นสำหรับผู้ให้บริการแล้ว  ยังหมายถึงการแข่งขันครั้งใหม่จากบรรดาผู้เข้าร่วมประมูลที่ต้องการ สร้างฐานที่มั่นในคลื่นความถี่มือถือ
          ขณะเดียวกัน ต้นทุนคลื่นความถี่ที่สูงและความต้องการย้ายข้อมูล มากขึ้น จะเปลี่ยนแปลงลักษณะ  ของเครือข่ายในอนาคต เสาสัญญาณแบบเดิมจะถูกผนวกรวมกับ เสาสัญญาณขนาดเล็กมากขึ้นเรื่อยๆ  ซึ่งเสาขนาดเล็กนี้เป็นเหมือนเราเตอร์ปล่อยอินเทอร์เน็ตไร้สาย (ไวไฟ) และศูนย์กลางรับส่งสัญญาณมือถือ (เซลล์ไซต์)
          ทั้งนี้ เครือข่ายมือถือเป็นเพียง สัญญาณไร้สายจากอุปกรณ์ของผู้ใช้ไปยังเซลล์ไซต์ ที่โดยทั่วไปแล้วจะเชื่อมต่อกับ สายเคเบิลใยแก้ว การใช้งานข้อมูล ปริมาณมากและจำนวนผู้ใช้งานเครือข่ายมหาศาลนั้น สามารถทำให้การเชื่อมต่อ ทางเดียวกลายเป็นอัมพาตได้ ดังนั้น การมีช่องทางเชื่อมต่อเพิ่มในพื้นที่ขนาดเล็กที่ใช้คลื่นความถี่เดียวกันก็จะช่วยเพิ่มช่องสัญญาณได้ เปรียบเสมือนเพิ่มเลนบนถนน ที่มีการจราจรแออัด "ความท้าทายคือการขยายการเข้าถึงและการได้รับประสบการณ์การใช้มือถือ ที่เสมอต้นเสมอปลายมากขึ้น" นายเอริก เครวิสตัน ประธานบริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์โมบายของผู้ผลิตชิป "ควอร์โว" จากสหรัฐกล่าว พร้อมเสริมว่า ขณะนี้ผู้คนต่างคาดหวังที่จะใช้งานวีดิโอสตรีมมิ่งจากทุกที่ทุกเวลา และความคาดหวังนี้ก็สูงขึ้นเรื่อยๆ
          เฉพาะในปีก่อน การใช้ข้อมูลบนเครือข่าย 4จีทั่วโลกแซงหน้า การใช้งานบนเครือข่าย 3จี เป็นครั้งแรก