"ซีเอสล็อกซอินโฟ"พุ่งเป้าธุรกิจไอซีที

 "ซีเอส ล็อกซอินโฟ" มุ่งธุรกิจไอซีที ปักธงโมบิลิตี้-ไอโอที-ซอฟต์แวร์แอสอะเซอร์วิส ประเมินลงทุนไอทีไทยยังโต เล็งลงทุนเพิ่มไม่น้อยกว่า 70 ล้านบาทรองรับธุรกิจขยาย
          นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่ บริหารและกรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีเอส ล็อกซ อินโฟ กล่าวว่า ภาพรวมการลงทุนด้านไอทีในประเทศไทยปี 2559 ยังมีแนวโน้มขยายตัว ทว่าองค์กรธุรกิจจะระมัดระวังการใช้จ่าย
          นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอ แต่ไม่ถึงกับเรียกว่าเข้าขั้นวิกฤติเนื่องจากไม่มีหนี้สิน ทว่าเลือกรอดูสถานการณ์และลงทุนอย่างคุ้มค่ามากที่สุด
          ขณะที่ ระยะยาวเชื่อว่าจะมีลงทุนเพิ่มขึ้นแน่นอน เนื่องจากทุกองค์กรต้องปรับตัวไปสู่โครงสร้างใหม่ภายใต้ยุคดิจิทัล คาดว่าเทรนด์ที่มาแรงหนีไม่พ้นการใช้แอพพลิเคชั่นสำหรับธุรกิจและโมบิลิตี้
          "ขณะนี้ทุกอุตสาหกรรมพยายามรัดเข็มขัดตัวเอง รวมทั้งลดค่าใช้จ่ายทางการตลาด ทว่าส่วนของไอทียังคงลงทุน แต่ไม่สูงมาก"
          ส่วนของซีเอสล็อกซ แนวทางการทำตลาดจะไม่เข้าไปอย่างเน้นการขายสินค้าหรือบริการ แต่ให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้าว่ามีโจทย์ธุรกิจอย่างไร ต้องการใช้งานอะไรบ้าง โดยรวมธุรกิจด้านไอซีทีครอบคลุมทั้งโซลูชั่น แอพพลิเคชั่น และซอฟต์แวร์ ระยะยาวยังให้ความสำคัญกับเมกะเทรนด์ อย่างอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ด้วย
          บริษัทแบ่งธุรกิจเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่ การบริการด้านไอซีที การบริการด้านดาต้าเซ็นเตอร์ และแอพพลิเคชั่นสำหรับภาคธุรกิจในรูปแบบซอฟต์แวร์แอสอะเซอร์วิส
          นายอนันต์เผยว่า ภาพรวมตลาดดาต้าเซ็นเตอร์ในประเทศไทยนั้นขยายตัวน่าพอใจ ไม่เติบโตแบบก้าวกระโดด ทว่าไปต่อได้เรื่อยๆ โดยการแข่งขันไม่รุนแรงอย่างเช่นที่เห็นในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม หากมีผู้เล่นสนใจเข้ามาจำนวนมากขึ้น
          อย่างไรก็ตาม ตลาดดังกล่าวมีต้นทุนที่ชัดเจน ดังนั้นมักจะไม่แข่งด้วยสงครามราคา การสร้าง จุดต่างบริษัทใช้วิธีการเข้าไปตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่มีความเฉพาะทางในแต่ละราย
          ส่วนการลงทุน โดยปกติทุกปีจะใช้งบประมาณ ราว 60-70 ล้านบาท สำหรับเพิ่มอุปกรณ์ รองรับการเติบโตของลูกค้าที่มาใช้งาน ยกเว้นมีโครงการขนาดใหญ่เข้ามาจะพิจารณาเป็นรายกรณีไป
          สำหรับภาพรวม หัวใจของการออกแบบดิจิทัลประกอบด้วย 4 ประเด็นสำคัญคือ 1.เข้าใจความต้องการลูกค้า 2.เข้าใจว่าผู้ใช้เข้าใจเทคโนโลยีมากน้อยเพียงใด 3.เลือกใช้เทคโนโลยีให้เหมาะกับความเข้าใจผู้ใช้ 4. ออกแบบ เทคโนโลยีตามงบประมาณที่เหมาะสม
          นอกจากนี้ เทรนด์ที่กำลังมาแรงคือการบริการรูปแบบซอฟต์แวร์แอสอะเซอร์วิส ที่กำลังมีบทบาทสำคัญต่อการพลิกโฉมการดำเนินธุรกิจในยุคดิจิทัล ส่วนนี้บริษัทจะโฟกัสตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็ก กลาง กระทั่งใหญ่ โดยเข้าไปช่วยให้ลูกค้าใช้งานที่จำเป็นต่อธุรกิจได้แบบทุกที่ ทุกเวลา โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดเล็ก ไม่ต้องกังวลเรื่องการติดตั้งโปรแกรม การวางระบบเครือข่าย และติดตั้งเซิร์ฟเวอร์
          พร้อมระบุว่า การเข้าสู่สังคมไอซีที การแบ่งปันและแลกเปลี่ยนประสบการณ์มีส่วนสำคัญช่วยให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน สอดรับ กับนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล
          บริษัทมั่นใจว่าเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมารายได้รวมของบริษัทยังคงเติบโต แต่ขึ้นอยู่กับ สภาวะเศรษฐกิจด้วย จากนี้ยังต้องรอดูไตรมาสที่ 1 ก่อน ถึงจะประเมินได้ว่าทิศทางจะเป็นอย่างไร
          ปัจจุบัน รวมทุกกลุ่มธุรกิจ บริษัทมีฐานลูกค้าประมาณ 6,000 ราย สัดส่วนหลักยังมาจาก ธุรกิจไอซีที 80-90% ที่เหลือจากโมบายคอนเทนท์ และโทรศัพท์หน้าเหลือง แผนอนาคตจะหันไปโฟกัสธุรกิจด้านไอซีทีอย่างเต็มรูปแบบ
          พร้อมระบุว่า การเติบโตของคอนโดมิเนียมยิ่งเพิ่มโอกาสให้บริษัทให้บริการบรอดแบนด์ โดยวางเป็นตัวจักรสำคัญในการสร้างรายได้ ใหม่ๆ ด้านโอกาสทางการตลาดปัจจุบันมีคอนโดมิเนียมอยู่กว่า 1 หมื่นแห่ง