"สามารถ"รุกพลังงานกสทช.ปัดตั้งทีมพิเศษ

นครราชสีมา * กลุ่มสามารถตั้งเป้ารายได้ 2.4 หมื่นล้านบาท โต 25% จากปีก่อน ทุ่มงบลงทุนพลังงาน 2 หมื่นล้าน เน้นปรับตัวเข้ากับยุคดิจิทัล ด้าน กสทช.ยืนยันไม่มีการตั้งทีมดูแลชำระเงินคลื่น 900 MHz
          นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ปีที่ผ่านมาภาพรวมธุรกิจของกลุ่มสามารถยังคงน่าพอใจ แม้ต้องเจอกับ ภาวะเศรษฐกิจซบเซาทั้งในและนอกประ เทศ บริษัทจึงตั้งเป้ารายได้รวมที่ 24,000 ล้านบาท คิดเป็นรายได้จากสายธุรกิจ ICT Solutions 10,000 ล้านบาท จากสายธุรกิจ โมบายมัลติมีเดีย (Mobile-Multimedia) 7,000 ล้านบาท สายธุรกิจ Related Business 2,100 ล้านบาท และสายธุรกิจ U-trans 5,000 ล้านบาท โดยมองว่าสามารถจะต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ซึ่งจะเน้นงานบริการและในส่วนแอปพลิเคชันมากขึ้น
          สำหรับธุรกิจโมบายมัลติมีเดียได้รับผลกระทบค่อนข้างมากจากสภาวะตลาดและการแข่งขันดังนั้นในส่วนนี้จะเน้นการสร้างแหล่งรายได้ประจำใหม่ๆ ให้สอดคล้อง กับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค จะมีการเปิดตัว ธุรกิจ e-Market Place ในประเทศไทย ซึ่งจะให้บริการที่หลากหลาย อาทิ การจัดส่งสินค้า, บริการโปรโมตสินค้าและจำหน่ายสินค้าไทยสู่
          ตลาดโลก รวมถึงจะมีการปรับเปลี่ยนร้านสามารถ ไอ-โมบายในรูปโฉมใหม่ คือ บริการซ่อม i-Fix รับซ่อมทุกแบรนด์มือถือด้วยมาตรฐานคุณภาพ บริการรับชำระค่าบริการครบวงจร และอื่นๆ ที่ต้องรอติดตาม โดยจะเปิดสาขาแรกที่ห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง (MBK)
          ส่วนธุรกิจ ICT Solutions ปัจจุบันมีงานในมือแล้วมูลค่า 8,200 ล้านบาท มั่น ใจว่าปีนี้จะเป็นปีทองที่จะยังครองความเป็น ผู้นำในการติดตั้งระบบเทคโนโลยีสารสน เทศและเครือข่ายสื่อสารโทรคมนาคม ด้วยโอกาสจากหลายโครงการที่เลื่อนมาจากปีที่แล้ว ส่วนสายธุรกิจ U-trans ซึ่งประกอบด้วย CATS, Kampot Power Plant และ Teda บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านระบบและเสาส่งไฟฟ้า มีแผนที่จะลงทุนในธุรกิจพลังงานในปีนี้ มูลค่าประมาณ 20,000 ล้านบาท ทั้งในไทย พม่า ลาวและกัมพูชา ซึ่งจะประกาศความชัดเจนได้ในปลายเดือน มี.ค.2559 นี้ โดยบริษัทตั้งเป้ารายได้ที่ 10,000 ล้านบาท ในอีก 2 ปีข้างหน้า และในสายธุรกิจ Related Business ระบบรักษาความปลอดภัยของ Vision & Security ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน โดยมีโครงการที่รอประมูลในปีนี้ 2,000 ล้านบาท
          ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวผ่านสื่อมวลชน ว่าสำนักงาน กสทช.ได้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูเรื่องการชำระเงินค่าประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz หรือมีการหารือเป็นการภายใน รวมทั้งได้มีการหารือไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาประเด็นการจัดประมูลใหม่ กรณีที่บริษัทที่ชนะการประมูลไม่สามารถนำเงินค่าประมูลงวดแรก 8,040 ล้านบาท มาชำระให้กับสำนักงาน กสทช.ได้นั้น สำนักงาน กสทช.ขอเรียนว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง สำนักงานไม่มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูเรื่องการชำระเงินค่าดังกล่าว และไม่มีการหารือเป็นการภายใน เนื่องจากขณะ นี้ผู้ชนะการประมูลยังมีสิทธิ์ที่จะชำระเงินดังกล่าวภายใน 90 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 21 มี.ค.2559.