"ศุภชัย"มั่นใจไทยเป็นดิจิตอลฮับอาเซียน

 ศุภชัย ย้ำไทยต้องเป็นศูนย์กลางดิจิตอลฮับได้ไม่เกิน 3-5 ปีข้างหน้า จากปัจจัยรัฐบาลเดินหน้าเชื่อมต่อเกตเวย์ระหว่างประเทศ และพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์ เน็ตคนไทยพุ่ง ยืนยันชำระเงินประมูล 4จี ทันกำหนดแน่นอน
          นายศุภชัย เจียรวนนท์ นายกสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า สมาคมฯ พร้อมให้การสนับสนุนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล รวมทั้งการจัดตั้งกองทุนร่วมกัน ในรูปแบบเวนเจอร์แคปิตอล เพื่อสนับสนุนให้มีการพัฒนาระบบไอซีทีและเกิดผู้ประกอบการ ด้านไอซีทียุคใหม่ หรือสตาร์ทอัพเพื่อให้ประเทศไทยมีศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ หรือศูนย์คอมพิวเตอร์ไทยแลนด์ และทำให้ประเทศไทยเป็นดิจิตอลฮับในระดับภูมิภาค สอดรับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล
          อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลได้จัดตั้งคณะทำงานร่วมกับสมาคมฯ ซึ่งสมาคมฯ พร้อมให้ความร่วมมือเพื่อขับเคลื่อนแนวคิดและต่อยอดการเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิตอลในระดับภูมิภาคอาเซียน ซึ่งการเชื่อมต่อเกตเวย์ประเทศจะเป็นตัวดึงดูดผู้ประกอบการเอกชนที่มีความสนใจ และดึงผู้ที่มีความสามารถในระดับโลกเข้ามาลงทุนในไทย โดยเชื่อว่าประเทศ ไทยจะเป็นดิจิตอลฮับใน 3-5 ปีข้างหน้า เพราะด้วยพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ต คนไทยอยู่ในอันดับต้น ๆ ของโลก จะทำให้ ผู้ให้บริการคอนเทนต์รายใหญ่สนใจลงทุนในไทย
          นายศุภชัย กล่าวว่า ส่วนกรณีการจ่ายเงินค่าประมูล 4จี คลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ที่ บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ในเครือ บริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ชนะการประมูล ใบอนุญาตชุดที่ 2 ราคา 76,298 ล้านบาท ให้แก่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นั้น บริษัทฯ มีเวลาที่เหมาะสมที่จะดำเนินการชำระเงินประมูลดังกล่าว และขอยืนยันว่าจะชำระอย่างแน่นอนโดยจะดำเนินการชำระภายใน 90 วันตามกำหนดเวลา นับจากที่ กสทช.ประกาศผลการประมูล ทั้งนี้ กลุ่มทรูฯ จะต้องชำระเงินประมูลงวดแรกจำนวน 8,040 ล้านบาท.
--จบ--