เศรษฐกิจดิจิตอล

 รัฐบาลเริ่มแผนระยะแรก ของการลงทุนในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอล โดยลุยทำไวไฟให้ประชาชนได้ใช้ฟรีกว่าหมื่นจุดทั่วประเทศ ด้วยงบ 3,700 ล้านบาท
          ถามว่าชาวบ้านจะได้อะไรจากเศรษฐกิจดิจิตอล เพราะหลายคนรู้สึกว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่จริง ๆ แล้วในยุคการสื่อสารดิจิตอล เป็นเรื่องที่ใช้ในชีวิตประจำวัน
          ต้องยอมรับว่าขณะนี้เทคโนโลยีพัฒนาขึ้นมาเยอะ ระบบสื่อสารการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่เข้ามาสู่ระบบ 4 จี ซึ่งจะต้องมีการวางระบบต่าง ๆ เพื่อให้สามารถทำการซื้อขายกับต่างประเทศได้  หากเราไม่ลงทุนตรงนี้จะทำให้ไทยสูญเสียโอกาสทางการค้า เนื่องจากระบบไม่รองรับในการติดต่อทำธุรกรรมกับต่างประเทศ
          แผนพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอล คืบคลานเข้ามาใกล้ตัวเรามากยิ่งขึ้น ดังนั้นจำเป็นต้องมีการวางรากฐานการพัฒนาขั้นแรก ซึ่งภาครัฐควรที่จะมีการนำร่องในส่วนที่เป็นพื้นฐานสำคัญ
          การลงทุนของภาครัฐในการทำไวไฟ กว่าหมื่นจุดทั่วประเทศให้ประชาชนได้ใช้ฟรีนั้น ถือว่าเป็นแค่ขั้นแรก ซึ่งจำเป็นต้องลงทุนมากกว่านี้ ดังนั้นเศรษฐกิจดิจิตอลของ รัฐบาลบิ๊กตู่ ถือว่าเป็นงานนำร่องที่ต้องใช้เวลาที่เหลืออยู่นี้เร่งดำเนินการเต็มที่
          ตอนนี้ประเทศไทยมีทีวีดิจิตอล โทรศัพท์เคลื่อนที่ 4 จี และจำเป็นต้องมีไวไฟให้ครอบคลุมทั่วประเทศ แน่นอนว่าต้องมากกว่าหมื่นจุดจากที่รัฐลงทุน
          รัฐบาลจำเป็นต้องตั้งงบลงทุนด้านนี้เฉพาะทุกปี เพราะเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และการพัฒนาในด้านต่าง ๆ ของประเทศ ที่สำคัญเศรษฐกิจดิจิตอล จะเป็นหัวใจหลัก ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศต่อจากนี้ ทั้งภาครัฐและเอกชน ต้องเร่งเครื่องแผนการดังกล่าว หากไม่อยากให้ประเทศตกขบวน.