จ่อใช้คลื่น2300นำร่องเน็ต7หมื่นหมู่บ้าน

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา กระทรวง ไอซีทีได้เรียก บมจ.กสท โทรคมนาคม และบมจ.ทีโอที หารือร่วมกันเรื่องการดำเนินการ วางโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ตามโครงการยกระดับโครงข่ายโทรคมนาคมของประเทศมูลค่า 2 หมื่นล้านบาท เพื่อหาผู้รับผิดชอบการวางโครงข่ายไปยัง 3 หมื่นหมู่บ้านที่ปัจจุบันโครงข่ายโทรคมนาคมยังไปไม่ถึง จากทั้งหมด 7 หมื่นหมู่บ้านทั่วประเทศ
          ที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า หลังจากนี้จะให้ทั้ง 2 หน่วยงานไปตกลงกันเองว่า ใครจะดำเนินการ พื้นที่ใดบ้าง โดยจะอ้างอิงจากทรัพยากร หรือโครงข่ายเดิมของหน่วยงานไหนอยู่ใกล้ต้องรับหน้าที่วางโครงข่ายต่อไปยังพื้นที่ใกล้เคียง กำหนดให้ทั้งคู่นำผลหารือที่ได้กลับมาเสนอกระทรวงไอซีทีอีกครั้งในสัปดาห์นี้
          อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากกระทรวงไอซีทีได้รับข้อมูลเรียบร้อย จะทำสรุปข้อมูลเสนอต่อคณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (บอร์ดดีอี) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วันที่ 8 ก.พ.นี้ เพื่อขออนุมัติขั้นตอนสุดท้าย หากได้รับอนุมัติ จึงเข้าสู่ขั้นตอนเจรจาเรื่องการเบิกใช้งบประมาณกับสำนักงบประมาณ คาดเริ่มดำเนินการได้ราวเดือนมี.ค.นี้
          ส่วนราคาค่าใช้บริการเมื่อโครงข่ายไปถึงจะไม่กำหนด แต่ปล่อยให้เป็นไปตาม กลไกลตลาด ซึ่งเชื่อว่าผู้ประกอบการที่ใช้ งานโครงข่ายจะแข่งขันกัน และทำให้ราคา ค่าใช้บริการถูกลง
          นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทีโอที กล่าวว่า ขั้นตอนจากนี้ ทีโอที และ กสท จะไปคุยกันว่าใครจะรับผิดชอบพื้นที่ใดบ้าง โดยโครงข่ายที่จะดำเนินการอาจทำ 2 ระบบ ประกอบด้วย การพาดสายเคเบิลใยแก้วนำแสง เข้าไปยังพื้นที่และการใช้คลื่นความถี่ ได้แก่ คลื่นย่าน 2300 เมกะเฮิรตซ์ของทีโอที และคลื่นย่าน 850 เมกะเฮิรตซ์ของ กสท ส่งเข้าไปในพื้นที่ซึ่งจะมีเสารับก่อนแปลงสัญญาณเป็นสายพาดเข้าบ้านเรือนประชาชน
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท กล่าวว่า นอกจากการวางโครงข่ายไปยังหมู่บ้านให้ครบทั้ง 7 หมื่นหมู่บ้านแล้ว กสท และทีโอทียังหารือกันถึงความร่วมมือเพิ่มศักยภาพเกตเวย์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตออกต่างประเทศ จากปัจจุบันการใช้งานอินเทอร์เน็ตอยู่ที่ 500 กิกะบิต และจากสถิติการใช้งานมีเพิ่มขึ้น 2 เท่าทุกปี ปีที่ผ่านมา เพิ่ม 80%
          เบื้องต้นตั้งเป้าจะเพิ่มศักยภาพการใช้งานอินเทอร์เน็ต เป็นความจุ 8 เทราบิต รองรับการใช้งานไปอีก 4 ปี