เอสไอเอสเบนเข็มโฟกัสองค์กร

คาดรายได้รวมมูลค่าใกล้เคียงปีก่อน แต่ทำกำไรได้ดีขึ้น
          "เอสไอเอส" ชี้ใช้จ่ายไอทีไทยปี 2559แนวโน้มคงที่ ปรับตัวหันโฟกัสตลาดองค์กร ธุรกิจทำกำไรได้ดี ล่าสุดผนึก "บิทดีเฟนเดอร์" ลุยหนักตลาดซิเคียวริตี้ เชื่อลงทุนไอทีฝั่งองค์กรยังขยาย เทคโนฯใหม่-ใช้จ่ายภาครัฐช่วยกระตุ้นใช้จ่าย
          นายสมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ บมจ.เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) กล่าวว่า ภาพรวมการใช้จ่ายด้านไอทีในประเทศไทยปีนี้ กลุ่มคอนซูเมอร์ รวมถึงค้าปลีกยังคงชะลอ หรือดีที่สุดคงที่ ไม่ต่างจากปีที่ผ่านมา สืบเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ ลดลง
          แต่ทั้งนี้ การลงทุนของธุรกิจองค์กรยังมีแนวโน้มขยายตัว จากปัจจัยบวกการมาของเทคโนโลยีใหม่ การลงทุนของ ภาครัฐซึ่งกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่าย ทั้งไอทีมีส่วนสำคัญช่วยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันธุรกิจ โดยกลุ่มที่ลงทุนมากขึ้นชัดเจนคือ การเงินการธนาคาร และโทรคมนาคม
          อย่างไรก็ดี มุมเทคโนโลยี กลุ่มธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตได้ดี คือ ดาต้าเซ็นเตอร์ รวมถึงซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัย ที่ผ่านมา แม้เศรษฐกิจไม่ดี ทว่ายังมีแนวโน้มขยายตัวได้ต่อเนื่อง
          ทั้งนี้ ปัจจัยบวกผลักดันจากการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านอุปกรณ์ไอที อุปกรณ์เคลื่อนที่ซึ่งเติบโตต่อเนื่อง ดังนั้นจำเป็นต้องมีโซลูชั่นป้องกันการโจมตีที่ดี ยืดหยุ่น เพื่อป้องกันภัยคุกคาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ อีแบงกิ้ง และอีคอมเมิร์ซ
          ดังนั้น ทิศทางของเอสไอเอส สำหรับคอนซูเมอร์คงทำอะไรไม่ได้มาก ได้แต่ประคับประคองไป เนื่องจากไม่มีเทคโนโลยีที่ใหม่ที่น่าสนใจมากๆ กระทั่งไปกระตุ้นกำลังซื้อ จากนี้มุ่งโฟกัสตลาดองค์กร ปรับตัวโดยการหันมาขายสินค้าที่ทำกำไรได้ดี
          ล่าสุด ได้รับการแต่งตั้งจากบริษัท บิทดีเฟนเดอร์ ผู้ให้บริการผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นระบบรักษาความปลอดภัย จากประเทศโรมาเนียให้เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการเพียงรายเดียวในประเทศไทย
          พร้อมกันนี้ เปิดตัวสินค้าใหม่ โซลูชั่น "บิทดีเฟนเดอร์ 2016" สำหรับผู้ใช้งานตามบ้านทั่วไป และ "บิทดีเฟนเดอร์ กราวิตี้ โซน 2016" สำหรับองค์กร ที่มาพร้อมการอัพเดทการโจมตีรูปแบบใหม่ ป้องกันได้แบบเรียลไทม์ เหมาะกับระบบไอทีแบบผสมผสานที่มีโครงสร้างซับซ้อน ป้องกันข้อมูลหลายชั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
          กลุ่มเป้าหมายหลัก โฟกัสลูกค้าทุกระดับตั้งแต่กลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป สำหรับใช้ในบ้าน ธุรกิจขนาดย่อม และองค์กรขนาดใหญ่ที่สำคัญ เช่น ภาคการศึกษา โรงพยาบาล ธนาคาร และผู้ให้บริการเกมออนไลน์ขนาดใหญ่
          แนวทางการจัดจำหน่ายฝั่งองค์กรส่วนใหญ่จะซื้อและนำไปติดตั้งเอง ส่วนคอนซูเมอร์ทั่วไปผ่านหน้าร้านไอทีชั้นนำเช่น บานาน่าไอที ไอทีซิตี้ เจไอบี แอดไวซ์ และร้านหนังสือ เครือซีเอ็ดและบีทูเอส
          นอกจากนี้ แนวทางการตลาด มุ่งให้ความรู้ ความเข้าใจตลาดเกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัย สร้างความตระหนักรู้ให้มีมากขึ้น ในภาพรวมการหันมาเน้นขายสินค้าองค์กรดังกล่าว จำต้องลงทุนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้บุคลากร ทั้งส่วนเทคนิคเพื่อสนับสนุนการขาย รวมถึงการบริการที่สามารถทำรายได้ดี
          บริษัทคาดว่า ในภาพรวมมูลค่าผลประกอบการจะไม่ต่างจากปีที่ผ่านมา ทว่าจะพยายามทำกำไรให้ดีขึ้น จากเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมาซึ่งสัดส่วนรายได้มาจากคอนซูเมอร์กว่า 60% ขณะนี้ค่อยๆ ลดลง ปี 2558 รายได้จากคอมเมอร์เชียลขยับขึ้นมาเกินครึ่ง คาดว่าสิ้นปีนี้อาจเพิ่มไปแตะ 55% "ปีที่ผ่านมายอดขายคอนซูเมอร์ของเราตกลงไปกว่า 20% ทว่ารายได้จากธุรกิจองค์กรเติบโตได้ดีกระทั่งเกือบชดเชยกันได้ อย่างกลุ่มที่โอกาสดี เช่น ซิเคียวริตี้คาดว่าจะโตได้ระดับ 10-20%"