มั่นใจ"แจส-ทรู"จ่ายแน่ กสทช.ชี้อย่ามโนแย้ม2ค่ายติดต่อขอนำเข้าอุปกรณ์

พหลโยธิน 8 * กสทช.ชี้ อย่ามโน รอครบกำหนดจ่ายเงินไลเซนส์คลื่น 900 วันที่ 21 มี.ค.ก่อน ทรูฯ-แจส ยันไม่เบี้ยวแน่นอน เพราะติดต่อขอนำเข้าอุปกรณ์แล้ว ขณะที่จ่อยึดใบอนุญาตไทยทีวี-โลก้า
          พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรม การกิจการกระจายเสียง กิจการ โทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และในฐานะ ประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมกรรมการ กทค.เมื่อวันที่ 3 ก.พ.2559 ได้หารือในกรณีของกระแสข่าวในโซเชียลมีเดียที่ระบุว่า ผู้ชนะการประมูลในคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ จะไม่จ่ายเงินค่าใบอนุญาต ซึ่งที่ประชุมได้ลงความคิดเห็นว่า หากเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นจริง ไม่มีการนำเงินมาชำระ กสทช.เองก็ต้องทำตามเงื่อนไขที่ได้ระบุไว้ในหนังสือยินยอมของผู้ขอรับใบอนุญาต เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ โดยหนังสือยินยอมผู้เข้าประมูลได้รับทราบก่อนประมูล ซึ่งระบุไว้อย่างชัดเจนว่า จะต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ ระยะเวลา วิธีการของเลื่อนไขในประกาศ หากไม่กระทำตามหรือละเว้น คณะกรรมการสามารถพิจารณาตัดสิทธิการเข้าร่วมประมูลในครั้งต่อไป และต้องริบหลักประกันในการประมูล หรือต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายและค่าใช้จ่ายในการจัดประมูลครั้งใหม่ของคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ เต็มจำนวน
          ทั้งนี้ หากต้องจัดการประ มูลใหม่ แน่นอนว่าจะต้องใช้ ราคาตั้งต้นที่มูลค่าของเงินประ มูลที่ได้มาจากครั้งนี้ คือประมาณ 75,000 ล้านบาท เป็นราคาเริ่มเคาะประมูล และผู้ที่ไม่มาจ่ายเงินในครั้งนี้ จะถูกตัดสิทธิ์เข้าประมูลครั้งใหม่ทันที คาดว่าหากต้องจัดประมูลใหม่จริง จะสามารถจัดได้ภายใน 3 เดือน หลังจากวันครบกำหนดจ่ายเงินในวันที่ 21 มี.ค.2559 นี้ แต่ตนก็ยังมองว่า ทั้ง 2 บริษัท จะนำเงินมาชำระแน่นอน
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขา ธิการ กสทช.กล่าวว่า ยินยันว่าทั้ง บริษัท แจส โมบาย บรอดแบรนด์ จำกัด และบริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด จะนำเงินมาชำระแน่นอน เนื่องจากได้ติดต่อเข้ามาเป็นการส่วนตัวว่า ยินดีนำเงินมาจ่าย แต่ขอเวลาในการเคลียร์ปัญหาเรื่องการขยายโครงข่ายก่อน ทั้งนี้ที่ผ่านมาทั้ง 2 บริษัท ได้ติดต่อเข้ามาอย่างต่อเนื่องในการขอนำเข้าและติดตั้งอุปกรณ์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ทั้งคู่มีเจตนาที่จะดำเนินการต่อแน่นอน
          "ไม่อยากให้มโนกันไปก่อนในตอนนี้ เพราะยังมีระยะเวลาไปจนถึง 21 มี.ค.2559 นี้ ที่จะครบกำหนดวันชำระเงินงวดแรก ขอย้ำว่าเป็นไปได้ยากที่จะไม่มาจ่ายเงิน เนื่องจากในหนังสือยินยอมระบุความรับผิดชอบที่จะต้องปฏิบัติไว้ชัดเจน อีกทั้ง การที่ยังไม่นำเงินมาจ่ายนั้นก็เพราะทั้งคู่ต้องเร่งขยายโครงข่ายก่อน เพื่อจะได้เปิดให้บริการได้ทันทีหลังรับใบอนุญาตไป บางรายที่โทรเข้ามาปรึกษาถามว่า สามารถจ่ายเงินทั้งหมดในงวดแรกเลยได้หรือไม่ แล้วจะมีส่วนลดบ้างไหม ซึ่งส่วนนี้ก็ต้องไปหารือกับบอร์ดว่าทำได้หรือไม่ หากทำได้จ่ายทั้งหมด การลดค่าใช้จ่ายจะทำอย่างไร ทำได้หรือไม่ แต่ขณะนี้ ทุกฝ่ายที่เป็นกังวลคงต้องรอเวลาให้ครบกำหนดก่อน อย่าเพิ่งมโนในเรื่องที่ยังไม่เกิด" เลขาธิการ กสทช.กล่าว
          กรณีของบริษัท ไทยทีวี จำกัดนั้น เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา ไม่มีการนำเงินค่าใบอนุญาตมาจ่ายที่ กสทช.ทำให้ต้องยึดตามมติ กสท. เมื่อวันที่ 1 ก.พ.2559 ที่ผ่านมา ให้นำเรื่องเข้าที่ประชุมกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ในวันที่ 8 ก.พ.2559 เพื่อพิจารณาลงมติเพิกถอนใบอนุญาตของ 2 ช่องทีวีดิจิตอล คือ ช่องไทยทีวี และช่องโลก้า และแจ้งธนาคารกรุงเทพผู้ออกหนังสือค้ำประกัน ชำระเงินตามหลักทรัพย์ค้ำประ กันทันทีภายใน 30 วัน.