ไอซีทีสั่งลุย แผนดิจิทัล 1.8หมื่นล.

พสต์ทูเดย์ - "อุตตม" สั่งหน่วยงานในสังกัด เริ่มโครงการตามแผนดีอี ตั้งสำนักงานคุมก่อสร้างโครงข่ายบรอดแบนด์
          นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ได้ประชุมผู้บริหารกระทรวงและเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานในสังกัดเริ่มเตรียมดำเนินการตามแผนขับเคลื่อนดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (ดีอี) ได้แล้ว เนื่องจากกระบวนการจัดทำงบประมาณใกล้เสร็จ เมื่อผ่านขั้นตอนของสำนักงบประมาณจะเสนอเรื่องให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติอีกครั้ง จากนั้นจะเริ่มลงมือในภาคปฏิบัติได้ทันที โดยคาดว่าจะเริ่มได้ในเดือน มี.ค.นี้
          ทั้งนี้ โครงการตามแผนดีอีจะมีกว่า 20 โครงการ 3,700 ล้านบาท เช่น โครงการบ่มเพาะ Tech Start up การส่งเสริม เอสเอ็มอีโกออนไลน์ การสร้างมาตรฐานสินค้าออนไลน์ เป็นต้น และก่อนหน้านี้ได้จัดสรรเพิ่มเติมเพื่อทำโครงการขยายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 3 หมื่นกว่าหมู่บ้านทั่วประเทศอีก 1.5 หมื่นล้านบาท
          "ในวันที่ 23 ก.พ.นี้ จะนัดหารือกับบริษัท กสท โทรคมนาคม และบริษัท ทีโอที เกี่ยวกับรายละเอียดการก่อสร้างโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติก การจัดซื้อจัดจ้าง พื้นที่นำร่องจะมีที่ไหนบ้าง ระยะเวลาดำเนินการ 12 เดือน โดยงบ 50% จะเบิกจ่ายตั้งแต่เริ่มโครงการ ส่วนที่เหลืออีก 50% จะเริ่มจ่ายในเดือน ก.ย. ไปจนถึงสิ้นสุดโครงการ ซึ่งกระทรวงไอซีทีจะตั้งสำนักบริหารงานโครงการ (PMO) เพื่อติดตามและบริหารโครงการ โดยตั้งใจทำให้เป็นกลไกถาวรของกระทรวงไอซีทีในอนาคตต่อไป" นายอุตตม กล่าว