ICTปรับแผนดาต้าเซ็นเตอร์เข้าทาง"ILINK"ซดออเดอร์

ทันหุ้น - "ILINK" ยิ้มรับแผนรัฐ หลังไอซีทีเล็งปรับรูปแบบดาต้าเซ็นเตอร์แห่งชาติใหม่ บอส "ณัฐนัย อนันตรัมพร" มั่นใจรับอานิสงส์ทุกแนวทาง พร้อมลุ้นดีลประมูลสายไฟเบอร์นำแสงหมู่บ้าน สายไฟใต้ดิน สายเคเบิลใต้น้ำมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท โบรกเชียร์ "ซื้อลงทุน" เป้าหมาย 23.25 บาท
          นายณัฐนัย อนันตรัมพร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ILINK และกรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวว่ากระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) อยู่ระหว่างพิจารณาปรับรูปแบบโครงการดาต้าเซ็นเตอร์แห่งชาติใหม่ รวมทั้งคณะกรรมการเตรียมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ (ดีอี) มีมติอนุมัติหลักการว่าตัวข้อมูลที่จัดอยู่ในระดับชั้นที่สำคัญให้เก็บไว้ในดาต้าเซ็นเตอร์ที่ภาครัฐพัฒนา ส่วนข้อมูลในระดับทั่วไปสามารถจัดเก็บในดาต้าของผู้ให้บริการเอกชนแต่อยู่ในกรอบข้อตกลงการให้บริการของภาครัฐ
          ปิดดีลพันธมิตร
          ทั้งนี้บริษัทมองว่าประเด็นดังกล่าวเป็นปัจจัยบวกต่อทั้งภาครัฐและเอกชน ส่งผลให้เกิดซัพพลายเข้ามาในระบบดาต้าเซ็นเตอร์ของภาคเอกชนมากขึ้น ซึ่งบริษัทเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการทางด้านดาต้าเซ็นเตอร์คาดว่าน่าจะได้รับงานเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีความพร้อมในการรับงานทั้งภาครัฐและเอกชน นอกจากนี้ บริษัทมีแผนขยายงานดาต้าเซ็นเตอร์ต่อเนื่อง โดยล่าสุดอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมัตรใหม่อีก 1 ราย ซึ่งจะเข้ามาร่วมทุนสร้างดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่ ร่วมกับบริษัท และ บริษัท แอ็ดวานซ์ อินฟอร์ เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AIT คาดว่าจะสามารถปิดดีลได้ภายในมีนาคมนี้
          อย่างไรก็ดี ปีนี้บริษัทพร้อมเข้าประมูลงานโครงการรัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง คาดมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท ทั้ง งานประมูลวางสายไฟเบอร์นำแสงหมู่บ้าน คาดมูลค่างานราว 2 หมื่นล้านบาท การนำสายไฟลงใต้ดิน และ โครงการเคเบิลใต้น้ำ คาดว่าน่าจะเริ่มเห็นการเปิดประมูลในเร็วๆ นี้ ซึ่งบริษัทคาดว่าน่าจะมีโอกาสได้รับงานดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง
          ปีทองโกยงานรัฐ-เอกชน
          ด้านบริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า นโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลของรัฐบาลที่ต้องการสร้างการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและพัฒนาโครงข่ายทั่วประเทศ ที่อยู่ระหว่างการร่างแผนเสนอ ครม. ในเดือนมีนาคม รวมทั้งแผนการลงทุนระบบไฟฟ้าของ กฟน. และ กฟภ. ที่ดำเนินงานอย่างต่อเนื่องบนแผนระยะยาวจะเป็นปัจจัยในการสร้างผลดีต่อ ILINK ทั้งในทางตรงจากการประมูลงานระบบวิศวกรรมและทางอ้อมในส่วนของธุรกิจการจำหน่ายสายเคเบิล
          โดย ILINK อยู่ระหว่างการเข้าประมูลงานจำนวนมาก โดยมีโครงการที่น่าจับตา คือ โครงการเคเบิลใต้น้ำที่เกาะสมุย, งานด้านอินเทอร์เน็ตของรัฐบาล และโครงการสายไฟฟ้าใต้ดิน โดยเฉพาะโครงการเกาะสมุย มูลค่า 2 พันล้านบาท คาดว่าจะมีความชัดเจนในไตรมาส 2/2559 สร้างการฟื้นตัวของธุรกิจวางระบบวิศวกรรม
          ดันลูกเข้าเทรด-เชียร์ซื้อ
          อย่างไรก็ดีคาด ILINK อยู่ระหว่างการนำบริษัทลูกเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อขยายงานในอนาคต นอกเหนือจากแผนปัจจุบันในส่วนของการขยายงานในธุรกิจ Data Center ที่จับมือร่วมกับ AIT ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ และสามารถเข้าทำการจดทะเบียนได้ในไตรมาส 3/2559
          แม้ภาพรวมปริมาณงานในมือของ ILINK ที่อยู่ในระดับต่ำกดดันต่อแนวโน้มผลประกอบการปี 2559 แต่ความชัดเจนการประมูลงานที่มีมากขึ้นโดยเฉพาะโครงการเกาะสมุยซึ่งมีมูลค่าสูง ทำให้การขยายตัวต่อของผลประกอบการทั้งปีนี้ต่อเนื่องจากปี 2558 ที่มีกำไร 275 ล้านบาท ประเมินการขยายตัวที่ 17% สู่ 323 ล้านบาท ในทิศทางเดียวกับรายได้ที่ขยายตัว 16% ประเมินมูลค่าเหมาะสมด้วยพี/อี 24 เท่า มูลค่าเหมาะสมที่ 23.25 บาทต่อหุ้น ดังนั้นคงแนะนำ "ซื้อลงทุน"