บรอดแบนด์"หมู่บ้าน"มาแน่มี.ค.นี้ "อุตตม"ลั่นให้บริการครบ7หมื่นแห่ง เล็งเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตต่างประเทศ

 'อุตตม'เร่งรัด'กสท-ทีโอที'สรุปพื้นที่รับผิดชอบวางโครงข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 7 หมื่นหมู่บ้าน เตรียมเสนอ'บอร์ด ดีอี'ประชุม 8 ก.พ.59 เห็นชอบหลักการ ก่อนลุยลงทุน 2 หมื่นล้าน รองรับผู้ใช้โตปีละ 2 เท่าตัว มั่นใจเปิดบริการได้ภายใน มี.ค.นี้
          นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า กระทรวงไอซีทีได้เรียกบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) มาหารือร่วมกันเรื่องการดำเนินการวางโครงข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ตามโครงการยกระดับโครงข่ายโทรคมนาคมของประเทศ มูลค่า 20,000 ล้านบาท โดยการพูดคุยกันครั้งนี้เป็นการหาความเห็นร่วมกันว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบในการวางโครงข่ายไปถึง 30,000 หมู่บ้าน ที่ปัจจุบันโครงข่ายด้านโทรคมนาคมยังไปไม่ถึง โดยในการประชุมได้ข้อสรุปว่าหลังจากนี้จะให้ทั้ง 2 หน่วยงานไปพูดคุยกันเองว่าใครจะดำเนินการในพื้นที่ใดบ้าง โดยจะอ้างอิงจากใน 2 หน่วยงาน ใครมีทรัพยากรหรือโครงข่ายเดิมที่อยู่ใกล้ก็จะต้องไปรับหน้าที่ในการวางโครงข่ายต่อไปยังพื้นที่ใกล้เคียง โดยให้ทั้ง กสท และทีโอทีนำผลหารือที่ได้นำกลับมานำเสนอต่อกระทรวงไอซีทีอีกครั้งในสัปดาห์หน้า
          นายอุตตมกล่าวว่า ภายหลังกระทรวงไอซีทีได้รับข้อมูลเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าหน่วยงานไหนจะดำเนินการในพื้นที่ใดบ้าง จะสรุปข้อมูลเพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (บอร์ดดีอี) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วันที่ 8 กุมภาพันธ์ เพื่อขออนุมัติในขั้นตอนสุดท้าย หากโครงการได้รับอนุมัติจากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนเจรจาเรื่องการเบิกใช้งบประมาณกับสำนักงบประมาณ คาดสามารถเริ่มดำเนินการได้เดือนมีนาคม 2559 ทั้งนี้ ในส่วนของราคาค่าใช้บริการเมื่อโครงข่ายไปถึงนั้นจะไม่กำหนด แต่จะปล่อยให้เป็นไปตามกลไกของตลาด เชื่อว่าเมื่อโครงข่ายไปถึงจะมีการแข่งขันในด้านราคาของผู้ประกอบการที่ใช้งานโครงข่าย และจะทำให้ราคาค่าใช้บริการถูกลง
          นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ทีโอทีและ กสท จะไปคุยกันว่าใครจะรับผิดชอบในพื้นที่ใดบ้าง โดยโครงข่ายที่จะดำเนินการอาจทำใน 2 ระบบ ประกอบด้วย การพาดสายเคเบิลใยแก้วนำแสงเข้าไปยังพื้นที่ และการใช้คลื่นความถี่ ได้แก่ คลื่นความถี่ย่าน 2300 เมกะเฮิรตซ์ ของทีโอที และคลื่นความถี่ย่าน 850 เมกะเฮิรตซ์ ของ กสท ส่งเข้าไปในพื้นที่ซึ่งจะมีเสารับ ก่อนแปลงสัญญาณเป็นสายพาดเข้าบ้านเรือนประชาชน
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า นอกจากวางโครงข่ายไปยังหมู่บ้านให้ครบ 70,000 หมู่บ้านในไทยแล้ว ทาง กสท และทีโอทียังหารือกันถึงความร่วมมือการเพิ่มศักยภาพเกตเวย์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตออกสู่ต่างประเทศ จากปัจจุบันการใช้งานอินเตอร์เน็ตอยู่ที่ 500 กิกะบิต และสถิติมีการใช้งานเพิ่มขึ้น 2 เท่าทุกปี เบื้องต้นตั้งเป้าจะเพิ่มศักยภาพการใช้งานอินเตอร์เน็ตให้สามารถรองรับการใช้งานได้อยู่ในอัตรา 8 เทราบิต