ไอพี สตรีมมิ่ง" เพื่อการรับชมทีวีทุกที่ ทุกเวลา เทรนด์ใหม่สำหรับนักบริโภคข่าวสาร

 ในยุคที่ผู้คนต้องการบริโภคข่าวสารและความบันเทิงอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง อินเทอร์เน็ตจึงกลายเป็นช่องทางสำคัญในกระจายข่าวสารไปสู่คนจำนวนมาก หลายครั้งที่เราต้องพลาดเหตุการณ์สำคัญๆที่เกิดขึ้น เนื่องจากต้องออกไปทำธุระนอกบ้าน หรือรถติดอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานาน ด้วยเหตุนี้ผู้พัฒนาเทคโนโลยีจึงนำเอาเทคโนโลยี ไอพี สตรีมมิ่ง (IP Straming) เข้ามาใช้รองรับความต้องการของผู้บริโภคเพื่อการรับชมทีวีได้สะดวก ทุกที่ ทุกเวลาตามไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย
          บริษัท ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมชั้นนำของเมืองไทยได้เล็งเห็นถึงการเติบโตของเทคโนโลยีนี้ว่าจะเป็นไปในทางบวก เหตุเพราะผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์มากมายจากบริการไอพี สตรีมมิ่งในอนาคต อันจะส่งผลให้เกิดการลงทุนพัฒนายิ่งขึ้นไปจึงได้จับมือกับบริษัท พัเอสไอ บรอดคาสติ้ง จำกัด หรือพีเอสไอ ร่วมเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการระบบไอพีสตรีมมิ่งคุณภาพในขณะนี้
          ไอพี สตรีมมิ่ง (IP Steaming) หรือ Internet Protocol Streaming เป็นเทคโนโลยีการส่งข้อมูลภาพและเสียงผ่านเว็บบราวเซอร์ในระบบอินเทอร์เน็ตต่างจากระบบอนาล็อกเดิม ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมจากที่หนึ่งกระจายสู่ผู้รับจำนวนหลายล้านคนเพียงครั้งเดียว และต้องมีจานดาวเทียมหรือกล่องรับที่ต้องเชื่อต่อไว้กับโทรทัศน์เพียงอย่างเดียวทำให้เกิดข้อจำกัดต่างๆ ในการรับชมรายการที่ชื่นชอบซึ่งต่างจากการรับชมทีวีผ่านเทคโนโลยี ไอพี สตรีมมิ่งอย่างมาก โดยข้อดีของเทคโนโลยีไอพี สตรีมมิ่ง คือ
          1.เปิดรับความบันเทิงได้สะดวกสบายกว่าที่เคย
          2.ไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บข้อมูล
          3.เชื่อมต่อข้อมูลและแพร่ภาพบนเครือข่ายบรอดแบนด์คุณภาพ
          4.คมชัดทั้งภาพและเสียงตามอุปกรณ์ที่ผู้ใช้งานเลือกใช้
          5.รับชมรายการได้อย่างเต็มอรรถรสด้วยช่องรายการที่หลากหลาย
          ณ วันนี้ "ไอพี สตรีมมิ่ง" ถือได้ว่าเป็นมิติใหม่ที่ทำให้ผู้คนที่เปรียบเสมือนนักบริโภคข่าวสารสามารถติดตามเนื้อหาสาระ ความบันเทิงต่างๆ ได้มากขึ้นโดยไม่จำกัดในเรื่องของเวลาและสถานที่ อีกทั้งยังมีบทบาทในการกระตุ้นตลาดบรอดคาซท์ให้เกิดการแข่งขันด้านข้อมูล เพื่อที่จะตอบสนองไลฟ์สไตล์และความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังช่วยขับเคลื่อนทางธุรกิจในทุกภาคส่วน เช่นธุรกิจผู้ให้บริการคอนเทนท์ ธุรกิจด้านโครงข่ายโทรคมนาคมเป็นต้น ซึ่งส่งผลดีต่อผู้บริโภคที่จะได้มีตัวเลือกที่ดีที่สุดในการรับข้อมูลข่าวสารที่หลากหลายเพิ่มขึ้นในอนาคต