เนกซ์คัฟเวอร์ ตัวช่วยสิ่งพิมพ์เปิดแพลตฟอร์มสนองดิจิตอล

นายกิตติชัย จิรสุขานนท์ ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการ ฝ่ายบริหาร บริษัท เนกซ์คัฟเวอร์ จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันรูปแบบการสื่อสารการตลาดดิจิตอลและพฤติกรรมของผู้บริโภคนิยมเปลี่ยนไป สื่อดิจิตอลกลายเป็นสิ่งแรกที่ผู้บริโภคเริ่มต้นในการเสพข้อมูล ทั้งผู้ผลิตคอนเทนต์ และนักการตลาดและเอเจนซี่ จึงให้ความสำคัญต่อสื่อดิจิตอลเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระแสโมบาย ดิจิตอล (Mobile Digital) มีอัตราการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในบาง เซกเมนต์ (Segment) มีการเสพข้อมูลข่าวสารผ่าน Mobile สูงถึง 80% เมื่อเทียบกับช่องทางอื่นๆ ซึ่งส่งผลโดยตรงกับธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ในประเทศไทย ย้อนหลัง 2-3 ปีต่อเนื่อง เม็ดเงินโฆษณาถูกดึง ไปลงในสื่อดิจิตอล ทำให้เม็ดเงินนิตยสารเฉลี่ยลดลงปีละ 10-15% หรือคิดเป็น 600-800 ล้านบาท ต่อปี จากเดิมที่เคยมีฐานอยู่ราว 4,500 ล้านบาท เมื่อปี 2557 และในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมานิตยสารไทย ชื่อดังหลายๆ เล่มทยอยกันปิดตัว โดยเฉพาะนิตยสารกลุ่มบันเทิงและนิตยสารสำหรับผู้หญิง
          ทางบริษัทฯ เล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจ โดยเข้ามาเป็นตัวกลางในการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมสำนักพิมพ์และเจ้าของคอนเทนต์ ให้เปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคดิจิตอลอย่างแท้จริง พร้อมเสนอแนวทางการพัฒนาธุรกิจภายใต้คอนเซ็ปต์ "Empower Publisher" โดยใช้แพลตฟอร์มของ เนกซ์คัฟเวอร์เป็นตัวขับเคลื่อน พร้อมกับเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจที่ตอบโจทย์ทั้งกลุ่มผู้อ่าน ผู้ผลิตคอนเทนต์ และ ผู้ลงโฆษณา เน้นกลยุทธ์รูปแบบการนำเสนอที่เรียบหรู รวดเร็ว และสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น
          โดยครอบคลุมทุกช่องทางผ่าน Social Media, Content Site ของแบรนด์นั้นๆ, Nextcover.co Portal Site หลักที่รวมทุกแบรนด์คอนเทนต์ไว้ในหนึ่งเดียว และโมบายแอพพลิเคชั่น สามารถอ่านฟรีได้จากทุกดีไวซ์ (Device) โดยโอกาสทางการตลาดในประเทศไทยมีนิตยสารและสื่อสิ่งพิมพ์รวม 300 หัว จากจำนวนดังกล่าวที่จะโฟกัสคือ
          รายที่เป็นลูกค้าพรีเมียม มียอดการพิมพ์ 30,000-50,000 ฉบับ จำนวน 60-80 ราย ปัจจุบันมีคอนเทนต์ที่นำมาลงในระบบแล้วไม่น้อยกว่า 1,000 เรื่อง รวมทั้งหมดมีอยู่แล้วกว่า 5,000 บทความ โดยใช้จุดแข็งที่มีมาสร้างผู้ติดตาม และหันไปทำธุรกิจร่วมกับแบรนด์สินค้าแทน ที่ผ่านมาใช้งบการลงทุนพัฒนาระบบไปหลายสิบล้านบาท
          นอกจากนี้ เนกซ์คัฟเวอร์จะเป็นตัวกลางรวมคอนเทนต์ของแบรนด์สินค้าผู้ลงโฆษณา โดยมีการนำเสนอแบบมีคุณภาพ เลือกกลุ่มเป้าหมายและวัดผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งผู้ผลิตคอนเทนต์จะมีรายได้จากส่วนแบ่งการขายโฆษณาอีกด้วย
          ด้านนายเมธวิน อังคทะวานิช ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร และผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เนกซ์คัฟเวอร์ จำกัด กล่าวว่า ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด ปัจจุบันมียอดเข้าชมราว 10 ล้านเพจวิวต่อเดือน และตั้งเป้า 40 ล้านเพจวิวต่อเดือนใน 6 เดือนข้างหน้า เพราะเป็นแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์ทุกฝ่าย ซึ่งขณะนี้มีนิตยสารชั้นนำทั้งหัวไทย และต่างประเทศเข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์อย่าง ต่อเนื่อง รวมถึงผู้ผลิตคอนเทนต์ประเภทอื่นที่ไม่ใช่ แมกกาซีน ก็อยู่ในระหว่างพัฒนาคอนเทนต์ด้วยบนแพลตฟอร์มนี้ด้วยเช่นกัน โดยหลังเข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับเนกซ์คัฟเวอร์แล้ว เจ้าของคอนเทนต์ มียอดเข้าชมเพิ่มขึ้นจากเดิม 10-18 เท่า และ ผู้อ่านใช้เวลาอยู่กับเนื้อหาเพิ่มขึ้นมากกว่า 3-6 เท่าเทียบจาก Online Site แบบเดิม และไม่ใช่เพียงเนื้อหาแต่หมายถึงโฆษณาด้วย โดยมีกลุ่มเป้าหมายในส่วนพรีเมียมคือเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ มีการศึกษา มีรสนิยม และให้ความสำคัญกับไลฟ์สไตล์ โดยมั่นใจว่าจะคืนทุนได้ภายใน 2 ปี ตั้งเป้าไว้ว่าภายในปีแรกหรือสิ้นปี 2559 จะมีลูกค้า 50 รายเข้ามาทำรายได้ไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท สัดส่วนหลักๆ มาจากการโฆษณา 80-90 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือจาก บริการสนับสนุนลูกค้าและอื่นๆ ส่วนปี 2560 คาดว่า จะเติบโตขึ้นอีก 2 เท่า