"สามารถ"อัดงบ2หมื่นล้านลุย"พลังงาน-บริการไอซีที"

"สามารถ"ลุยพลังงาน หวังเติบโตยั่งยืน เร่งขยายฐานลูกค้าแตกไลน์บริการไอซีที ปรับทิศทางรูปแบบธุรกิจกลุ่มโมบาย มัลติมีเดียให้แตกต่าง ตั้งเป้ารายได้รวม 24,000 ล้าน เล็งปรับ-รุกมือถือไอ-โมบายหลังยอดซบเซา
          นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บมจ.สามารถ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า โครงสร้างของบริษัทในปีนี้ เน้นการนำเสนอผลิตภัณฑ์ และบริการด้านเทคโนโลยี ให้ครบวงจร โดยปัจจุบัน กลุ่มสามารถ มีบริษัทในเครือกว่า 20 บริษัท และมี 4 บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ประกอบด้วย สามารถคอร์ป บมจ.สามารถเทลคอม บมจ.สามารถ ไอ-โมบาย และบมจ.วันทูวัน คอนแทคส์
          ส่วนแผนธุรกิจบริษัทให้ความสำคัญกับการพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรใหม่ (สามารถ ดีเอ็นเอ) ประกอบด้วย ธิงค์ อะเฮด, คอนซูเมอร์ โฟกัส, ทีมออฟ โปรเฟชชั่นแนล และคอมมิททู เอ็กซ์เซอร์แลนเพื่อให้ทุกสายธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน ส่งผลให้บริษัทตั้งเป้ารายได้รวม 24,000 ล้านบาท คิดเป็นรายได้จากสาย ไอซีที โซลูชั่นจาก สามารถ เทลคอม 10,000 ล้านบาท ธุรกิจโมบายล์ มัลติมีเดีย 7,000 ล้านบาท  สายธุรกิจที่เกี่ยวข้อง 2,100 ล้านบาท และสายธุรกิจ พลังงาน ยู-ทรานส์อีก 5,000 ล้านบาท
          "ภาพรวมธุรกิจของกลุ่มสามารถยังคงน่าพอใจ แม้ต้องเจอกับภาวะเศรษฐกิจซบเซาทั้งในและนอกประเทศ แต่ปีนี้เศรษฐกิจโลก การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เป็นรูปธรรมจากภาครัฐ ทั้งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การส่งเสริมธุรกิจขนาดกลางและขาดย่อม (เอสเอ็มอี) และการกระตุ้นการใช้จ่ายภาคครัวเรือนจะเป็นแรงหนุนที่สำคัญและสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ โดยการลงทุนทั้งกลุ่มสามารถฯปีนี้ คาดใช้เงินไม่น้อยกว่า 20,000 ล้านบาท"
          ส่วนรายได้ปี 2558 เบื้องต้นพบว่า มีรายได้ไม่เป็นไปตามเป้า 30,000 ล้านบาท เนื่องจาก ไอ-โมบาย จำหน่ายได้ลดลง และโครงการภาครัฐที่ยังไม่รับรู้รายได้
          ธุรกิจ โมบาย มัลติมีเดีย ภายใต้บริษัทลูก บมจ.สามารถไอ-โมบาย ยอมรับว่า ปีที่ผ่านมาเป็นที่กลุ่มธุรกิจที่พลาดเป้า จากเดิมตั้งเป้าจำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ "ไอ-โมบาย" ไว้ 4 ล้านเครื่อง เท่ากับยอดขายเฉลี่ยในหลายปีก่อนหน้านี้ แต่ท้ายสุดกลับพบว่า จำหน่าย ได้เพียง 3 ล้านเครื่อง ซึ่งปัจจัยหลักมาจากการที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในตลาดทั้ง 3 ราย สร้างแบรนด์และลงมาจำหน่ายโทรศัพท์มือถือในตลาดเอง อีกทั้งยังเป็นการจำหน่ายราคาเครื่องที่ต่ำเพื่อจูงใจผู้บริโภค
          อีกทั้งปีนี้  สามารถไอ-โมบาย ต้องปรับกลยุทธ์การขายและบริการรูปแบบใหม่มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจบริการ ที่จะให้มาแทนยอดการจำหน่ายโทรศัพท์ ซึ่งใช้งบลงทุน 1,000 ล้านบาท ได้แก่ การปรับเปลี่ยนร้าน สามารถไอ-โมบายรูปโฉมใหม่ และเพิ่มเติม บริการ เช่น บริการซ่อม โทรศัพท์ทุกแบรนด์มือถือด้วยมาตรฐานคุณภาพ บริการรับชำระค่าบริการครบวงจร
          นอกจากนี้ ยังเปิดตัวบริการแวบ-แวบ ที่เป็นการส่งทุกสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์แก่ผู้บริโภคภายในเวลารวดเร็ว บริการ ไทยแลนด์มอลล์ เป็นช่องทางจำหน่ายสินค้าและบริการออนไลน์และจำหน่ายสินค้าไทยคุณภาพสูงสู่ตลาดโลก และบริการการท่องเที่ยว บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน และบริการนำเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยว
          ส่วนธุรกิจไอซีที โซลูชั่น ปัจจุบันมีงาน ในมือแล้ว มูลค่า 8,200 ล้านบาท คาดจะลงทุนระบบต่างๆ เพื่อให้บริการราว 1,000 ล้านบาท มั่นใจว่า ปีนี้จะเป็นปีทองของสายธุรกิจ ไอซีที เนื่องจาก หลายโอกาสจากหลายโครงการที่เลื่อนมาจากปี 2558 ประกอบกับมาตรการใหม่ๆ ของภาครัฐ ที่ออกมากระตุ้นเศรษฐกิจในทุกภาคส่วน
          บริษัทจึงคาดว่าจะมีโครงการใหม่ๆ ที่จะ เข้าร่วมประมูลปีนี้ คิดเป็นมูลค่ารวม 25,000 ล้านบาท คาดว่าจะเซ็นสัญญาได้ไม่ต่ำกว่า 15,000 ล้านบาท นอกจากเป้าหมายขยายฐานลูกค้า หรือบริการซ่อมบำรุงระบบและอุปกรณ์ด้านไอที ด้วยศูนย์บริการกว่า 38 แห่งทั่วประเทศ
          ขณะที่สายธุรกิจพลังงานของบริษัทลูก บริษัท สามารถ ยูทรานส์ จำกัด การลงทุนจะขึ้นอยู่กับโอกาสทางธุรกิจ แต่หากเป็นไปตามแผนน่าจะลงทุน 20,000 ล้านบาท ในธุรกิจพลังงานโรงไฟฟ้าถ่านหิน และโรงไฟฟ้าจากพลังงานขยะ ซึ่งกำลังดูหลักเกณฑ์การอนุญาตที่ชัดเจนจากทางหน่วยงานรัฐ และจะประกาศความชัดเจนได้ในปลายเดือน มี.ค.
          บริษัทตั้งเป้ารายได้ธุรกิจพลังงานแตะ 10,000 ล้านบาท ในอีก 5 ปีข้างหน้า หวัง มีรายได้จากธุรกิจดังกล่าว 1 แสนล้านบาท แม้จะเสี่ยงพลาดเป้าจากการที่รัฐบาลพยายามลดการใช้พลังงานก็ตาม ทั้งนี้ธุรกิจพลังงาน ในอีก 4-5 ปี จะเป็นธุรกิจหลักของกลุ่มสามารถ และมีสัดส่วนรายได้รวมที่ 50%