"ไอซีที-ท่องเที่ยว"ร่วมพัฒนาศูนย์ข้อมูล

  ไอซีที ผนึกท่องเที่ยว เดินเครื่องโปรเจคทัวริซึม เกตเวย์ หวังเพิ่มยอดใช้จ่ายจากนักท่องเที่ยว เล็งของบเพิ่มจาก ครม. ต่อยอดโครงการไปจนถึงเฟส 2 ทำคิวอาร์โค้ดบรรยายสถานที่ท่องเที่ยว ทางประวัติศาสตร์ผ่านไวไฟ
          นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) แถลงผลการหารือร่วมกับ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กำหนดแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยว และผลักดันนโยบายไทยแลนด์ ทัวริซึม เกตเวย์ สนับสนุนฐานข้อมูลโรงแรม แหล่งกินเที่ยวช้อป
          ระบุว่าจะผลักดันนโยบายการท่องเที่ยว ด้วยบริการข้อมูลออนไลน์ ให้ประโยชน์ทั้ง นักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการ เช่น โครงการพัฒนาอี-คอมเมิร์ซแพลตฟอร์ม สำหรับ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี  การทำฐานข้อมูลกลาง ภาครัฐเพื่อบูรณาการการท่องเที่ยวโครงการดิจิทัล คอนเทนท์ ส่งเสริมภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว โครงการสมาร์ทซิตี้ จ.ภูเก็ต และโครงการฟรีไว-ไฟ
          จากนี้คณะทำงานจะดูว่ามีข้อมูลและแพลตฟอร์มใดบ้างที่จะทำร่วมกันไม่ให้ซ้ำซ้อนกัน สำหรับงบประมาณจะใช้งบโครงการนำร่องและงบประจำที่หน่วยงานมีอยู่ส่วนของการท่องเที่ยว มีงบประมาณเกี่ยวกับการศึกษาวิเคราะห์ ซึ่งเมื่อมีแนวทางทำชัดเจนแล้วจะขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)
          "การหารือครั้งนี้ กระทรวงไอซีที ยินดี อย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือและให้การสนับสนุน โดยไอซีทีจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาทำงานตามโครงการดังกล่าวทันที พร้อมจะให้สำรวจด้วยว่าแหล่งข้อมูลทั้งหมดต้องมีกี่แห่ง เพื่อไม่ให้งานเกิดการซ้ำซ้อนกัน ทั้งนี้กระทรวงไอซีทีจะหารือเรื่องดังกล่าวกับกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาอีกครั้ง วันที่ 10 ก.พ.นี้"
          นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า ต้องทำโครงการไทยแลนด์ ทัวริซึม เกตเวย์ ให้เป็นรูปธรรม เพื่อขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยเกตเวย์ของการท่องเที่ยวไทยต้องเข้าถึงนักท่องเที่ยว ทุกกลุ่มทั้งไทยและต่างชาติ ซึ่ง 70-80% นิยมใช้สื่อออนไลน์จองที่พักและใช้บริการการท่องเที่ยว
          ปีนี้เป็นการดำเนินการระยะที่ 1 จัดทำข้อมูล ต่อยอดเพิ่มเติมแก่นักท่องท่องเที่ยว แต่หากทำสำเร็จนักท่องเที่ยวจะกล้าใช้เงินมากขึ้นหวังไว้ 6,000-8,000 บาทต่อวัน จากเดิม 5,000 บาทต่อวัน และอยู่นานขึ้นเป็น 10 วัน จาก 9 วันครึ่ง
          ระยะที่ 2 จะขอให้กระทรวงไอซีทีจัดทำคิวอาร์โค้ดเล่าเรื่องสถานที่ต่างๆ เพื่อให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยว ทั้งแบบสั้น และแบบประวัติศาสตร์ยาว และขอให้จัดทำฟรีไวไฟ ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ
          ส่วนงบประมาณคาดใน 1-2 สัปดาห์นี้จะหา ข้อสรุปได้ ซึ่งหากพบว่างบที่มีของกระทรวงไม่พอ ก็จะทำเรื่องเพื่อขออนุมัติจากครม.ต่อไป