รัฐรวบสายไฟลงดินแสนล.SAMART-CTWร่วมชิงเค้ก

ทันหุ้น - รัฐเร่งเครื่องจัดระเบียบภูมิทัศน์เปลี่ยนสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน มูลค่ากว่าแสนล้านบาท ล่าสุดจัดสายสื่อสารลงใต้ดินมูลค่ากว่าแสนล้านบาท ล่าสุดจัดสายสื่อสารลงใต้ดินห้าแยกลาดพร้าวถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมินำร่อง กูรูชู CTW-CSS-JTS-ILINK-SAMART -WIIK รับอานิสงส์มีลุ้นคว้างานล็อตใหญ่ฟาก SAMART-CTW ประกาศก้องพร้อมร่วมชิงเค้ก
          นักวิเคราะห์รายหนึ่ง เปิดเผยว่า ตามที่ภาครัฐมีนโยบายผลักดันโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศ เป็นสายไฟฟ้าใต้ดินในช่วงก่อนหน้านี้ เพื่อรองรับการเป็นมหานครแห่งอาเซียน ซึ่งดำเนินการระหว่างปี 2557-2566 ด้วยวงเงินลงทุน 1.43 แสนล้านบาท และล่าสุดสำนักงาน กสทช. การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ได้ข้อสรุปร่วมกันว่าจะนำสายสื่อสารโทรคมนาคมลงใต้ดินบริเวณถนนพหลโยธิน ตั้งแต่ห้าแยกลาดพร้าวถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถือเป็นโครงการนำร่อง เพื่อให้พื้นที่ในกรุงเทพฯ มีภูมิทัศน์สวยงาม สร้างความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนนั้น ถือเป็นข่าวดีต่อหุ้นที่เกี่ยวข้องกับงานดังกล่าว
          6 หุ้นเทพรอรับงานยักษ์
          ทั้งนี้ฝ่ายวิเคราะห์มองว่าปัจจัยดังกล่าวข้างต้น ถือเป็นผลบวกที่จะผลักดันและคาดว่าจะส่งอานิสงส์ต่อการได้งานดังกล่าว ดังนี้คือ 1.กลุ่มจำหน่ายสายไฟ ทั้ง บริษัท จรุงไทยไวร์ แอนด์ เคเบิล จำกัด (มหาชน) หรือ CTW ผู้ผลิตสายไฟ สายเคเบิล สายโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งถือว่าได้รับงานอย่างต่อเนื่อง และ บริษัท คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ ซิสเต็มส์ โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CSS แม้จะเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายสินค้าประเภทสายไฟฟ้าและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบงานไฟฟ้า แต่ถือว่ายังได้รับอานิสงส์เช่นกันจาก การให้บริการออกแบบ ติดตั้ง ระบบโทรคมนาคมและระบบป้องกันไฟลาม รวมทั้งให้บริการงานด้านบำรุงรักษาระบบโทรคมนาคม และการประสานงานด้านอื่นๆ
          2. กลุ่มวางระบบ อย่าง บริษัท จัสมิน เทเลคอม ซิสเต็มส์จำกัด (มหาชน) หรือ JTS, บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิ เคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ILINK, บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART, บริษัท วิค แอนด์ ฮุคลันด์ จำกัด (มหาชน) หรือ WIIK และ 3. กลุ่มผู้รับเหมางานทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายเล็กที่ได้รับงานเดินสายไฟขนาดที่มีมูลค่างานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งบริษัทในกลุ่มนี้ยังไม่ได้เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทย
          "หากพูดถึงการนำสายไฟ สายโทรคมนาคมลงใต้ดิน ตอนนี้หุ้นที่มีการระบุถึงมากที่สุด คือ CTW-CSSJTS-ILINK-SAMART-WIIK น่าจะมีโอกาสในการเข้าประมูลและได้รับงานล็อตใหญ่ ส่วนรายเล็กที่มีการรับงานจากทาง กฟน.นั้นก็มีโอกาสได้รับงานนี้เช่นกัน เพียงแต่จะมีมูลค่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น" นักวิเคราะห์กล่าว
          SAMART ส่งลูกชิงเค้ก
          แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า หากภาครัฐมีการเปิดประมูลโครงการนำสายไฟลงใต้ดินจริง คาดว่าน่าจะเปิดประมูลในลักษณะเฟสแรก ซึ่งคาดว่าบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับสายไฟ ท่อ และวางระบบ น่าจะเข้าร่วมประมูล โดยเฉพาะ "บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART" ซึ่งถือว่ามีความพร้อมและศักยภาพอย่างมากในการดำเนินงาน ผ่านทางบริษัทลูกอย่าง "เทด้า" ซึ่งเป็นบริษัทที่รับงานเดินสายไฟลงใต้ดินและวางระบบดังกล่าว ส่วนมูลค่างานที่ SAMART มีโอกาสได้รับนั้น ในเบื้องต้นอาจยังไม่สามารถระบุสัดส่วนหรือมูลค่างานได้ เนื่องจากอาจต้องรอความชัดเจนในรายละเอียดต่างๆ จากทางภาครัฐ แต่คาดว่าน่าจะมีโอกาสได้งานดังกล่าว
          ซดงานไฟฟ้าล็อตใหญ่
          นางสาวกาญจนา เอนกวศินชัย เลขานุการ บริษัท จรุงไทยไวร์ แอนด์ เคเบิล จำกัด (มหาชน) หรือ CTW เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ในปี 2559 นี้ บริษัทคาดหวังการเดินหน้าโครงการของการไฟฟ้าทุกภาคส่วน โดยเฉพาะการไฟฟ้านครหลวง หรือ กฟน. ในโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศ เป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน เพื่อรองรับการเป็นมหานครแห่งอาเซียน ซึ่งดำเนินการระหว่างปี 2557-2566 ด้วยวงเงินลงทุน 1.43 แสนล้านบาท (รวมดอกเบี้ยระหว่างก่อสร้าง 8.21 พันล้านบาท) และโครงการลงทุนภายใต้ปีงบประมาณของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ซึ่งเป็นฐานลูกค้าหลักของบริษัท ส่งผลให้รายได้ปี 2559 คาดว่าจะเติบโตแบบ Conservative ที่ 10% ต่อปี