หวังรัฐบุกอี-เพย์เมนต์จุดพลุตลาดไอทีกระเตื้อง

การเดินหน้าอี-เพย์เมนต์ทั้งระบบของภาครัฐ ที่ตั้งเป้าให้เสร็จภายใน 1 ปีครึ่ง ให้ใช้บัตรประชาชนและเบอร์มือถือในการชำระ-จ่าย-โอน ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ไม่เกินเดือน ก.ย. 2559 นี้ นอกจากจะเป็นโอกาสของประชาชนในการลดใช้เงินสด เพิ่มช่องทางจ่ายสะดวกขึ้นแล้ว คาดว่าจะเป็นโอกาสกลับมาของสินค้ากลุ่มไอทีอย่างพีซี แท็บเล็ต และระบบรักษาความปลอดภัยในการใช้งานร่วมกัน
          จีรวุฒิ วงศ์พิมลพร กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า หากการผลักดันในเรื่องอี-เพย์เมนต์ ของภาครัฐเกิดขึ้นได้จริงตามกำหนดที่วางไว้ จะมี อีโคซิสเต็มส์ที่เกิดขึ้นอย่างมหาศาลจากกลุ่มเอสเอ็มบีที่ต้องการตัวกลางในการจัดเก็บข้อมูล
          "หากมองในแง่ดี จุดต่ำสุดของตลาดพีซีอาจจะฟื้นขึ้นเพราะนโยบายนี้ก็เป็นได้ นอกจากภาพรวมดิจิทัลอีโคโนมีที่ไม่ได้มีแต่เรื่องโครงสร้างพื้นฐานแล้ว การผลักดันอี-เพย์เมนต์ก็ถือว่าเป็นแนวโน้มที่ดี"
          ทั้งนี้ เพราะนอกจากจะกระตุ้นการใช้จ่ายแบบออนไลน์แล้ว ยังถือว่าเป็นโอกาสของสินค้ากลุ่มไอทีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพีซี มือถือหรือแท็บเล็ต ในการเป็นตัวกลางเข้าใช้งานระบบที่ร้านค้าหรือธุรกิจต้องมีอย่างน้อยหนึ่งเครื่อง เครื่องอ่านการ์ดก็น่าจะมาแรงสำหรับอ่านข้อมูลบัตร ไปจนถึงอินฟราสตรักเจอร์และคลาวด์ ในการเชื่อมโยงระบบการใช้งานให้ง่ายและทำงานร่วมกัน
          จีรวุฒิ กล่าวเสริมอีกว่า อีกสิ่งหนึ่งที่คาดว่าจะมาเติมเต็มส่วนเสริมในกลุ่มอี-เพย์เมนต์ คือ ตลาด แอพพลิเคชั่น เห็นได้จากนักพัฒนาระบบชำระเงิน ภาคเอกชนพยายามที่จะเข้ามาเป็นตัวกลางในการ รับชำระเงินให้ได้เหมือนอย่างเพย์พาลในต่างประเทศ แต่ก็ยังไม่มีตัวกลางใดสามารถสร้างความเชื่อมั่น และกวาดประชาชนไปใช้งานได้ทั้งหมด นอกจาก แอพพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้นมาจากธนาคารเอง
          "ทางบริษัทได้สนับสนุนนักพัฒนารุ่นใหม่ในการทำระบบกลางเชื่อมต่อระหว่างแพลตฟอร์มบนพีซีกับแอพพลิเคชั่น เพื่อให้การใช้งานของผู้บริโภคเป็นไปได้ง่ายขึ้น เพราะสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่คนจะนิยมนำไปใช้เป็นตัวกลางในเรื่องของการทำงานและเรื่องส่วนตัว แต่ก็ต้องรอดูว่าจะมีรายใดเป็นม้ามืดในจังหวะนี้"
          ขณะเดียวกัน ความปลอดภัยในการเข้าใช้งานระบบอี-เพย์เมนต์ก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ หากการ ผลักดันให้ประชาชนใช้จ่ายผ่านสมาร์ทโฟนมากขึ้น ภาครัฐก็ควรเตรียมความพร้อมในเรื่องของการเข้าถึงและระวังเรื่องการรั่วไหลของข้อมูลให้รัดกุมและปลอดภัยมากกว่าเดิม
          คงศักดิ์ ก่อตระกูล ผู้จัดการอาวุโส บริษัท เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) กล่าวว่า บริษัทได้เข้าไปพูดคุยกับภาครัฐในเรื่องของการป้องกันระบบเข้า ใช้งานและวางแผนเรื่องการเข้าถึงฐานข้อมูลส่วนกลาง เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนนี้ได้ อย่างปลอดภัย
          "ตอนนี้ยังถือว่าอยู่ในช่วงของการเตรียมความพร้อมและวางแผนก่อน ซึ่งเป็นเรื่องดี เพราะถ้าทำระบบเสร็จไปจนครบพร้อมให้ใช้งาน แต่ยังมีปัญหาเรื่องระบบความปลอดภัยจะกระทบต่อความเชื่อมั่น และในระยะยาวจะไม่มีใครกล้าเข้ามาใช้ช่องทางนี้ เพราะเรื่องของข้อมูลส่วนตัวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน การเข้าถึงข้อมูลของประชาชนในแต่ละหน่วยงานควรจำกัดการเข้าดูข้อมูลตามความเหมาะสม ไม่ใช่ว่าหน่วยงานที่ไม่เกี่ยวข้องจะเข้าดูประวัติได้ทุกด้าน เพราะจะกลายเป็นการรุกล้ำเรื่องส่วนตัวเกินไป" คงศักดิ์ กล่าว
          อย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องภัยจากการหลอกลวง การบุกเจาะระบบและการเปลี่ยนแปลงหน้าเว็บหรือ แอพยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ทำให้หน่วยงานของภาครัฐได้เร่งขยายการดำเนินงานโครงการด้านความปลอดภัยและติดตั้งอุปกรณ์ด้านการเฝ้าระวังการโจรกรรมเว็บไซต์ของหน่วยงานภาครัฐเพิ่มเติม ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมและเพิ่มความเชื่อมั่นในการเข้าใช้งานระบบของหน่วยงานส่วนกลางให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น